Những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết

NHỮNG MÓN ĂN GÂY HẠI TRONG MÂM CỖ NGÀY TẾT

  • Ngày đăng : 25/12/2017
  • |
  • 1,867 lượt xem

Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến gần. Vào những ngày lễ tết này, người tiêu dùng được nghỉ ngơi, ăn uống và theo truyền thống của người Việt Nam thì trong ngày Tết chúng ta có những mâm cỗ cúng giỗ hoặc những bữa tiệc sum vầy cùng người thân, bạn bè.

Những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết

Trong một mâm cỗ, có rất nhiều món ăn ngon tuy nhiên, không phải món ăn ngày Tết nào cũng có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, nếu như bạn chọn mua thực phẩm ở những cơ sở thiếu chất lượng thì còn dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm bởi sự thiếu vệ sinh. Trong bài viết này, nước rửa chén Senny xin chia sẻ những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết mà chúng ta vẫn thường hay ăn để các bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn thực phẩm sạch cùng an toàn.

những món ăn gây hại trong ngày tết

Giò chả chứa nhiều chất gây hại

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai.

Hàn the khi xâm nhập vào cơ thể với liều lượng cao sẽ gây ngộ độc cấp. Còn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể. Chả giò chứa hàn the là một trong những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết nếu không chọn được cơ sở bán hàng uy tín.

món ăn gây hại

Hiện nay, thị trường thực phẩm có rất nhiều sản phẩm giò chả chứa hàn the

Măng tươi, mang khô đều “ngậm” hóa chất

Măng tươi có thể gây ngộ độc cấp tính bởi độc tố cyanide tự nhiên. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể.

Theo thống kê, khoảng 100 g măng tươi có 32-38 mg HCN. Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200 g măng), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở...

món ăn gây hại

HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng

Với măng khô, để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm. Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực, thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và không tránh khỏi nguy cơ ung thư.

Các chuyên gia về vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân cần chọn mua măng khô tại những địa chỉ tin cậy, đảm bảo. Trước khi sử dụng, măng khô cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch, có thể ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo một đêm. Bạn nên luộc măng sau đó thay nước 2-3 lần, mỗi lần 30 phút. Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thức ăn.

Nem chua

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn - cảnh báo nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo (là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán).

Người bệnh bị nhiễm ấu trùng sán lợn, tùy vào vị trí ký sinh, chúng gây ra những biến chứng khác nhau. Kén sán có thể trong ổ mắt làm lồi nhãn cầu gây lác, nhìn đôi, đặc biệt làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể gây mù.

Ấu trùng ký sinh ở cơ tim gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến van tim tiến tới suy tim. Ở não, tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của kén, chúng sẽ gây ra mức độ biểu hiện thần kinh khác nhau như nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Các trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

món ăn gây hại

Nem chua không phải là thực phẩm chín nên cần chọn cơ sở uy tín để đám bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì vậy, bạn nên chọn các cơ sở cung cấp nem chua đáng tin cậy về nguồn gốc, quá trình chế biến và hạn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên hạn chế ăn món này cũng như các thực phẩm tái.

Ngộ độc rượu Tết

Theo TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán tỷ lệ bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng. Số ca ngộ độc rượu tăng lên là do người dân uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc rõ ràng. Có trường hợp rượu pha bằng cồn công nghiệp, uống vào có thể gây chết người. Những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết không thể không kể đến các loại rượu giả.

TS Phạm Duệ khẳng định, uống nhiều rượu có thể gây tử vong. Dù rượu có nhãn hay không có nhãn đều gây hại khi uống quá nhiều. Nhưng rượu có nhãn mác, nơi xuất xứ, thành phần... được ghi rõ ràng thì nguy cơ ngộ độc thấp hơn.

món ăn gây hại trong mâm cỗ tết

Rượu hầu như có mặt trong các bữa tiệc, điều đó sẽ dẫn đến việc ngộ độc do uống quá nhiều hoặc sử dụng rượu giả

Các bệnh thường gặp khi nghiện rượu như rối loạn tâm thần, hoang tưởng, sơ gan... Riêng rượu kém chất lượng, pha bằng cồn công nghiệp (methanol), có thể gây chết người.

Ngày lễ Tết là những ngày vui vẻ, sum vầy của tất cả thành viên trong gia đình sau một năm làm việc vất vả. Bởi vậy hãy tinh ý trong việc lựa chọn các thực phẩm cho những mâm cổ ngày Tết để phòng tránh tình trạng ngộ độc hay ảnh hưởng sức khỏe do sử dụng thực phẩm có hóa chất, kém vệ sinh.

Hãy theo dõi nước rửa chén Senny để có thể tìm hiểu và đọc thêm những thông tin bổ ích liên quan đến đời sống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và cập nhật những thông tin bổ ích như thông tin về những món ăn gây hại trong mâm cỗ ngày Tết.