Sắn Hấp Cốt Dừa – Dẻo Thơm Nức Mũi, Hương Vị Quê Nhà

SẮN HẤP CỐT DỪA – DẺO THƠM NỨC MŨI, HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ

  • Ngày đăng : 22/10/2024
  • |
  • 11 lượt xem

Món sắn hấp cốt dừa dẻo thơm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sắn Hấp Cốt Dừa – Dẻo Thơm Nức Mũi, Hương Vị Quê Nhà.

Sắn, còn gọi là khoai mỳ, là một trong những nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với đặc điểm dễ ăn và bổ dưỡng, sắn trở thành nguyên liệu chính trong nhiều món ngon, đặc biệt là món sắn hấp cốt dừa. Món ăn dân dã này có hương vị ngọt ngào, béo ngậy, là thành quả tuyệt vời của nguyên liệu dân dã kết hợp với cách chế biến khéo léo.

Dưới đây là công thức làm món sắn hấp cốt dừa lá dứa dẻo thơm do Senny hướng dẫn.

Nguyên liệu làm sắn hấp cốt dừa

Với cách làm sắn hấp cốt dừa kiểu Hà Nội, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg sắn (khoai mì)
  • 160ml nước cốt dừa
  • 100g dừa nạo
  • Nước dừa tươi
  • Muối
  • Đường
  • Lá nếp

Cách làm sắn hấp cốt dừa

Bước 1. Sơ chế sắn

Củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì là nguyên liệu chính trong cách làm sắn hấp cốt dừa. Bạn chọn loại sắn mới thu hoạch ăn sẽ ngon, bở và mềm thơm hơn. Sắn để lâu sẽ bị chảy nhựa, khi ăn dễ bị đắng, không bở mềm, thơm ngon như trước.

Sắn mua về bạn đem rửa sơ cho hết đất bẩn. Cắt sắn thành những khúc vừa ăn. Tách bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa lại một lần nữa cho sạch.

Đem sắn ngâm vào một chậu nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng. Trong lúc ngâm, bạn nên thay nước thường xuyên. Do trong sắn có chất độc, việc ngâm sắn sẽ giúp loại bỏ bớt chất độc. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm lâu hơn.

Sắn sau khi ngâm xong thì vớt rưa, đem chần sơ với nước rồi rửa sạch, để ráo.

Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với khoảng 80ml nước, lọc bỏ phần bã. Bạn chỉ nên dùng khoảng 4-6 cái lá là được. Cho nhiều lá dứa dễ khiến món sắn hấp cốt dừa có mùi nồng.

cách làm sắn hấp cốt dừa

Bước 2. Hấp sắn

Lót dưới nồi một ít lá nếp. Xếp sắn lên trên. Rắc 1/2 lượng dừa tươi nạo sợi lên trên bề mặt sắn. Sau đó thêm nước dừa tươi cùng với một chút muối vào nồi sao cho lượng nước ngập nửa sắn. Nếu không có nước dừa tươi, có thể thay thế bằng nước lọc.

Đun cho tới khi sôi được 10 phút thì hạ nhỏ lửa.

Thêm vào nước cốt dừa, nước lá nếp. Nếu bạn thích ăn ngọt, cho thêm chút đường. Do sắn có vị ngọt tự nhiên nên hạn chế cho quá nhiều đường bạn nhé. Vừa không ngon mà lại dễ bị bén nồi.

Khi nước trong nồi cạn thì lấy sắn rã đĩa, rắc phần dừa nạo sợi còn lại lên trên và thưởng thức.

Món sắn hấp cốt dừa ngon nhất khi thưởng thức nóng. Hương thơm của sắn quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng chút bùi bùi của vừng rang sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.

>>Xem thêm:  Uống nước gì tốt cho thận? Đồ uống giúp thận lọc sạch cặn bẩn và độc tố.