Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Béo ngậy, thơm ngon kết hợp chút dưa muối hoặc hành muối cho mâm cơm đúng điệu ngày tết là những gì mà chúng ta cảm nhận khi nhắc đến món thịt đông - món ăn mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền. Có thể nói đây là món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc từ lâu đời nên đã rất quen thuộc, thậm chí trong nhiều năm trở lại đây, món ăn này cũng đã được nấu trong những bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên để đảm bảo đúng hương vị của món thịt đông thì hôm nay, chuyên mục vào bếp cùng Senny sẽ hướng dẫn các mẹ công thức đúng điệu cho món thịt đông siêu hấp dẫn vào những ngày giáp Tết nhé.
Để làm món thịt đông thì rất đơn giản, chỉ với vài bước cơ bản cùng sự kết hợp của các nguyên liệu dễ tìm thì bạn sẽ có được món ăn thơm ngon để chiêu đãi cả nhà vào năm mới này đấy. Bây giờ hãy cùng xem quy trình thực hiện món ăn cùng Senny nhé.
- Thịt chân giò 1kg (bạn chọn chân trước của con lợn)
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.
- Hạt tiêu, bột canh, đường, mắm ( số lượng gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình )
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món thịt đông thơm ngon
Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.
Các mẹ nên lưu ý chọn thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh và thịt còn tươi ngon
Bước 2: Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm, sau đó thái nhỏ. Đối với bất kì bộ phận nào của thịt lợn thì các mẹ cũng nên chú ý việc cạo sạch lông và làm sạch thịt cho đảm bảo vệ sinh. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra vì mỡ chứa nhiều cholesteron nên hạn chế ăn, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé. Tuy nhiên, Senny khuyến khích các mẹ nên sử dụng tai lợn vì tai lợn giòn hơn sẽ giúp món thịt đông ăn không ngấy.
Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho thịt ngấm đều toàn bộ gia vị thì khi nấu lên sẽ có mùi thơm hơn.
Luộc thịt với nước sôi thả gừng và hành sẽ làm mất đi mùi hôi của thịt lợn
Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Xào nấm hương, mộc nhĩ với ít bột nêm cho dậy mùi hương
Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Khi nước sôi nên dùng muôi hớt bọt đi để món thịt đông đẹp mắt hơn
Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Cuối cùng thì chỉ cần đợi thành phẩm và dọn ra mâm cơm cho cả gia đình thưởng thức thôi nào.
Thịt đông thơm ngon cho mâm cơm ngày Tết thêm sum vầy
Xem thêm các món ăn ngon : Ếch tẩm bột chiên giòn - món ngon cho con cuối tuần
Cơm hộp Bento ngộ nghĩnh, đáng yêu cho trẻ biếng ăn
Bún móng giò béo ngậy, nóng hổi trong những ngày đông cuối năm
Tết đang đến rất gần rồi, chắc hẳn bà nội trợ nào cũng đang tất bật mua sắm, chuẩn bị những món ăn ngon cho gia đình mình vào dịp tết này phải không nào. Mâm cơm ngày tết với đĩa thịt đông béo ngậy, hấp dẫn kết hợp món dưa hành muối thì đúng chuẩn hương vị ngày tết cổ truyền rồi. Với công thức thịt đông của Senny, hi vọng sẽ giúp cho các mẹ làm được mâm cơm ngày Tết thật ngon nhé!