Tăng tốc phục hồi sinh lực, chẳng lo hậu Covid với 4 món ngon từ củ dền

TĂNG TỐC PHỤC HỒI SINH LỰC, CHẲNG LO HẬU COVID VỚI 4 MÓN NGON TỪ CỦ DỀN

  • Ngày đăng : 21/03/2022
  • |
  • 272 lượt xem

Củ dền là thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên. Đây là thực phẩm lý tưởng cho những bữa cơm chiều lành mạnh. Nếu như bạn đang “bí ý tưởng” không biết nấu gì với nguyên liệu này, vậy thì hãy tham khảo các cách chế biến gợi ý sau đây nhé! Tăng tốc phục hồi sinh lực, chẳng lo hậu Covid với 4 món ngon từ củ dền.

Củ dền đỏ có tác dụng gì?

1.1 Duy trì chức năng thải độc của gan

Trong củ dền đỏ có chứa sắc tố màu betacyanin. Đây là hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu giúp loại bỏ các độc tố trong gan. Tính năng này rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật, như: Vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Đồng thời, củ dền đỏ có khả năng chống sự hình thành các lớp mỡ trong cơ thể. Khi sử dụng củ dền đỏ làm nước ép hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ dư thừa và giảm cân hiệu quả.

1.2 Điều hoà huyết áp

Theo các nghiên cứu gần đây thì mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng điều hoà huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrat cao trong củ dền đỏ có thể góp phần giúp ổn định huyết áp.

1.3 Chống đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch

Tác dụng điều hoà huyết áp của củ dền đỏ đã được chứng minh với khoảng 25% dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành. Đây là một nhân tố quan trọng trong việc dự phòng bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ.

Củ dền đỏ có chức năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, chống oxy hóa. Vì vậy, được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc đảm bảo khỏe mạnh cho hệ tim mạch của chúng ta.

1.4 Bổ máu

Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền đỏ có tác dụng giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Đồng thời, hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Củ dền là loại thực phẩm có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh thiếu máu.

1.5 Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Các chất dinh dưỡng có trong củ dền đỏ giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.

Hợp chất betaine trong củ dền đỏ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn) tự nhiên cho cơ thể. Hiểu theo một cách nôm na thì ăn củ dền đỏ (tươi) khiến tâm trạng bạn sảng khoái, dễ tươi cười.

1.6 Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Nước ép củ dền đỏ có vai trò chống sự tích tụ của những hợp chất nitrosamines - vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.

1.7 Hạn chế chứng táo bón

Như bất kỳ loại rau quả nào khác, trong thành phần của củ dền có hàm lượng chất xơ nhất định. Khi uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được hạn chế chứng táo bón và bài tiết chất độc.

Tuy nhiên khi sử dụng củ dền đỏ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền với những người có tiền sử sỏi thận.
  • Nước ép củ dền đỏ pha sữa có thể gây hại; do vậy không được dùng nước củ dền để pha sữa.

Không nên sử dụng nước ép củ dền cho trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ dưới 4,5 tháng tuổi. Nhiều người cho rằng nước ép củ dền bổ cho máu nên pha chung với sữa cho trẻ uống. Tuy nhiên, do hàm lượng chất nitrat trong củ dền khá cao nên khi pha chung củ dền với sữa có thể gây ngộ độc Các bà mẹ cũng cần lưu ý dấu hiệu ngộ độc nitrat ở trẻ như biểu hiện xanh tím để cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không nấu hay pha nước ép củ dền đỏ cho trẻ nhỏ.

>>Xem thêm: Senny thương hiệu nước rửa chén an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Tham khảo ngay: 4 món ngon với củ dền cực tốt cho những người hậu covid

1. Cách làm nước kvass củ dền tăng đề kháng

Chuẩn bị

  • Rửa sạch củ dền, để nguyên vỏ. Cắt hạt lựu hoặc thái lát mỏng.
  • Xếp củ dền vào hũ thủy tinh đã khử trùng trước đó.  
  • Thêm muối biển lên trên.
  • Kvass nào!

Bạn có thể cần từ 1 đến 2 tuần để nước kvass củ dền lên men hết. Đặt ở nơi tối, thoáng mát. Hãy nhớ kiểm tra hàng ngày. Mở bình mỗi ngày một lần để giải phóng các bọt khí sinh ra trong quá trình lên men. Khi thấy sủi bọt trắng, đừng lo lắng nhé, dùng thìa khô và sạch để hớt bỏ đi là được.Có thể đặt vào tủ lạnh, tiếp tục lên men trong 1 hoặc 2 tuần nữa. Kvass củ dền vẫn lên men nhưng với tốc độ chậm hơn, chúng ngấu hơn và chắc chắn là sẽ có mùi thơm hơn nhiều.

Thành phẩm có gì?

Nếu bạn là người nhập môn loại thức uống này, bạn sẽ tò mò hương vị chúng ra sao. Bạn có thể lọc lấy nước kvass và để trong tủ lạnh dùng dần. Kvass có thể trữ trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn. 

Pha loãng để uống trực tiếp hoặc nấu ăn như một loại gia vị tương tự giấm. Đặc biệt, nước kvass củ dền dùng để trộn salad hoặc cho vào súp thì "đỉnh của chóp" lắm đấy! 

Khi cho muối vào hũ củ dền, bạn có thể thêm các hương liệu khác như gừng, chanh, cam cắt lát hoặc một vài nhánh hương thảo. Hãy thoải mái sáng tạo công thức kvass của riêng mình và tìm ra hương vị lý tưởng nhất.

Khi làm nước kvass củ dền, nên sử dụng muối không chứa i ốt. Điều này có thể khiến ức chế quá trình lên men. Nên dùng muối biển hoặc muối kosher. Nước được khử trùng bằng clo như nước máy có thể ức chế quá trình lên men. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước suối, nước tinh khiết để cho vị kvass ngon nhất.

Sau khi lọc và làm lạnh nước kvass, bạn có thể làm một mẻ khác. Bằng cách hãy để một ít nước lại trong lọ, thêm một thìa cà phê muối, đổ đầy nước và tiếp tục lên men như lần trước. Bạn có thể thực hiện vài mẻ, tuy nhiên hương vị sẽ không được ngon như mẻ đầu tiên.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình lên men, có thể cho thêm hai thìa sữa chua hoặc 1 thìa giấm táo vào bình. Có người còn cho nước dưa chua hoặc nước kim chi, nhưng hãy cân nhắc đến mùi vị nhé!

2. Cách chế biến củ dền nấu canh với sườn non

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ dền
  • Cà rốt/ củ cải đỏ
  • Sườn non loại tươi
  • Rau nêm: hành lá, ngò
  • Tép tỏi để cháy tạo mùi thơm
  • Hành củ để gia tăng hương vị cho món ăn
  • Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm. Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể chuẩn bị thêm ớt.

Cách chế biến củ dền nấu canh với sườn

  • Những nguyên liệu rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn
  • Sườn non ướp với gia vị. Liều lượng gia vị chừng mực để miếng thịt sau khi chín được đậm đà hơn.
  • Bắc 1 chảo dầu nóng. Cho tỏi băm vào rồi cháy vàng. Nhanh tay cho sườn non đã ướp vào trong. Xào đều đến khi nhận thấy thịt săn thì châm thêm nước. Lượng nước ước tính đủ 1 tô canh.
  • Nước sườn sôi thì cho thêm cà rốt và củ dền vào. Đậy nắp chờ khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt lửa. Trong lúc nước canh còn nóng, rắc thêm ít hành lá cùng ngò lên trên bề mặt.
  • Món canh củ dền nấu với sườn non của chúng ta như vậy là đã hoàn tất, bạn có thể thưởng thức rồi đấy!

3. Củ dền salad

Nghe thật lạ tai, bởi vì trong danh sách nguyên liệu làm salad, rất ít ai dùng đến củ dền. Vậy nên rất nhiều hứa hẹn, đây chắc chắn sẽ là cách chế biến củ dền đặc biệt và lạ miệng nhất!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Củ dền
  • Tôm tươi hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng tép loại lớn
  • Cà chua (Nên là loại cà chua bi)
  • Cà rốt
  • Xà lách
  • Giấm, dầu ô liu, mù tạt
  • Tỏi, ớt và các gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm...

Cách thực hiện

  • Làm salad thì bạn không cần phải nấu nướng nhiều. Món ngon thành công hay thất bại chủ yếu phụ thuộc vào khâu nêm nếm và nguyên liệu tươi ngon.
  • Củ dền và cà rốt rửa sạch, cắt thành từng lát rồi mang luộc chín tới. Hoặc bạn có thể luộc trước, sau đó đợi nguội rồi thái lát đều được.
  • Tôm/ tép cho vào nồi, luộc kèm chút muối hoặc hấp chín. Đợi chín thì vớt hết ra rổ, bóc lớp vỏ cứng bên ngoài. Để riêng phần thịt tôm vào 1 chén riêng.
  • Rau cải đều mang rửa sạch, cắt thành kích thước vừa ăn
  • Tỏi phi vàng, sau đó vớt ra ngoài chén riêng.
  • Trộn đều giấm, dầu ô liu, mù tạt và gia vị vào chén tỏi đã phi. Nêm nếm vừa ăn.
  • Cho củ dền, cà rốt, cà chua, tôm, rau cải vào chung 1 chiếc thau lớn. Đổ hỗn hợp vừa nêm ở trên vào thau. Đeo bao tay rồi trộn đều tất cả. Giữ yên khoảng 10 – 15 phút chờ gia vị ngấm đều vào nguyên liệu.
  • Gấp món salad của chúng ta ra đĩa. Trang trí lên trên vài khoanh ớt, hành lá.
  • Củ dền trộn salad như vậy là xem như đã hoàn thành. Bạn có thể bỏ chúng lên mâm và thết đãi cả nhà rồi đấy. Cách làm salad này thật dễ thực hiện phải không nào, bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn giảm cân để đôi món nhé. 

4. Củ dền nấu cháo

Cách chế biến củ dền thành cháo này bạn có thể áp dụng cho trẻ em. Màu sắc mới mẻ, cộng thêm hương vị thơm ngon vị ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ khiến trẻ yêu thích và tình nguyện ăn hết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ dền
  • Tôm tươi
  • Gạo để nấu cháo
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt...

Cách thực hiện

Quá trình sơ chế món cháo củ dền có phần hơi tốn thời gian. Tuy nhiên bù lại khâu nấu nướng thì lại rất nhanh và dễ.

  • Rửa sạch tôm, cho vào nồi và luộc chín
  • Củ dền rửa sạch, cắt hình hạt lựu và cho vào máy xay nhuyễn
  • Gạo vo kỹ 2 – 3 lần, cho vào nồi, chế thêm thật nhiều nước ninh nhừ. Đậy nắp và để lửa nhỏ.
  • Nồi cháo vừa sôi liền cho thêm củ dền xay và tôm luộc vào cùng lúc. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Món cháo múc ra bát nhỏ bạn có thể trang trí thêm ít hành lá và ngò. Mùi củ dền vừa thơm vừa ngọt. Màu sắc thì bắt mắt, gồm có: màu đỏ của củ dền, màu cam của tôm và màu xanh của hành lá. Chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ rất thích.
  • Cháo củ dền không chỉ gò bó mỗi công thức này. Các mẹ có thể biến tấu thêm với nhiều nguyên liệu khác như: yến mạch, bắp, hạt đậu hà lan...

Trên đây là 4 cách chế biến củ dền dành cho các bà nội trợ. Chắc chắn những thành viên trong gia đình của bạn sẽ khen nức nở “vị đầu bếp” đại tài, vừa nấu ngon, vừa biết cách sáng tạo. Vậy là từ nay, chúng ta có thể sử dụng củ dề thương xuyên hơn trong thực đơn của gia đình rồi phải không nào. Nếu có thêm công thứ sáng tạo khác, bạn cũng đừng quên chia sẻ với mọi người cũng như Vào bếp cùng Senny  nhé. 

>>Có thể bạn quan tâm: Uống gì để giảm mỡ bụng hiệu quả, chị em thực hiện ngay mỗi ngày nhé!