Yến sào bổ đến mấy cũng hóa

YẾN SÀO BỔ ĐẾN MẤY CŨNG HÓA "THUỐC ĐỘC" VỚI NHÓM NGƯỜI SAU

  • Ngày đăng : 19/04/2022
  • |
  • 219 lượt xem

Trong Đông y, yến sào là vị thuốc thuộc tính bình,vị ngọt, có tác dụng tốt với các kinh phế và vị, giúp dưỡng âm bổ phế, trừ ho, tiêu đàm, định suyễn,… Thế nhưng, có những người không nên dùng yến sào vì sẽ mang lại tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như cơ thể.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến (Yến Sào)

Yến sào được làm từ nước bọt của những loài chim yến sống trong hang. Lúc thu hoạch tổ yến vô cùng nguy hiểm, tốn rất nhiều công sức để chuẩn mắc và lấy được. Chim yến sống trong những hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực cơ bản xây dựng tổ cũng như gắn chúng vào những bức tường thẳng đứng của hang động. Dựa vào mẫu tổ mà người ta có khả năng mất 8 giờ để làm cho sạch 10 tổ yến.

Trong khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá chữa dinh dưỡng cũng như dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư tới chức năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.

Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đấy protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol. Tổ yến cũng chứa carbohydrate cũng như một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa những chất có khả năng kích thích sự phân chia cũng như phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

Ăn yến giúp tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ, gìn giữ nét xuân cho phái đẹp, ngăn ngừa lão hóa

Công dụng của yến sào

Trong thành phần yến sào chứa hơn 18 loại axit amin một số có hàm lượng rất cao như aspartic Acid, Serine, Tyrosine, Leucine… là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hoặc chất độc hại.

Yến sào còn giàu canxi và sắt, mangan, brôm, đồng, kẽm, crôm, …đây là đều là những nguyên tố rất cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng thúc đẩy quá trình khôi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy, sau phẫu thuật cũng như suy yếu lâu năm.

Bồi bổ cho cơ thể bằng các chất dinh dưỡng cần thiết mà các loại thực phẩm thông thường khác không có được, giúp cơ thể có thể phát triển và hồi phục một cách nhanh và an toàn nhất.

Tăng cường sinh lực cho cả nam và nữ, gìn giữ nét xuân cho phái đẹp, ngăn ngừa lão hóa

Yến sào còn có chức năng lọc phổi, tiêu đàm. Đây là chức năng cực kỳ cần thiết cho những người bị bệnh hen suyễn lâu năm.

Yến sào có chức năng hiệu quả giúp khung xương khỏe và săn chắc hơn, chống còi xương ở trẻ nhỏ và hỗ trợ hồi phục chức năng xương khớp ở người già

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn suy dinh dưỡng, tăng sức đề kháng miễn dịch

Tuy yến sào có rất nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại đại kị đối với một số người gặp một số vấn đề về sức khỏe sau.

Những người không nên sử dụng yến sào

Người mắc các chứng viêm gan vàng da, viêm nhiễm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, ho nhiều đàm loãng và trong,… Những người này không thể sử dụng các món ăn nhiều chất đạm và giàu dinh dưỡng như yến vì sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn.

Người bị cảm mạo, phong nhiệt, phong hàn, tỳ vị hư, ăn không tiêu, sốt thực nhiệt, bụng đầy chướng,… cũng là đối tượng không nên yến vì lúc này, quá trình chuyển hoá của cơ thể rất kém, ăn yến không những làm họ không thể hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn làm bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng tổ yến khi em bé được 5 tháng tuổi trở lên. Vì lúc này thai nhi đã ổn định và mẹ với bé đều cần bổ sung nhiều dưỡng chất vào giai đoạn này.

Trẻ em lớn hơn 7 tháng tuổi, tốt nhất là trên 1 tuổi thì ba mẹ mới nên cho con ăn yến sào. Vì nếu cho con ăn lúc bé quá lại không tốt chút nào, bởi lúc đó hệ tiêu hoá của con chưa phát triển hoàn thiện, trẻ không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong yến được.

Trẻ em lớn hơn 7 tháng tuổi, tốt nhất là trên 1 tuổi thì ba mẹ mới nên cho con ăn yến sào

Những sai lầm khi dùng yến

Dùng tổ yến với liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý muốn yến phát huy tác dụng nhanh chóng là một ý nghĩ sai lầm. Yến sào rất giàu giá trị dinh dưỡng. Khi cơ thể không thể hấp thụ hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí. Thậm chí là phản tác dụng do bị thừa chất. Hơn nữa, sử dụng quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy vì yến có tính hàn.

Sử dụng quá nhiều lần hay thỉnh thoảng mới dùng tổ yến cũng là sai lầm. Cả 2 cách trên đều gây lãng phí. Một khi đã sử dụng, bạn nên sử dụng thường xuyên với liều lượng nhỏ để đảm bảo phát huy tác dụng. Dùng tổ yến phải lâu dài mới thấy được hết công dụng của tổ yến.

Bên cạnh đó thì việc chưng yến quá lâu hay dùng tùy tiện vào các thời điểm trong ngày. Cũng là một trong những sai lầm khi dùng tổ yến mà người dùng hiện nay đang mắc phải. Khiến công dụng của tổ yến bị hạn chế, thậm chí là phản tác dụng.

Biết Cách dùng yến sào để đạt hiệu quả tốt nhất

Là một thực phẩm giàu có những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tổ yến thường được sử dụng để chế biến khá nhiều món ăn. Bên dưới là các gợi ý bạn có thể tham khảo:

chẳng thể phủ nhận tổ yến có khá nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe nhưng nếu như bạn sử dụng không đúng cách có thể làm thực phẩm này mắc mất chất dinh dưỡng và không đạt được lợi ích tối đa. Vì thế, lúc dùng yến bạn bắt buộc chú ý:

Sơ chế cũng như chế biến tổ yến đúng cách

  • Tình trạng sử dụng yến thô thì bắt buộc ngâm cho mềm, sau đấy nhặt sạch lông và tạp chết trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh.
  • Không chế biến yến ở nhiệt độ khá cao. Khi thêm yến vào các món chè, cháo, súp thì tránh để bếp sôi vô cùng 100 độ. Tốt nhất buộc phải dùng những món chưng, hấp cách thủy để bảo toàn được đầy đủ các vi chất quý của yến.
  • Tránh hâm nóng yến bằng lò vi sóng.
  • kỹ thuật chế biến yến sào tốt nhất là hấp cách thuỷ. Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng một số món ăn kèm và sử dụng chung với yến sau khi chế biến. Cuối cùng, bạn có khả năng đảm bảo món ăn ngon hơn và dưỡng chất cũng được bảo đảm dứt điểm hơn.
  • Không cần cho quá rất nhiều đường dù là đường phèn lúc chế biến. Vì hàm lượng con đường càng khá nhiều sẽ càng khiến giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.

Tổ yến thô bắt buộc được ngâm mềm, loại bỏ sạch lông cũng như tạp chất trước khi chế biến

Số lượng cũng như tần suất sử dụng tổ yến

Tổ yến ăn bao lâu một lần? Mỗi lần ăn bao nhiêu yến là đủ? Mặc dù tốt tuy nhiên không có cứ ăn khá nhiều tổ yến hoặc ăn liên tục là có ích.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần chúng ta có khả năng ăn tổ yến từ 2 – 3 lần. Liều lượng phụ thuộc theo lứa tuổi như sau:

  • Trẻ từ 7 tháng – dưới 1 tuổi: Mỗi lần chỉ cần cho bé ăn 1 thìa canh bằng cách thêm vào cháo hay chưng cho bé ăn.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ẳn 1 – 2g một lần
  • Trẻ từ 2 – 10 tuổi: Ẳn 2 – 3g tổ yến một lần
  • Người trưởng thành, bạn nam nên bồi bổ sức khỏe: 3 – 5g mỗi lần.

Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi:

Độ tuổi này bé khá buộc phải bổ sung yến sào để giúp tăng cường cũng như phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp bé phòng ngừa được những thường xảy ra trong cuộc sống

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/3 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Phụ nữ từ 30 tới 35 tuổi:

Phụ nữ ở độ tuổi này làn da bị lão hoá quá nhanh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm, một phần nữa là do áp lực công việc, gia đình gây căng thẳng tâm lý,… Vậy nên phụ nữ ở thời kỳ này nên sử dụng yến sào một cách đều đặn vì trong yến có chứa những hoạt chất giúp ngăn chặn sự lão hóa của tế bào da và giúp tái tạo làn da một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hơn nữa, yến còn có tác dụng an thần giúp giảm đi những căng thẳng, lo toan mệt mỏ cho trí óc.

  • Tháng trước tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

Số lượng cũng như tần suất sử dụng tổ yến

Người già:

Người già là đối tượng khá cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp một số tế bào già yếu trong cơ thể hoạt động ổn định hơn, người già nên dùng yến đều đặn với liều lượng thích hợp ngoài việc bổ sung canxi cũng như sắt. Yến sào còn có những nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brom, đồng, kẽm cũng như các nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa iúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra ăn yến có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe trí não phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ, giúp an thần cũng như ngủ ngon hơn.

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Phụ nữ đang mang thai:

Với giá điều trị dinh dưỡng mà cao, tổ yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Bên ngoài ra, phụ nữ sau sinh sử dụng tổ yến sẽ giúp phục hồi sức khỏe cơ thể nhanh hơn nhờ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và hoạt động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.

  • Tháng có thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày
  • Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Người bệnh:

Trong thành phần tổ Yến chứa hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco cũng như protein (45 - 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, quan trọng cho quý ông sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao, giúp người bệnh mau hồi phục sức khoẻ.

  • Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
  • Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.
  • Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng:

  • Yến sào ngay sau khi vừa được dẫn vào cơ thể sẽ được hấp thụ gần như lập tức.
  • Đối với một số phái mạnh, người mới ốm dậy, người có thể lực kém sau lúc dùng có khả năng dễ dàng thấy được hiệu quả chỉ sau 1 tới 2 lần sử dụng.
  • Còn với người khỏe mạnh thì sẽ thấy hiệu quả lâu hơn, do yến sào khi này chỉ giúp duy trì sức khỏe và ngăn ngừa lão hóa.
  • Với những chị em dùng yến sào để làm đẹp thì thời gian yến hiệu quả có lẽ sẽ chậm hơn đôi chút. Bởi vì chất dinh dưỡng cần có thời gian để tác động vào tận gốc rễ của vấn đề.
  • Yến sào không như mỹ phẩm tác động bên ngoài cũng như thấy hiệu quả ngay lập tức. Tuy nhiên một lúc bạn kiên trì dùng cũng như thấy được làn da, mái tóc càng ngày càng đẹp lên thì sự thay đổi đấy chính là đến từ bên trong và tác động trực tiếp đến từ những ích lợi của tổ yến.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Senny sẽ giúp bạn biết cách chế biến và sử dụng Yến sao cho phù hợp và phát huy tối đa công dụng của Yến.

Senny Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

>>Có thể bạn quan tâm: TỰ TAY LÀM MỨT DÂU TÂY CHUA NGỌT THƠM NGON MỚI THÚ VỊ LÀM SAO