Học ngay người Nhật bí kíp sống thọ nhờ chế độ ăn luôn có món này

HỌC NGAY NGƯỜI NHẬT BÍ KÍP SỐNG THỌ NHỜ CHẾ ĐỘ ĂN LUÔN CÓ MÓN NÀY

  • Ngày đăng : 08/08/2022
  • |
  • 187 lượt xem

Theo thống kê, người Nhật Bản đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3.

Tuy nhiên, điều chính yếu không chỉ là sống lâu, mà là sống vui vẻ và khỏe mạnh. Sau đây, Senny sẽ tiết lộ cách người Nhật tận hưởng cuộc sống sau khi về hưu và một số bí quyết mà họ sử dụng để giữ cho cơ thể trẻ lâu: Học ngay người Nhật bí kíp sống thọ nhờ chế độ ăn luôn có món này.

Theo nhiều chuyên gia, ngoài thói quen sinh hoạt khoa học thì chế độ ăn uống chính là yếu tố tiên quyết làm nên tuổi thọ của người Nhật. Ông tổ ngành y học Hippocrates đã từng nói, "Hãy để thức ăn làm thuốc và để thuốc làm thức ăn".

Trong chế độ ăn của người Nhật, đậu đỏ là món quen thuộc. Loại hạt này bắt đầu xuất hiện ở Nhật từ thời kỳ Jomon – thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 14.000TCN đến năm 400 TCN. Đậu đỏ là một loại đậu rất quen thuộc với chúng ta, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xôi, chè, cháo,… Tuy nhiên, các bạn có biết đến những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp của đậu đỏ chưa?

Tìm hiểu thêm về công dụng của các loại đậu

1. Đậu đỏ chứa nhiều protein và nhiều dưỡng chất khác

Một trong những công dụng của bột đậu đỏ và đậu đỏ nguyên hạt là cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Protein là thành phần chính trong cơ thể. Nó được tạo ra từ các axit amin để tạo ra các tế bào, mô, cơ và xương. Protein còn có nhiều vai trò khác đối với sức khỏe như:

– Tạo ra kháng thể bảo bệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

– Tạo ra enzyme thúc đẩy quá trình chuyển hóa, trao đổi chất.

– Truyền tín hiệu hoạt động đến các tế bào, mô và các cơ quan nội tạng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chén đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 15g protein. Trong khi đó, mức protein được khuyến nghị tiêu thụ là khoảng 0,8g/mỗi ký trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tương đối vì lượng protein cần tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, mức độ vận động…

Những người đang bị tổn thương cơ bắp hoặc đang trong chế độ tập luyện tăng cường cơ bắp cần được dung nạp protein nhiều hơn bình thường. Khi đó, tác dụng của đậu đỏ hoặc sữa từ bột đậu đỏ sẽ phát huy khả năng giúp nhanh phục hồi tổn thương.

Ngoài hàm lượng protein, công dụng của bột đậu đỏ hoặc đậu đỏ nguyên hạt còn do một loạt chất dinh dưỡng khác mang lại. Trong đó có 5 hoạt chất dinh dưỡng quan trọng. Những hoạt chất này hỗ trợ các chức năng sinh lý khác nhau.

♥ Chất xơ: Đây là chất không thể thiếu đối với sức khỏe mỗi người. Chất xơ được hấp thụ qua hệ thống tiêu hóa. Một chế độ ăn đầy đủ chất xơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một phụ nữ khỏe mạnh cần khoảng 25g chất xơ mỗi ngày. Đối với nam giới, con số này là 38g. Trong khi đó, một chén đậu đỏ nguyên hạt nấu chín cung cấp khoảng 11,3g chất xơ. Tỷ lệ này tương đương với 45% nhu cầu chất xơ của phụ nữ và 30% nhu cầu của nam giới.

♥ Chất sắt: Nếu được cung cấp đầy đủ, chất sắt sẽ là nguồn hỗ trợ tích cực cho quá trình trao đổi chất; sinh trưởng, phát triển của nhiều tế bào và hormone trong cơ thể. Một chén đậu đỏ chứa khoảng 5mg sắt. Hàm lượng này đáp ứng khoảng 28% nhu cầu sắt mỗi ngày của phụ nữ và 63% nhu cầu cho nam giới.

Theo nghiên cứu, công dụng của đậu đỏ rất cần thiết cho những người có nguy cơ thiếu sắt do chế độ ăn nghiêng về thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

♥ Magiê: Cùng với hệ thống hơn 300 loại enzyme hoạt động trong cơ thể, magiê đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa tổng hợp protein; điều hòa huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Không những thế, magiê còn có chức năng hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và hệ tuần hoàn vì nó là hoạt chất cần thiết cho quá trình vận chuyển kali và canxi đến các tế bào nuôi dưỡng cơ bắp và duy trì sức khỏe tim mạch.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ khỏe mạnh cần tiêu thụ khoản 320mg magiê mỗi ngày. Nam giới cần 420g. Một chén đậu đỏ hoặc 1 ly sữa từ bột đậu đỏ có thể giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu này.

♥ Phốt pho: Phốt pho có vai trò chính trong quá trình hình thành răng và xương. Nó cũng có liên quan đến quá trình sản sinh năng lượng và điều chỉnh độ pH trong cơ thể. Khi kết hợp với vitamin B, phốt pho có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ chức năng tim và thận.

♥ Folic: Đậu đỏ và bột đậu đỏ là nguồn folic thiên nhiên tuyệt vời cho cơ thể. Vì lý do này, các bác sĩ sản khoa thường khuyên phụ nữ mang thai nên tận dụng lợi ích của đậu đỏ bằng cách bổ sung nguyên liệu này vào chế độ ăn hằng ngày. Điều này giúp thai phụ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi do thiếu folic.

Đậu đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở hạt mà vỏ đậu đỏ cũng chứa rất nhiều khoáng chất

2. Công dụng của bột đậu đỏ và đậu đỏ trong việc giảm cân

Đậu đỏ có tác dụng gì? Lợi ích sức khỏe do đậu đỏ mang lại còn có thể giúp bạn giảm cân an toàn. Chất xơ và protein là hai dưỡng chất quan trọng duy trì cảm giác no hoặc ức chế sự thèm ăn của bạn.

Đây cũng là lý do vì sao các huấn luận viên thể hình thường khuyến khích học viên của mình nên bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn. Hơn nữa, đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng những người theo đuổi chế độ ăn giàu protein thường kiểm soát cân nặng tốt hơn những người ăn ít protein.

Vì thế, nếu muốn giảm cân an toàn, nhanh chóng, bạn nên thường xuyên ăn đậu đỏ nguyên hạt hoặc tận dụng công dụng của bột đậu đỏ bằng cách làm bánh, pha sữa tách béo.

3. Đậu đỏ làm giảm khả năng ung thư

Một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại đậu, đặc biệt là đậu đỏ, sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe tệ hại như béo phì hoặc ung thư. Vì trong đậu đỏ có hàm lượng chất xơ dồi dào nên đậu đỏ, bột đậu đỏ hoặc các chế phẩm từ đậu đỏ có nhiều khả năng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

4. Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì? Điều hòa lượng đường trong máu

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì? Mỗi cốc đồ uống từ bột đậu đỏ chứa khoảng 40g carbohydrate. Tuy nhiên, carb trong đậu đỏ lại là carb tốt, giàu chất xơ chứ không như các loại carb đơn giản có trong các loại đồ ngọt và thức ăn nhanh. Cơ thể bạn có xu hướng tiêu thụ carb tốt từ từ. Điều này có nghĩa là các carb sẽ hấp thụ vào máu theo thời gian chứ không tiêu thụ cùng một lúc. Đây là điều kiện lý tưởng để cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, khi carb tốt được tiêu thụ dần dần sẽ giúp cơ thể ổn định năng lượng trong nhiều giờ sau bữa ăn. Điều này ngăn ngừa trạng thái mệt mỏi và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Trong khi đó, carb xấu trong các loại đồ ăn nhanh thường bị tiêu thụ nhanh chóng nên sẽ khiến bạn nhanh bị đói trở lại sau khi ăn.

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy rất nhiều những món tráng miệng tại Nhật đều… có nhân đậu đỏ, từ bánh cá taiyaki hay bánh dẻo mochi đều xuất hiện loại nhân này. Đối với những độc giả của bộ truyện tranh chú mèo máy Doraemon, hẳn sẽ không còn ngạc nhiên với món bánh rán Dorayaki có nhân đậu đỏ truyền thống.

Đậu đỏ là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như carbohydrate phức hợp, chất xơ, protein thực vật và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dinh dưỡng trong đậu đỏ được chỉ ra rất cần thiết với cơ thể, hỗ trợ giảm và duy trì cân nặng, giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư...

Người Nhật sống thọ, bí quyết là nhờ chế độ ăn luôn có món này: Tác dụng không chỉ kiểm soát đường huyết mà còn khiến ung thư tránh xa - Ảnh 1.

Công dụng của đậu đỏ

LƯU Ý: Ăn nhiều đậu đỏ có thể bị ngộ độc

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng bên cạnh đó Đậu đỏ cũng là nguồn nguyên liệu chứa hàm lượng chất lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Đáng chú ý ở đây là Lectin được xem là là chất rất dễ gây ngộ độc, nhất là khi tiêu thụ quá nhiều.

Chính vì thế, để loại bỏ hoạt chất này bạn cần phải sơ chế trước khi sử dụng. Cách tốt nhất để loại bỏ lectin là ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 3 – 5 giờ. Đậu đỏ cần nấu chín kỹ, trong thời gian lâu hơn 10 phút. Lưu ý tuyệt đối không ăn đậu sống. 

Khi bị ngộ độc, cơ thể sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…

***Những điều cần chú ý về đậu đỏ:

- Ngâm qua đêm 

- Nấu chín kỹ 

- Tránh sử dụng nồi sành

>>Xem thêm: NƯỚC LAU SÀN SENNY SẢ CHANH - GIẢI PHÁP XANH CHO KHÔNG GIAN SỐNG TRONG LÀNH