Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Luộc gà là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế không hề dễ dàng. Bởi không cẩn thận gà sẽ bị nát, nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây cùng Senny nhé. Lưu ngay mẹo chọn gà và luộc gà ngon của chủ trang trại từ A-Z.
Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Theo Anh Hiếu, gà nuôi chăn thả tự nhiên thường có kích thước không đồng đều và chỉ dao động từ 1kg3 đến 1kg7 đối với gà mái, 2kg đối với gà trống.
Con gà khỏe mạnh có mào đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứ không trắng bệch như gà bị nuôi nhốt.
Một chú trống đẹp là mồng cao tích đỏ, đôi mắt linh hoạt, lông khô ráo
Gà ta da mỡ vàng ươm là vì được ăn bắp ngô có hàm lượng beta carotene cao. Đây cũng là lý do lòng đỏ gà ta thường đậm màu hơn gà công nghiệp.
Gà nuôi chăn thả tự nhiên đôi chân sẽ khô, dính đất trong các kẽ vảy, lòng bàn chân nguyên vẹn không bị tróc, loét.
Để gà không bị hôi mùi lông sau khi luộc, cần rửa kỹ lại gà kể cả ngoài hàng đã làm thịt sạch sẽ. Dùng vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên thân gà từ trên xuống dưới. Không nên chà xát quá mạnh sẽ khiến lớp da bị rách, đến lúc luộc sẽ không còn đẹp nữa.
Cho gà nghỉ khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Ngoài tác dụng khiến cho gà sạch hơn thì một phần muối sẽ thấm vào giúp da sau khi luộc sẽ trở nên giòn hơn. Để gà trên rổ ráo nước rồi cho vào nồi đổ ngập nước.
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Nồi nước luộc nên cho thêm vài củ hành khô hay nửa củ hành tây, vài thìa nước mắm, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn.
Sau khi đun sôi ở lửa to được khoảng 10', hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi đun thêm 5' thì tắt hẳn. Vớt gà ra, cho ngay vào 1 thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gà gặp lạnh co lại, da dai giòn, thịt săn mà không bị nứt thiếu thẩm mỹ. Vậy là đã xong món gà luộc.
Gà luộc đúng thời gian thì thịt sẽ không trở nên khô hay quá bở.
Bùi Hồ Anh Hiếu sinh năm 1992, tốt nghiệp khoa Thú Y tại Đại học Nông Lâm. Hiếu hiện đang sở hữu và vận hành nông trại Ấp Bằng Lăng tại Xuân Lộc, Đồng Nai.
Senny chúc bạn và gia đình nhiều Sức khỏe và đón Tết thật nhiều niềm vui!