Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Gần đây, nhiều ý kiến cho rằng chảo chống dính rất độc hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư vì lớp phủ trên bề mặt chảo có chứa Ammonium Perfluorooctanoate (PFOA) - là một chất có thể gây ung thư khi sử dụng để nấu ăn. Vì vậy, rất nhiều ý kiến cho rằng thay vì sử dụng các sản phẩm chống dính nên quay về dùng nồi gang hoặc nồi sắt để bảo vệ sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên ý kiến này là đúng hay sai?
Lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh ung thư 'gõ cửa'
Chuyên gia dinh dưỡng đã lên tiếng "thanh minh" rằng chảo chống dính không độc hại như chúng ta vẫn tưởng. Lý do tại sao thức ăn không bị dính chảo khi nấu là vì lớp phủ dưới đáy. Lớp chống dính được dùng phổ biến nhất là Polytetrafluoroetylen (PTFE), thường được gọi là Teflon, và để cố định PTFE trên bề mặt bếp, cần phải có PFOA. Trong vài năm qua, Teflon thường được coi là chất độc không tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế, dưới 300 - 400ºC, Teflon sẽ không tạo ra bất kỳ thay đổi nào, không giải phóng các chất độc hại. Nếu nấu ăn đúng cách, nhiệt độ trên chảo thường dưới 250°C, như vậy nó không có bất kỳ tác hại nào đối với cơ thể con người.
Dưới đây là một số sai lầm, các chuyên gia khuyến cáo cần loại bỏ khi sử dụng chảo chống dính:
1. Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại
Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn khi nấu ăn.
Nên dùng cọ mềm để rửa chảo chống dính.
>>Xem thêm: Nâng niu chén đĩa, dịu nhẹ làn da với nước rửa chén thiên nhiên Senny
2. Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn
Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo. Tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
3. Không rửa chảo khi còn quá nóng
Các chuyên gia lưu ý người dùng không nên rửa chảo chống dính khi vừa chiên xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội rồi cho một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.
Chảo bẩn, nên để nguội rồi hãy rửa.
4. Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn
Việc dùng thìa nhôm hay sắt để đảo thức ăn trong chảo khiến lớp chống dính bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất.
5. Cần thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính
Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn. Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe. Còn đối với nồi, chảo chống dính thật thì một khi chất chống dính đã bị bong tróc, nhiệm vụ chống dính không còn, muốn tiết kiệm thì các bà nội trợ nên cạo cho thật sạch lớp chống dính, chỉ còn trơ lại kim loại mới nên sử dụng.
Chảo chống dính chỉ nên dùng từ 1-2 năm, cao nhất là 3 năm
>>Xem thêm: Bí kíp vệ sinh kiềng bếp ga nhanh, sạch, sáng bóng
Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, rồi rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà còn giúp chảo dễ rửa hơn.
Lớp chống dính của chảo rất dễ bị xước, vậy nên khi đã vệ sinh sạch sẽ, hãy treo chúng trên cao. Bạn cũng không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm biến dạng chảo, như vậy nhiệt độ và dầu ăn sẽ phân tán không đều.
Không nên chồng chất chảo lên nhau như thế này
Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260°C. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo sẽ dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.