Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Mùa sen đến mọi người thi nhau mua hoa sen về cắm, bên cạnh đó hạt sen là một trong những thứ mà chị em thường mua dự trữ để dùng dần, bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên có những điều chị em cần nắm rõ về đối tượng có thể sử dụng hạt sen, để tránh những sai lầm không đáng tiếc xảy ra.
Nhiều người thường nghĩ, hạt sen có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất bổ. Người ta thường xay nhỏ hạt sen rồi nấu cháo cho trẻ ăn. Tuy nhiên đây lại là điều vô cùng có hại.
Do hạt sen giàu dinh dưỡng nên có thể làm cho trẻ khó tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm do còn non yếu. Bởi vậy không thể hấp thụ được các chất trong hạt sen. Ngược lại, trẻ em ăn hạt sen còn có thể gây ra dị ứng và mẩn đỏ. Do đó, không nên trộn các loại hạt sen để nấu cháo cho bé vì sẽ gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn ở trẻ nhỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không chỉ trẻ nhỏ, người lớn có hệ tiêu hoá kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón… cũng được khuyến cáo không ăn hạt sen.
Đây là công dụng nổi bật của hạt sen mà hầu như ai cũng nghe qua. Với đặc tính bình, vị ngọt thanh mát, những món ăn từ hạt sen giúp an thần, thư giãn, hạ huyết áp và giúp cho giấc ngủ sâu hơn.
Khi sơ chế hạt sen thì chúng ta hay bỏ tâm sen vì đây là phần đắng. Nhưng nếu như dùng hạt sen để trị mất ngủ, để lại phần tâm sen sẽ cho công dụng cao hơn nhiều.
Trong hạt sen chứa nhiều Protid, Glucid, Vitamin PP và Vitamin C nên có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, nhờ đó có thể dùng để chữa đau đầu. Những món ăn từ hạt sen sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, đầu óc đỡ căng thẳng, nhờ đó chứng đau đầu cũng giảm bớt.
Trong hạt sen giàu chất chống oxi hóa, ngoài ra trong hạt và củ sen còn có một loại enzym đặc biệt có tác dụng hàn gắn và phục hồi tổn thương dưới da. Vậy nên ăn những món chế biến từ hạt sen còn có tác dụng giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Hạt sen rất giàu dưỡng chất nên thường được sử dụng để bồi bổ cho phụ nữ có thai. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần, ích trí,… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Nhờ đó con sinh ra sẽ thông minh và khỏe mạnh.
Hạt sen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thanh mát ngon miệng và dễ chế biến, là loại thực phẩm rất thích hợp để bồi bổ cho người có sức khỏe kém, người mới ốm dậy. Có thể nấu chè hạt sen, gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… đều là những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái, hạt sen vẫn trên đài sen sẽ giữ được độ tươi ngon.
Hạt sen sau khi tác vỏ cần được phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.
>>Xem thêm: CUỐI TUẦN TRỔ TÀI CHO CẢ NHÀ MÓN MÌ Ý SỐT KEM THỊT XÔNG KHÓI ĐỘC ĐÁO NGON MÊ LY