Mẹo nhận biết dầu ăn thật hay giả chỉ bằng mắt thường

MẸO NHẬN BIẾT DẦU ĂN THẬT HAY GIẢ CHỈ BẰNG MẮT THƯỜNG

  • Ngày đăng : 23/03/2020
  • |
  • 821 lượt xem

Với thị trường đa dạng các sản phẩm như hiện nay, thật khó để người dùng có thể phân biệt chất lượng sản phẩm bằng mắt thường. Cách phân biệt dầu ăn thật và giả là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

LÀM SAO BẰNG MẮT THƯỜNG CÓ THỂ PHÂN BIỆT DẦU ĂN THẬT VÀ GIẢ?

Vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang trở thành nỗi lo của không ít người tiêu dùng. Hàng loạt chai dầu ăn được bày bán với nhiều loại, thương hiệu khác nhau, nhưng làm sao có thể phân biệt đâu là giả, đâu là thật. Tham khảo ngay bài viết dưới đây  cùng Senny nhé!

Nhận biết qua mùi của dầu

Trước hết, phải rửa tay thật sạch (không nên rửa bằng xà phòng thơm tránh lẫn mùi). Lấy một chiếc đũa sạch chấm vào dầu, rồi nhỏ vào lòng bàn tay trái, dùng ngón tay trỏ phải di miết, khiến dầu loang rộng ra lòng bàn tay rồi đưa lên mũi ngửi. Dầu có chất lượng tốt có mùi bình thường, đặc trưng rõ rệt của từng loại dầu. Nếu thấy có mùi ôi, hôi, khét hoặc bất kỳ mùi lạ nào thì không nên dùng. 

Thị trường với đa dạng các loại dầu ăn

Nhận biết qua vị của dầu

Lấy một chiếc đũa sạch chấm vào dầu và nhỏ 1-2 giọt vào chỗ hõm bàn tay rồi dùng lưỡi nếm. Nếu dầu có chất lượng tốt sẽ không chát, không đắng, không chua mà chỉ có hương vị đặc trưng của sản phẩm, tùy theo từng loại dầu. Lưu ý khi nếm không nên nuốt, sau khi nếm nên súc miệng kỹ. 

Dựa vào trạng thái trong suốt của dầu cũng là một trong những cách để phân biệt nhanh chóng dầu thật. Nếu dầu chất lượng sẽ có màu trong suốt bởi hàm lượng nước và tạp chất rất ít. Nếu không trong suốt thì tuy theo độ đục nhiều hay ít mà người tiêu dùng có thể đánh giá được phẩm chất dầu thấp hay cao, có hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.

phan-biet-dau-an-ban-4

Phân biệt dầu ăn thông qua độ trong suốt

Bên cạnh đó , người tiêu dùng có thể thử dầu nhanh nhất bằng cách lấy một ít nước i-ốt (hoặc muối i-ốt nhỏ) thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm. Nếu thấy có màu xanh lam nổi lên thì loại dầu ăn này thì loại dầu ăn này đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.

phan-biet-dau-an-ban-5

Người tiêu dùng nên mua dầu ăn tại những nơi uy tín

>>Xem thêm: Hạt chia - thần dược giảm cân nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay

Cách chọn dầu ăn đảm bảo chất lượng

Nên biết cách chọn dầu để tránh mua phải dầu kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu dầu chất lượng (hàm lượng nước và tạp chất ít), màu dầu rất trong suốt. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít mà người tiêu dùng có thể đánh giá được phẩm chất dầu thấp hay cao, có hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít. 

Nên chú ý đến màu sắc ánh lên của dầu để phân biệt loại dầu và phẩm chất. Nếu dầu có chất lượng cao thì có màu vàng sẫm, dầu chất lượng bình thường có màu vàng nhạt. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng vẫn thấy thoáng màu lục, nếu là dầu lạc thì có màu vàng nhạt hay màu da cam nhạt, nếu là dầu hạt bông thì màu vàng nhạt hơn.

Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thử dầu nhanh nhất bằng cách lấy một ít nước i-ốt (hoặc muối i-ốt nhỏ) thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm. Nếu thấy có màu xanh lam nổi lên thì loại dầu ăn này đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.

Cách bảo quản dầu ăn

Nên để dầu ăn vào lọ sành, chai, không nên để vào lọ bằng kim loại như sắt, đồng, nhôm, vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng, nhất là lọ đồng… Lọ đựng dầu ăn phải sạch sẽ và khô ráo, nắp kín. Nếu có nước trong lọ hoặc nước bên ngoài lọt vào, hoặc vi khuẩn cùng với không khí thâm nhập vào sẽ làm dầu ăn chóng hỏng. Các bà nội trợ cũng có thể cho ít muối rang nóng vào dầu ăn theo tỷ lệ 40 : 1 để muối hấp thụ thành phần nước, làm cho dầu ăn tươi màu và thơm.

Tia tử ngoại và tia hồng ngoại trong ánh nắng có tác dụng thúc đẩy quá trình oxy hoá và hình thành các chất có hại, vị vậy nên để dầu vào chỗ râm mát. Ở nhiệt độ 10 đến 15 độ C cất giữ dầu ăn là tốt nhất, cao nhất không được quá 35 độ C. Có thể cho một ít hạt tiêu, hồi, quế, gừng có khả năng chống oxy hoá vào dầu ăn, không những ngăn ngừa dầu ăn bị oxy hoá mà còn giữ được mùi thơm.

Trên đây là một số cách phân biệt dầu ăn thật – giả đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh được các sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lưu ý là nên chọn mua dầu ăn tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như siêu thị, tránh mua phải dầu ăn giả, không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường.

Senny chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông thái để sáng suốt lựa chọn thực phẩm sạch - an toàn cho cả gia đình. Và hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống của nước rửa chén Senny để cập nhật những mẹo lựa chọn thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe mỗi ngày nhé!

>>Xem thêm: Mẹo hay cho các bà nội trợ ướp thịt bò nướng kiểu gì cũng ngon