Tết này, làm món vó bò rau tiến vua chua cay, giòn sần sật, ngon hết nấc

TẾT NÀY, LÀM MÓN VÓ BÒ RAU TIẾN VUA CHUA CAY, GIÒN SẦN SẬT, NGON HẾT NẤC

  • Ngày đăng : 03/02/2024
  • |
  • 54 lượt xem

Nếu Tết này bạn chưa nghĩ được ra món ăn đãi khách đặc biệt, thì có thể lưu ngay công thức làm món vò bò ngâm rau tiến vua được các chị em đua nhau làm trong dịp Tết này cực dễ ăn mà chống ngán cực tốt nhé. Tết này, làm món vó bò rau tiến vua chua cay, giòn sần sật, ngon hết nấc. Vào bếp ngày với Senny thôi nào.

Món vó bò ngâm rau tiến vua này ăn lạ miệng, miếng vó bò vừa mềm vừa dẻo ngâm cùng rau tiến vua ăn giòn sần sật. Gân bò muối rau tiến vua là một trong số món ngon được làm từ gân bò. Món này có vị chua ngọt, cay nồng của tỏi ớt, gừng, vị thanh mát của rau tiến vua, đặc biệt nhai trong miệng lại giòn sần sật khiến khách thích mê.

XEM NGAY CÁCH LÀM VÓ BÒ RAU TIẾN VUA GIÒN SỪN SỰT 

Tết đến xuân về, bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt đông,…. thì các món nộm cũng không thể nào thiếu. Cách làm gân bò muối rau tiến vua là một trong số món ngon từ gân bò đó. Món ăn dân dã, quen thuộc trên mâm cơm gia đình cũng là món nhậu lai rai đãi khách trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram gân bò
  • 50 gram rau tiến vua khô
  • Giấm gạo
  • Tương ớt
  • Tỏi, gừng, ớt tươi
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và luộc gân bò

  • Gân bò xát muối, rửa thêm với giấm pha loãng. Chuẩn bị một nồi nước để luộc gân bò. Luộc lần 1 trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi. Luộc lần 2 đến khi gần chín mềm. Tùy vào kích thước mà thời gian chín vào khoảng 25 – 35 phút.
  • Trong quá trình luộc thì thêm lát gừng, sả và ít nước mắm (hoặc muối) để gân bò thơm và có độ đậm đà.
  • Sau khi gân chín thì vớt vào tô nước đá lạnh. Đây là bí quyết giúp gân không bị dính, sẽ dễ thái hơn và quan trọng hơn là đảm bảo được độ giòn.
  • Sau khi ngâm khoảng 3 -5 phút để gân bò nguội hẳn thì thái thành các miếng vừa ăn. Lưu ý: nên thái theo bản có sẵn và thái mỏng để gân bò ngấm gia vị khi muối.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau tiến vua khô ngâm với nước ấm đến khi nở. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 3 – 5cm.
  • Tỏi bóc vỏ, đem đi thái thành từng lát mỏng. Ớt cũng thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước ngâm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào các nguyên liệu sau đây và đun sôi: 1 bát ăn cơm nước lọc, 1 bát giấm trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể thêm bớt để phù hợp với khẩu vị. Trong quá trình đun nhớ khuấy tan đường, sau đó để hỗn hợp nước nguội.
  • Cho tỏi, ớt, gừng đã sơ chế ở trên vào phần nước ngâm. Nếu muốn ăn cay hơn và để nước ngâm có màu sắc đẹp mắt hơn thì cho thêm 1 – 2 thìa tương ớt.
  • Dùng lọ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp, cho gân bò và rau tiến vua vào (bạn có thể trộn đều gân bò và rau lên) sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt.
  • Đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và sau khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Để ngon nhất, bạn nên ngâm khoảng 2 – 3 ngày để nguyên liệu ngấm gia vị.

Gân bò muối rau tiến vua đạt chuẩn thì đầu tiên phải có hình thức đẹp mắt. Gân bò tươi ngon và được sơ chế kỹ nên có độ trong, rau tiến vua xanh, thêm cả tỏi và ớt tạo nên món ăn có màu sắc bắt mắt. Gân bò và rau đều có độ giòn, ngấm đều vị chua, cay, ngọt. Đã ăn một miếng là không thể ngừng lại.

Để đảm bảo độ ngon cho món ăn thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá. Khi nào ăn thì bỏ xuống ngăn mát trước 30 phút để đảm bảo độ dai và giòn của gân bò và rau tiến vua.

cach lam gan bo muoi rau tien vua

 Lưu ý để món gân bò rau tiến vua ngon chuẩn vị

  • Khi mua gân bò nên mua loại tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, căng và độ đàn hồi tốt. Mẹo chọn gân bò nhanh cho bạn là các loại gân có mùi hôi, màu sắc nhạt hoặc màu lạ, nhão thường không đảm bảo chất lượng.
  • Mua gân bò tươi cần làm thật kĩ khâu sơ chế để loại bỏ mùi hôi.
  • Bảo quản ngay thành phẩm vào tủ lạnh sau khi sử dụng nhé.

Senny đã chia sẻ cách làm món gân bò muối rau tiến vua và bí quyết để gân giòn trong đẹp mắt rồi. Món ăn chắc chắn sẽ cuốn hút vị giác của bạn cũng như là món giải ngấy tuyệt vời cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

>>Xem thêm:  Nước rửa chén Senny lô hội an toàn cho da tay, chị em nội trợ thích mê