9 thực phẩm giàu i-ốt tự nhiên tốt cho sức khỏe, các mẹ nên chú ý bổ sung cho cả gia đình

9 THỰC PHẨM GIÀU I-ỐT TỰ NHIÊN TỐT CHO SỨC KHỎE, CÁC MẸ NÊN CHÚ Ý BỔ SUNG CHO CẢ GIA ĐÌNH

  • Ngày đăng : 12/09/2022
  • |
  • 204 lượt xem

TÌM HIỂU VỀ I-ỐT: TẦM QUAN TRỌNG VÀ THỰC PHẨM GIÀU I-ỐT NÊN BỔ SUNG MỖI NGÀY

Thực phẩm giàu i-ốt giúp cung cấp hàm lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể, nhất là những người mắc bệnh tuyến giáp, thực phẩm này thật sự cần thiết.

1. Ăn muối iot có tác dụng gì?

Cơ thể con người không tự có iot mà cần thông qua đường ăn uống, đưa từ bên ngoài vào.

Muối iot có tác dụng sản sinh ra hormone tuyến giáp, giúp điều hòa chức năng trong cơ thể như:

  • Điều hòa thân nhiệt cơ thể ổn định
  • Điều chỉnh sự phát triển ổn định hệ thần kinh trung ương,
  • Tăng co bóp của tim, tốt cho hệ tim mạch
  • Thận, hệ tiêu hóa hoạt động tốt
  • Tổng hợp, phân giải chất béo, chuyển hóa chất đường.
  • Duy trì năng lượng, sức khỏe cho cơ thể

Nên bổ sung i-ôt vào khẩu phần ăn cho cả gia đình mỗi ngày

Với trẻ nhỏ, đủ iot sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, học giỏi, tiếp thu nhanh, nhớ lâu, nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Phát triển thể lực, phối hợp với các hormon tăng trưởng và các hormon khác giúp kích thích quá trình phát triển xương, da và các bộ phận trong cơ thể làm cho cơ thể khỏe mạnh, cao lớn.

Đặc biệt, hormon tuyến giáp còn có tác dụng phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương ở thời kỳ bào thai, sơ sinh, trẻ em.

2. Tại sao phải ăn muối iot? Hậu quả thiếu iot gây ra

Nếu thiếu iot, tùy theo mức độ sẽ gây ra những hậu quả từ nhẹ đến nặng như:

  • Bị bướu cổ, cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng lao động
  • Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao xuất hiện biến chứng thai kỳ nguy hiểm như: sảy thai, băng huyết, thai lưu, sinh non,... đây là những rối loạn thường thấy do thiếu Iot.
  • Trẻ bị đần độn, trí não chậm phát triển, nói ngọng, chậm lớn.

GS.TS. Lê Ngọc Hà cho biết, bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp ngày càng phổ biến và tăng nhanh ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện nay, trên thế giới có hơn 200 triệu người mắc bệnh tuyến giáp, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới gấp 10 lần nam giới và đặc biệt tỷ lệ người bị ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới. Người mắc bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh là phụ nữ, người có tiền sử chiếu xạ, đã có nhân tuyến giáp, basedow… Trước đây khám lâm sàng thấy bướu, hạch nhưng gần đây sự phổ cập siêu âm trong khám tổng quát nên bệnh tuyến giáp được phát hiện sớm hơn.

Hiện nay có nhiều ý kiến băn khoăn rằng, liệu có phải chế độ ăn thiếu iốt cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tuyến giáp và ung thư tuyến giáp? Về vấn đề này, PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, người Việt chúng ta ăn khá nhiều chất đường bột dễ gây thừa cân béo phì và cũng dễ gây rối loạn chức năng tuyến giáp. Bệnh sinh ra là do sự mất cân bằng giữa tác nhân gây bệnh với yếu tố bảo vệ của cơ thể. Bệnh tuyến giáp liên quan nhiều chế độ ăn uống như thiếu iốt hoặc thừa iốt gây rối loạn chức năng tuyến giáp.

3. Ăn nhiều muối iot có hại không?

Cơ thể thiếu iot sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm do rối loạn iot, tuy nhiên không vì thế mà sử dụng quá nhiều. Bởi mỗi ngày cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ, chỉ khoảng 6 g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

4. Làm thế nào để cơ thể tránh thiếu iot?

Để phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra, cần thường xuyên sử dụng muối i-ốt trong nấu nướng, nêm nếm thức ăn thay cho muối thường trong mỗi bữa ăn.

Việc sử dụng muối iot cần liên tục và suốt đời bởi nếu ngưng sử dụng thì cơ thể có thể sẽ bị thiếu i-ốt trở lại.

Để tránh bị các bệnh lý như bướu cổ, trẻ em kém phát triển, cung cấp iot cho cơ thể đầy đủ và an toàn, tiết kiệm nhất là sử dụng muối iot đều đặn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách sử dụng muối iot đúng cách:

  • Sử dụng muối iốt để nêm gia vị như muối thường khi nấu thức ăn.
  • Muối iốt có thể sử dụng để ướp thức ăn, muối chanh, súc miệng,

Cách lựa chọn, bảo quản muối iốt:

  • Sản phẩm muối bán thương hiệu in trên bề mặt phải rõ ràng, bao bì nguyên vẹn để tránh mua phải muối giả
  • Đựng muối iốt trong bao nilon buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.
  • Để muối nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không nên rang muối iốt, không để muối gần bếp, nơi có nhiệt độ cao hoặc nơi có nắng nóng vì iot dễ bay hơi.
  • Một số thực phẩm chứa nhiều iot ngoài muối như: tảo bẹ, rau cần, cá biển, rau chân vịt,...

5. KHÁM PHÁ THỰC PHẨM GIÀU I-ỐT TỰ NHIÊN CHO SỨC KHỎE

Dưới đây là 9 loại thực phẩm giàu i-ốt có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

9 loại thực phẩm giàu i-ốt có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Mực

Mực chứa khoảng 65 mcg i-ốt trên mỗi khẩu phần. Nó cũng là một nguồn tốt của vitamin C, sắt, canxi và axit béo omega-3.

Rong biển

Rong biển chứa đầy i-ốt tự nhiên và chứa khoảng 232 microgam (mcg) mỗi khẩu phần. Nhiều hơn lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày (RDI). Đối với nam giới và phụ nữ không mang lại lượng i-ốt khuyến nghị hàng ngày là 150 mcg.

Hàm lượng i-ốt cao của rong biển là nhờ khả năng hấp thụ i-ốt đậm đặc từ đại dương.

Cá ngừ

Bởi vì cá ngừ là một loại cá béo hơn các loại khác, nó chứa ít i-ốt hơn. Tuy nhiên, nó chứa khoảng 17 mcg trên mỗi khẩu phần 85g.

Cá ngừ là một nguồn i-ốt tương đối dễ tiếp cận, giá cả phải chăng mà mọi người có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hơn một số loại hải sản khác.

Cua

Mặc dù cua chứa ít i-ốt hơn các loại hải sản khác nhưng nó vẫn cung cấp từ 26-50 mcg trong một khẩu phần 100g.

Ngoài ra, cua còn là một nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nó cung cấp selen, B12 và kẽm.

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn i-ốt tuyệt vời. Chúng cung cấp 135 mcg mỗi khẩu phần, chiếm 90% RDI. Chúng cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thống thần kinh trung ương.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Một cốc sữa bò không béo trung bình chứa 85 mcg i-ốt, cao hơn một nửa RDI.

Mặc dù vậy, theo một nghiên cứu được công bố trên Pubmed cho thấy nồng độ i-ốt thực tế trong các sản phẩm sữa thay đổi rất nhiều. Các yếu tố ảnh hưởng đến tổng nồng độ bao gồm năng suất sữa, mùa và liệu người nông dân có tham gia nhúng núm vú bằng chất khử trùng có chứa i-ốt hay không. Điều này có nghĩa là sữa có một lượng i-ốt thay đổi và không cố định.

Một cốc sữa bò không béo trung bình chứa 85 mcg i-ốt. 

Phô mai

Một số loại pho mai cung cấp nhiều i-ốt hơn những loại khác. Tuy nhiên, trung bình phô mai chứa khoảng 37,5 mcg i-ốt trên 100g phô mai.

Sữa chua

Giống như các sản phẩm từ sữa khác, sữa chua là một nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Chỉ một cốc sữa chua Hy Lạp đơn giản đã cung cấp tới 116 mcg i-ốt.

Trứng

Trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng) là một nguồn cung cấp i-ốt dồi dào. Thông thường, một quả trứng lớn chứa 26 mcg i-ốt.

Nên tiêu thụ bao nhiêu i-ốt mỗi ngày?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày là 150 mcg ở nam giới và phụ nữ trưởng thành. Đối với phụ nữ mang thai cao hơn đáng kể, ở mức 220 mcg.

Vì nguy cơ thiếu hụt i-ốt tăng mạnh trong thời kỳ mang thai, Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến cáo những người có kế hoạch mang thai nên uống vitamin mỗi ngày có chứa ít nhất 150 mcg i-ốt.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Senny, các mẹ sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của i-ốt và bổ sung thêm i-ốt khẩu phần cho cả gia đình mỗi ngày các mẹ nhé!

>>Có thể bạn quan tâm: Mẹo hay vệ sinh thớt nhanh, sạch, hiệu quả bất ngờ