Mẹo chế biến các món ăn từ mực khô ngon hết ý

MẸO CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN TỪ MỰC KHÔ NGON HẾT Ý

  • Ngày đăng : 22/06/2020
  • |
  • 1,325 lượt xem

Từ khô mực có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn khác nhau. Bạn đã biết cách chế biến khô mực? Khô mực chế biến ra những món ăn hấp dẫn nào? Cùng Senny khám phá những món ăn mới nổi bật nhé. Mẹo chế biến các món ăn từ mực khô ngon hết ý.

CÁC MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA TỪ MỰC KHÔ

Với những tín đồ ăn uống yêu thích hải sản biển, các món ngon từ mực khô luôn có một sức hấp dẫn không thể chối từ. Vậy đâu là những món mực khô hấp dẫn khiến bạn muốn xắn tay vào bếp ngay lập tức? Hãy mang đến những món ngon lạ miệng cho gia đình của bạn vào cuối tuần này bằng những bật mí ngay dưới đây nhé!

1.1 Mực khô chiên bơ tỏi 

Nguyên liệu để làm món mực khô chiên bơ tỏi cần có: 

  • Mực khô: 1 con, cỡ lớn
  • Bơ: 10 gr
  • gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…
  • tỏi băm, ớt khô

Công thức làm món mực khô chiên bơ tỏi: 

Bước 1: Ngâm mực khô vào nước nóng 

  • Mực khô sau khi được rửa sạch bạn đem mực khô ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm vớt mực ra rổ rồi xé mực khô thành từng miếng nhỏ dễ ăn.

Bước 2: Chiên sơ mực khô 

  • Cho chảo chiên lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, khi dầu đã sôi bạn cho mực khô vào chiên nhanh vừa vàng tới. sau đó vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt mỡ. 

Bước 3: Làm nước sốt

  • Tạo nước sốt theo công thức: 1,5 muỗng canh đường + 1,5  muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô. ( lưu ý tùy vào khẩu vị của từng nhà, nếu ăn cay thì cho thêm ớt cay hoặc nếu không ăn được thì bạn có thể không cho ớt cay vào hoặc cho một ít để tạo vị cay thôi nhé )
  • Hòa quyện các nguyên liệu vào nhau để tạo thành hỗn hợp thống nhất.

Bước 4: Chiên bơ tỏi cùng với mực khô

  • Cho một cái chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa cho bở và tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào để nấu và đảo tay liên tục. Nấu cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.
  • Vị ngọt dai của mực, vị thơm béo của bơ, thơm của tỏi, cay cay của ớt tạo nên món ăn tuyệt vời của mực khô. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn hãy làm ngay khi có thời gian để đãi cả nhà nào.

1.2 Mực khô xào mắm me

Nếu bạn yêu thích vị chua chua thanh thanh kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn hoàn hảo. 

Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me gồm có:

  • Mực khô: 1 con lớn
  • Me: vài quả
  • gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm…
  • tỏi khô băm, dầu điều, ớt…

Các bước thực hiện làm món mực khô xào mắm me

Bước 1: sơ chế mực khô 

  • Mực sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra.
  • Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn hoặc để cả con nếu là mực khô loại bé

Bước 2: Làm nước cốt me

  • Me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me.

Bước 3: Làm nước mắm sốt 

  • Cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại. 

Bước 4: Cho mực và nấu cùng với hỗn hợp trên 

  • Khi hỗn hợp trên sánh lại bạn đổ mực khô vào nấu cùng, đảo tay liên tục cho mực ngấm gia vị, nêm nếm lại món ăn sao cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức.
  • Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay với món mực khô xào mắm me.

>>Xem thêm: Thơm ngon béo mềm với món cá om bia đơn giản mà hấp dẫn

1.3 Món Khô mực chua ngọt 

Khi các món ăn trên đã được thưởng thức hết, bạn muốn làm một món ăn mới hấp dẫn từ mực khô thì mực khô chua ngọt bạn không nên bỏ qua. 

Nguyên liệu cho món mực khô chua ngọt bao gồm: 

  • Mực khô con lớn: 1 con
  • Dứa: nửa quả 
  • Cà chua: 2 trái
  • gia vị nấu: nước mắm, đường, hạt nêm, sa tế, hành khô, tiêu, tỏi khô…

Cách chế biến mực khô chua ngọt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô sau khi mua về bạn đem đi loại bỏ phần mai cứng, rửa sạch sau đó đem ngâm với nước nóng trong vòng 1 tiếng để mực khô mềm ra.
  • Khi mực đã mềm bạn vớt ra để ráo xe tay hoặc dùng dao cắt từng sợi dài mỏng.
  • Cà chua rửa sạch đem thái miếng 
  • Dứa gọt vỏ cứng ngoài, bỏ mắt thái miếng vừa ăn

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Bạn chuẩn bị một cái chảo sau đó bật bếp cho dầu vào đun sôi rồi cho hành khô, tỏi khô vào phi thơm. Sau đó cho mực khô vào xào đến khi mực săn thì cho đường và nước mắm vào đảo đều tay. 
  • Khi mực đã săn cho dứa và cà chua vào đảo đều nêm nếp gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. 
  • Cho hạt tiêu lên đảo dậy mùi thơm, cho ra đĩa và thưởng thức món ăn ngon. 

Mực khô chua ngọt là phiên bản vô cùng thú vị từ mực khô. Chỉ thêm vào bước chế biến khác nhau đã cho món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn khó từ chối khi thưởng thức món mực khô chua ngọt này. 

1.4 Mực khô rang muối

Thay đổi món ăn mực khô thành đồ nhậu sẽ vô cùng thú vị với món mực khô rang muối. 

Nguyên liệu gồm cho món mực khô rang muối  

  • Mực khô xé sợi: 400 gr
  • tỏi băm: 2 tép
  • gia vị nấu: đường, nước mắm, muối, ớt cay, tỏi khô, hành khô…

Cách chế biến món mực khô rang muối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • mực khô xé sợi sẵn cho vào bát tô sạch
  • tỏi, nước mắm, đường, ớt cho vào bát con tạo thành hỗn hợp đặc quyện

Bước 2: Chiên sơ mực sợi

  • Cho chảo chiên lên bếp, cho  ít dầu vào, khi dầu sôi cho mực vào chiên nhanh rồi vớt ra. 
  • Lưu ý khi chiên chiên mực thật nhanh, khi mực chuyển sang màu sậm là vớt ra nhanh. Cách làm này giúp mực dai, thơm và không bị nhão.

Bước 3: Cho chảo sạch khác lên bếp đổ hỗn hợp nước mắm đường ớt ở trên vào đun sôi sau đó cho mực khô vào nấu. Đảo đều cho đến khi mực thấm gia vị và cạn nước là tắt bếp. 

Món này thưởng thức nhâm nhi cùng với bia rượu nhất là vào màu lạnh sẽ vô cùng thích. vị ngọt của mực với lớp vỏ giòn cay là điểm cộng trong mắt các ông chồng khi có các bà vợ vô cùng đảm đang, khéo léo. Trổ tài ngay khi có dịp nhé.

1.5  Mực khô sốt thái 

Nguyên liệu cho món mực khô sốt thái bao gồm: 

  • Mực khô: 300 gr. chọn con nhỏ không cần quá to
  • Mạch nha, tương ớt, riềng, gừng, dầu ăn, dầu mè, mè rang, lá chanh tươi…

Cách làm món mực khô sốt thái 

Bước 1: Sơ chế mực khô

  • Mực khô bạn đem đi lấy hết nang cứng sau đó nướng sơ qua cho thơm rồi lấy chày đập cho đến khi mực khô mềm ra rồi xé thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt mực 

  • cho 1 muỗng canh mạch nha với 2 muỗng canh nước sôi cho tan vào nhau, sau đó cho ½ thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, riềng, và dầu mè phi thơm trộn đều vào với nhau tạo thành nước sốt trộn mực.

Bước 3: Trộn hỗn hợp mực khô với nước sốt

  • Cho mực khô đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn đều mực và nước sốt để mực ngấm gia vị. 

Bước 4: Cho món ăn ra đĩa rồi thưởng thức

  • Cho mực khô ở trên ra đĩa, rắc lên ít mè rang là bạn có thể dùng được ngay. Nếu bạn thích có thể cho thêm ít giọt chanh vào trộn đều để tăng vị ngon. 
  • Món ăn mang đậm hương vị của biển cả, hòa lẫn vị cay của ớt, vị ngọt của đường khiến bạn ăn một miếng là muốn ăn hết đĩa. 

1.6 Mực khô chiên nước mắm

 Chỉ cần mất 15 phút, bạn đã có ngay món mực khô chiên nước mắm vô cùng đậm đà, ngon miệng. Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu cần có mực khô chiên nước mắm:

  • Mực khô: 300 g
  • Hành tây: 1 quả
  • Bơ: 25 g
  • Hành, tỏi
  • gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…..

Cách làm món mực khô chiên nước mắm

Bước 1: sơ chế mực khô

  • Rửa mực sạch với nước lạnh, sau đó đem mực đi ngâm với nước nóng trong 15 – 20 phút cho mực nở và mềm ra.

–  Xé mực hoặc cắt mực thành từng miếng nhỏ

Bước 2: Pha chế nước mắm

  •  Tỏi bóc vỏ, đập dập thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra 1 bát. ớt cắt cuống rửa sạch, băm nhỏ để 1 bát riêng.
  • Cho 5 muỗng canh nước mắm vào tô nhỏ + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng nước lọc + ớt và tỏi đã chuẩn bị trước khuấy thành hỗn hợp nước mắm ngon, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn. 

Bước 3: Làm khô mực chiên mắm

  • Bật bếp lên chờ chảo nóng, Bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào sau đó đổ mực khô đã sơ chế sẵn ở trên vào xào cho đến khi mực vàng. 
  • Sau khi mực đã vàng cho hỗn hợp nước mắm đã nêm nếm trước đó vào chảo, nấu lửa nhỏ để cho mực khô thấm hết gia vị
  •  Khi nước sệt lại, mực đã thấm gia vị bạn cho bơ vào đảo đều tay cho đến khi bơ tan thấm đều vào mực khô, bạn tắt bếp là bạn đã hoàn thành thêm món ăn độc đáo, bổ sung thêm món ăn mới lạ trong bữa ăn của gia đình.

Trên đây là các món ngon từ mực khô cũng như cách chế biến mà chúng tôi gợi ý cho các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ dễ dàng đổi gió những bữa cơm gia đình bằng những món ngon mực khô thơm ngon, bổ dưỡng!