Nấm rơm: Món ăn thông dụng giàu giá trị dinh dưỡng

NẤM RƠM: MÓN ĂN THÔNG DỤNG GIÀU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

  • Ngày đăng : 10/03/2021
  • |
  • 681 lượt xem

Nấm Rơm là một loại nấm ăn cực bổ dưỡng cho sức khỏe bởi chúng còn được sử dụng để điều chế thuốc trong Y Học. Tuy nhỏ nhắn nhưng ăn rất ngon, ngọt bùi, dễ chế biến được với nhiều món ăn khác nhau nên chúng được dùng rất thông dụng.

Nấm Rơm – Món ăn thông dụng 3 miền

Nấm Rơm vốn là một cái tên cực quen thuộc và được sử dụng vô cùng phổ biến tại các quốc gia ở Châu Á. Người Việt mình cũng rất mê loại nấm này nên mức tiêu thụ cực kỳ lớn đó nha các bạn.

Từ Nam ra đến Bắc, dù bạn vòng vèo đi mọi nơi hay ở đâu thì bạn cũng sẽ bắt gặp loại nấm này trong các món ăn tại các gia đình hay hàng quán và cả nhà hàng sang trọng.

nam-rom-mon-an-thong-dung-giau-dinh-duong-1

Nấm Rơm cực giàu giá trị dinh dưỡng và có khả năng giải độc cực hiệu quả

Có lẽ do chúng nhỏ nhắn nhưng dễ chế biến và có thể dễ dàng kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau, bên cạnh đó là mùi vị đặc trưng thơm ngon, bùi bùi khiến nhiều người mê mẫm món nấm này, trong đó có lẽ có bạn đúng hem.

Tuy nhiên, dù hay ăn nhưng hẳn là sẽ không có nhiều người biết rằng Nấm Rơm còn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nữa. Đa phần chúng ta thưởng thức vì chúng ngon và dễ ăn thôi, nên sau bài viết này, bạn hãy bổ sung thêm Nấm Rơm vô thực đơn mỗi ngày nha.

Tìm hiểu về Nấm Rơm

nam-rom-mon-an-thong-dung-giau-dinh-duong-2

Tìm hiểu về nấm rơm

  • Tên tiếng Việt: Nấm Rơm
  • Tên khoa học: Volvariella Volvacea
  • Họ: Pluteaceae
  • Một số tên gọi khác: Nấm Mũ Rơm, Nấm Rạ,…
  • Có nhiều loại: Màu xám trắng, màu xám, màu xám đen,…

Nấm Rơm rất phổ biến ở khu vực Châu Á vì chúng có nguồn gốc xuất xứ ở Đông Á và Đông Nam Á. Thế nhưng mật độ phân bố của chúng lại rải rác ở nhiều nơi, nhất là các vùng nhiệt đới ở Châu Á, Châu Mĩ, Châu Phi và thậm chí có cả Châu Úc nữa.

Ở tại Việt Nam mình thì bạn có thể thấy loại nấm này mọc chủ yếu ở những vùng làng quê, nơi có nhiều rơm rạ, ẩm. Hiện này, chúng xuất hiện phổ biến hơn, không chỉ ở làng quê mà ở một số thành thị từ Bắc tới Nam.

Vì là thực phẩm tiêu dùng thông dụng, được sử dụng phổ biến để làm nên nhiều món ăn thơm ngon hay kết hợp cùng nhiều món ăn khác mà đến cả các nhà hàng sang trọng hầu như ta có thể dễ dàng thấy loại nấm dân giã này.

Nấm Rơm thuộc họ nhà nấm lớn, có tốc độ sinh trưởng cao, chúng chủ yếu phát triển từ nói có các loại rơm rạ.

Nấm Rơm cũng có khá nhiều loại, đặc điểm hình dạng cũng vô cùng phong phú theo chu kỳ trưởng thành. Kích thước cây nấm thì có loại lớn, có loại nhỏ, loại vừa… tùy vào khả năng phát triển, điều kiện môi trường và dinh dưỡng chúng nhận được.

Màu sắc của Nấm Rơm thì có loại thì màu xám trắng, loại màu xám nhưng cũng có loại màu xám đen,… chúng cũng phụ thuộc vào nơi nuôi trồng và một số điều kiện khác.

Tác dụng của Nấm Rơm mang lại

Mỗi ngày, chỉ cần bổ sung một ít Nấm Rơm trong khẩu phần ăn, kết hợp với các món ăn thường ngày sẽ giúp cơ thể bạn có thể ngăn ngừa bệnh và bổ trợ cho sức khỏe cực tốt.

Các bạn xem thử các loại món ăn sẽ bổ trợ sức khỏe thế nào nhé:

nam-rom-mon-an-thong-dung-giau-dinh-duong-3

Tác dụng của nấm rơm

Ăn Nấm Rơm ngăn ngừa ung thư

Trong Nấm Rơm có một loại hoạt chất là Protid dị chủng. Chính vì thế, nên khi chúng ta ăn loại nấm này thường xuyên thì nó sẽ giúp cho cơ thể bạn nâng cao khả năng đề kháng (hệ miễn dịch) và chống lại các tế bào ung thư (tế bào lỗi) hiệu quả.

Ăn Nấm Rơm hỗ trợ hạ Cholesterol

Bản thân loại nấm này có vị ngọt, mang tính hàn, có tác dụng khử nhiệt, tiêu thực và làm hạ Cholesterol cũng vô cùng hiệu nghiệm.

Ăn Nấm Rơm hỗ trợ thiếu máu

Ở một số nơi người ta còn dùng loại nấm này để tán thành bột và bào chế thành thuốc chữa bệnh thiếu máu giống như Nấm Mèo vậy.

Đối với phụ nữ, nếu lười uống các viên sắt bổ sung máu hay sợ thuốc, có thể ăn nấm thường xuyên sẽ giúp khỏe mạnh hơn, tránh quá trình thiếu máu kéo dài sẽ dễ dẫn đến nhiều căn bệnh không tốt.

Ăn Nấm Rơm giúp quý ông giảm liệt dương

Nam giới nếu bị bệnh liệt dương có thể sử dụng Nấm Rơm xào với thịt ếch hoặc thịt chim sẻ, ăn lúc nóng sẽ có tác dụng kích lên cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn đang bị, hãy thử xem nhé, biết đâu sẽ giúp gia đình hạnh phúc.

Ăn Nấm Rơm hỗ trợ hệ tiêu hóa

Loại nấm này cũng có tác dụng trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng và sỏi mật. Nếu bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, hãy ăn các món nấm rơm xào chay và ăn nóng sẽ tốt hơn nhé!

Ăn Nấm Rơm giúp cơ thể giải độc kim loại

Cụ thể là các lợi chất sẽ tác động vào quá trình đào thải của cơ thể để đưa các chất kim loại nặng như “chì, asen,…” nếu bạn bị nhiễm đi ra ngoài bằng đường tiểu.

Cách chế biến Nấm Rơm với nhiều món ăn ngon

Vì là một loại nấm thông dụng nên hầu như Nấm Rơm được sử dụng rất nhiều và thường xuyên trong gần như mọi món ăn Việt. Đơn cử như các món:

nam-rom-mon-an-thong-dung-giau-dinh-duong-4

Nấm rơm cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau

Lẩu Nấm cực kỳ ngon, tất cả các món lẩu nếu dùng chung với Nấm Rơm cũng tăng hương vị và có ích cho sức khỏe.

Cháo Nấm Rơm là một món ăn bổ dưỡng thường dành chủ yếu cho người bệnh, có tác dụng tăng cường miễn dịch, giải cảm hiệu quả.

Canh Nấm Rơm nếu dùng có thể nấu với với các loại rau khác nhau như: hạt sen, mướp, bí, lá hẹ, rau chùm ngây,… làm tăng hương vị, cực tốt cho sức khỏe.

Nấm Rơm xào/nấu chung với nhiều thực phẩm khác như thịt, tỏi ớt, xào chay,… đều rất chất lượng, làm tăng khẩu vị và bổ trợ sức khỏe.

Nấm Rơm là loại nấm được sử dụng thông dụng, có hàm lượng dinh dưỡng cao như các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, bao gồm các loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp, dưỡng chất cao hơn thịt, trứng, sữa nhiều.

Hi vọng thông qua bài viết này, Senny đã cung cấp được thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu hơn về Nấm Rơm cũng như các tác dụng của Nấm Rơm mang lại cho sức khỏe.