Cách nhận biết mực đã bị ngâm hóa chất, các chị em phải nằm lòng nha

CÁCH NHẬN BIẾT MỰC ĐÃ BỊ NGÂM HÓA CHẤT, CÁC CHỊ EM PHẢI NẰM LÒNG NHA

  • Ngày đăng : 15/06/2021
  • |
  • 911 lượt xem

Mực là món ăn khoái khấu của nhiều người. Từ mực có thể chế biển rất nhiều mon ăn vô cùng hấp dẫn. Làm sao để lựa chọn được mực tươi ngon, không tẩm hóa chất độc hại gây hại cho sức khỏe của người dùng? Cùng Senny tìm hiểu Cách nhận biết mực đã bị ngâm hóa chất, các chị em phải nằm lòng nha.

1. Màu sắc: Mực ngâm hóa chất có màu trắng đục

Yếu tố đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất để phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất chính là màu sắc: Mực tươi có màu trắng trong, còn mực bị ngâm hóa chất sẽ có màu trắng đục

Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!-2

Bên trái là mực bị ngâm hóa chất, bên phải là mực tươi

2. Túi mực: Khi bị ngâm hóa chất mực sẽ không còn nguyên túi mực

Trước khi "soi" đến túi mực, chị em hãy để ý đến phần râu mực, thân mực và lớp màng bao lấy thân mực.

Với mực tươi: Lớp màng bên ngoài còn nguyên, râu mực gắn chặt lấy thân mực, thân mực có độ cứng nhất định, có thể cảm nhận được khi dùng tay bóp nhẹ. Râu mực có màu sắc tươi sáng, ngả hồng. Và mực vẫn còn nguyên túi mực, không bị vỡ. 

Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!-3

Mực còn nguyên lớp màng, phần thân sẽ hơi bóng.

Với mực đã bị ngâm hóa chất: Sờ vào phần nào của con mực cũng thấy mềm nhũn, thân với râu èo uột và lớp màng gần như không còn, túi mực cũng vậy.

Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!-4

Mực bị ngâm hóa chất sẽ không giữ được lớp màng bóng trên thân

3. Mùi: Khi bị ngâm hóa chất, mực sẽ không có mùi tanh đặc trưng

Hải sản mà lại không có mùi tanh và mằn mặn đặc trưng thì hỏng rồi! Mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng nếu đi mua mực, chị em hãy cứ mạnh dạn kéo khẩu trang xuống 1 chút để ngửi xem mực có mùi tanh hay không.

Mực đã bị ngâm hóa chất sẽ không còn giữ được mùi tanh tự nhiên, mà sẽ có mùi lạ của hóa chất, ví dụ như mùi clo hay mùi oxy già. 

4. Kết cấu sẽ bị nhão nhoét khi ngâm nước nếu mực tẩm hóa chất

Bước cuối cùng để chị em kiểm tra xem mực mình mua có tươi ngon hay không chính là hãy rửa sạch mực rồi ngâm trong nước lã khoảng 10 phút. Nếu là mực tươi, ngâm xong, bạn vẫn thấy thân mực bóng và có độ cứng nhất định.

Còn với mực đã bị ngâm hóa chất, sau 10 phút ngâm trong nước, khi vớt lên chị em sẽ thấy mực nhũn, nhão nhoét và hơi bở.

Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!-5

Mực "tươi" mà bị nhũn sau khi ngâm nước lã thì chứng tỏ là không còn tươi nữa!

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ không vô tình mua phải mực kém chất lượng hoặc mực bị ngâm hóa chất. Chẳng may mà "vớ" phải mực không tươi, hoặc sau khi kiểm tra hết các yếu tố mà vẫn ngờ ngợ về chất lượng mực, tốt nhất hãy tống tất cả vào sọt rác!

Đừng vì tiếc tiền mà tặc lưỡi mua về ăn, kẻo rước bệnh vào người!