Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Khi nhắc đến biệt danh "vua của các loại rau", nhiều người sẽ nghĩ ngay đến rau cải thảo. Loại rau này rất bổ dưỡng, giàu chất xơ thô không chỉ làm ấm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt.
Ngoài ra, rau cải thảo còn ngọt mát và bảo quản được lâu, do đó các gia đình ngại đi chợ thường mua vài cây cải thảo về tích trữ trong nhà.
Nhưng khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh. Vậy ta nên chọn loại cải thảo nào sẽ tốt cho sức khỏe nhất? Để giải đáp câu hỏi đó, một người nông dân có kinh nghiệm trồng cải thảo 20 năm sẽ đưa ra cho chúng ta câu trả lời thích đáng.
Theo người nông dân trên, cải thảo màu xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi đó cải thảo trắng thuần sẽ có hàm lượng chất xơ ít hơn. Điều đó thể hiện rõ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. Còn cải thảo xanh thì nhai rất giòn, cảm nhận rõ những sợi thô, vị sẽ nhạt hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.
Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn, trong khi đó cải thảo xanh sẽ có chứa ít hàm lượng nước. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước thì cân nặng sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn. Vì thế nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt thì có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.
Cải thảo màu trắng có phần lá mỏng, khi nấu có vị thơm ngọt, ngon hơn. Còn cải thảo xanh thì lá quá dày, hàm lượng chất xơ cao nhưng không ngon bằng. Cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian hư thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng, do đó khi mua về thì nên ăn càng sớm càng tốt. Còn cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.
Vậy cuối cùng, chúng ta nên mua cải thảo trắng hay xanh thì "đáng đồng tiền bát gạo nhất"? Câu trả lời đó là còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu bạn muốn mua cải thảo để đãi khách thì có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị ngon hơn. Nếu bạn muốn mua rau về chủ yếu để bồi bổ sức khỏe thì có thể chọn loại thân xanh.
Cải thảo to non, mỡ màng là lựa chọn của nhiều người vì chúng giòn, ngọt hơn cả. Tuy nhiên khi đi mua rau bạn cũng nên cân nhắc một chút: Thời hạn sử dụng của cải thảo tương đối ngắn, rất dễ bị thối. Trong quá trình vận chuyển rau từ vườn ra chợ và siêu thị sẽ qua nhiều bước, do đó rau có thể bị héo và dập một chút ở những phần lá bên ngoài.
Để kéo dài thời hạn sử dụng, người buôn sẽ chọn cách phun một ít formaldehyde lên bề mặt bắp cải để tránh tình trạng hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những cây cải thảo này sẽ to tròn, đầy đặn, không có đến một chiếc lá héo, tuy nhiên khi bổ ra sẽ thấy bên trong thối rữa.
Khi đi chợ, nếu thấy cả sạp rau có 1,2 cây cải thảo tươi thì không có vấn đề gì. Nếu bạn thấy cả sạp đó 10 cây thì tươi ngon như nhau thì cũng nên cảnh giác.
Nếu đi chợ, bạn cầm trên tay 1 cây cải thảo sạch đẹp, bắt mắt nhưng lại ngửi thấy mùi hăng hắc giống như thuốc khử trùng thì nhất định đừng mua.
Khi tiêu thụ loại rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể tử vong. Đừng nghĩ rằng cứ rửa sạch là sẽ hết độc tố bởi nước không rửa sạch hoàn toàn được formaldehyde.
Bạn hãy nhờ người bán chặt đôi cây cải thảo ra, nếu như thấy bên ngoài tươi ngon nhưng bên trong lại thối rữa thì đó đích thực là loại rau đã bị phun formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối.
Trong trường hợp này, dứt khoát đừng mua vì có thể gây họa cho gia đình.
Hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc lựa chọn rau quả tươi sạch cần đáp ứng những điểm dưới đây, các bà nội trợ nên tham khảo:
- Thứ nhất, về hình dáng bên ngoài: Rau cần phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác các loại rau củ quá "mập", quá mỡ màng.
- Thứ hai, về màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường thì không lựa chọn.
- Sờ, nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.
- Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng tốt nhất là tránh xa.
- Cuối cùng, hãy cảm nhận về mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.
>>Có thể bạn quan tâm: DÙNG HẠT SEN BỒI BỔ CHO TRẺ SAO CHO ĐÚNG CÁCH?