Mẹo nhìn phát biết luôn củ sen 7 lỗ, 9 lỗ loại nào ngon

MẸO NHÌN PHÁT BIẾT LUÔN CỦ SEN 7 LỖ, 9 LỖ LOẠI NÀO NGON

  • Ngày đăng : 03/08/2020
  • |
  • 1,129 lượt xem

Phân biệt củ sen 7 lỗ và 9 lỗ

Những món ăn làm bằng củ sen luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình để xua tan cái nắng nóng khó chịu trong những ngày hè. Vì đặc tính thanh mát, bổ dưỡng, củ sen có thể được chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau như nấu canh xương hầm, salad, nộm, chiên giòn...

Hương vị mỗi món ăn sẽ phù hợp với một loại củ sen. Ví dụ với những món hầm, củ sen cần có vị bột. Còn nếu bạn làm món củ sen xào, salad hay món trộn thì nên sử dụng củ sen giòn.

Trước hết, hãy nói về củ sen 9 lỗ, nó còn được gọi là "củ sen trắng". Bởi vì những bông hoa nở trên củ sen này có màu trắng. Củ sen 9 lỗ tương đối mảnh mai và thon, với lớp vỏ mịn màng hơn. Sau khi được cắt ra, màu củ sen 9 lỗ rất trắng và dịu, trông rất sáng và có tác dụng làm sạch nhiệt và làm mát máu.

cung la cu sen nhung loai 7 lo va 9 lo khac nhau, neu chon sai ban se phi tien - 1

Hương vị củ sen 9 lỗ tương đối giòn, thích hợp để để ăn lạnh hoặc làm các món xào, muối chua, nộm, gỏi. Chỉ với những cách chế biến này mới phản ánh đúng hương vị thực sự của củ sen 9 lỗ.

cung la cu sen nhung loai 7 lo va 9 lo khac nhau, neu chon sai ban se phi tien - 3

Củ sen 9 lỗ hợp làm các món xào, nộm, gỏi, salad lạnh 

Phân biệt củ sen 7 lỗ và 9 lỗ

Củ sen 9 lỗ thì có hình dáng bên ngoài mỏng và dài hơn. Nó cũng giòn hơn củ sen 7 lỗ nên bạn có thể dùng chúng làm nguyên liệu để nấu các món salad, chiên giòn, muối chua, xào...

Còn về củ sen 7 lỗ, nó còn được gọi là "củ sen nghệ tây". Vì hoa trên củ sen này có màu hồng hoặc đỏ. Củ sen bảy lỗ tương đối ngắn, mập và dày, vỏ hơi sần sùi. Sau khi cắt ra, màu hơi đỏ hoặc hơi vàng, có tác dụng nuôi dưỡng tốt.

cung la cu sen nhung loai 7 lo va 9 lo khac nhau, neu chon sai ban se phi tien - 4

Củ sen 7 lỗ có vị mềm và sáp, nên phù hợp để nấu các món súp và món hầm. Hương vị của món ăn được chế biến theo cách này sẽ rất ngon.

cung la cu sen nhung loai 7 lo va 9 lo khac nhau, neu chon sai ban se phi tien - 5

Củ sen 7 lỗ hợp làm các món hầm, súp.

Do đó, khi đi mua củ sen, bạn cần chọn loại củ phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Nếu chọn sai rất lãng phí tiền mà món ăn lại không ngon. Chẳng hạn, bạn không nên dùng củ sen 7 lỗ với tính chất mềm, sáp để làm món xào hoặc nộm. Cũng đừng dại mang củ sen 9 lỗ có tính chất giòn, hơi cứng để làm món hầm hay nấu súp nhé!

Việc phân biệt củ sen 7 lỗ và 9 lỗ giúp bạn chế biến món ăn ngon hơn. Điều này cũng tương tự như việc bạn mua chân giò lợn, chân trước và chân sau có chút hương vị khác biệt, nên cách chế biến khác nhau. Chẳng hạn, ở phần chân trước, thịt tương đối mềm và ngọt hơn. Thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn... nguyên nhân là do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần thịt chân giò trước này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm... Còn phần chân sau chắc hơn nhưng cũng có nhiều mỡ. Do đó, nó phù hợp để bạn làm thịt băm hoặc nấu cháo vì nó chủ yếu là thịt nạc. Bạn có thể ướp một chút rượu nấu ăn trước khi nấu thịt chân sau này sẽ rất ngon.

>>Xem thêm: Mẹo chọn nấm hương chuẩn chuyên gia bạn nên biết

Một số công thức nấu củ sen thơm mát dành cho bạn

Canh củ sen hầm sườn non

Canh củ sen hầm sườn non

Nguyên liệu

- Sườn non: 300g

- Củ sen: 2 củ vừa

- Cà rốt: 1/2 củ

- Hành, mùi

- Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm

Cách chế biến

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt miếng. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.

- Củ sen gọt vỏ, thái miếng vừa, ngâm vào hỗn hợp nước muối và nước chanh pha loãng để không bị thâm.

- Đun sôi nước với một muỗng cà phê muối, chần sơ sườn xong vớt ra để ráo nước. Sau đó thực hiện tương tự với củ sen.

- Hầm sườn thêm 15 phút. Sau đó cho củ sen vào nấu trong 15 phút, rồi cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút.

- Nêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm, cho hành ngò vào, thêm 1 ít tiêu.

Gỏi củ sen

Gỏi củ sen

Nguyên liệu

- Tôm

- Củ sen

- Tỏi, ớt

- Giấm, đường, nước mắm

Cách chế biến

- Củ sen gọt bỏ vỏ, thái mỏng. Sau đó ngâm dung dịch dấm pha loãng khoảng 15 phút để củ sen trắng ra rồi vớt để ráo.

- Tôm luộc chín, bóc vỏ. Tỏi ớt băm nhỏ. Làm hỗn hợp nước dùng làm gỏi bằng cách hòa giấm, đường, nước mắm rồi trộn cùng tôm và củ sen.

- Bạn có thể thêm đậu phộng rang hay hạt điều để tăng thêm vị thơm ngon cho món gỏi.

Chè củ sen và củ năng

Chè củ sen và củ năng

Nguyên liệu

- Củ sen: 2 củ

- Củ năng: 2 củ

- Hạt sen: 300g

- Đường phèn

- Táo tàu

Cách chế biến

- Hạt sen rửa sạch ngâm với nước muối. Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng, ngâm với nước muối. Táo tàu rửa sạch, ngâm với nước lạnh. Củ năng rửa sạch, cắt miếng to nhỏ tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người.

- Đun nước với đường phèn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại rồi bỏ hạt sen và củ sen vào nồi  hầm 30 phút.

- Sau đó cho củ năng vào nấu 10 phút. Tiếp theo cho táo tàu vào nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp để nguội.

Món chè này có thể dùng nóng hay lạnh đều được. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để làm lạnh thay vì sử dụng đá để giữ được vị ngọt thanh của món chè.

Chúc bạn thành công với những món ăn ngọt mát, bổ dưỡng được nấu từ củ sen.