Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Hiện nay có rất nhiều loại tôm với nhiều dưỡng chất khác nhau. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên trong phần sơ chế nhiều người vẫn chưa biết phân biệt gạch tôm và phân tôm, và làm thế nào để sơ chế đúng chuấn và sạch sẽ. Cùng Senny tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Có mẹ nào còn chưa biết phân biệt gạch tôm và phân tôm không?
Gạch tôm và phân tôm đều ở trên đầu tôm nhưng gạch tôm thì ăn được còn phân tôm thì không. Bảo sao điều này khiến không ít chị em hoang mang.
Đầu tiên là một chút kiến thức để các chị em hiểu hơn về con tôm nhé! Theo khoa học thì gạch tôm cũng như gạch cua, đây chính là nơi chứa các tế bào sinh dục và đối với tôm thì nó tập trung ở phần đầu. Đối với con đực nó là toàn bộ hệ thống sinh tinh để duy trì nòi giống. Đối với con cái thì phần gạch chính là buồng trứng của nó. Những trứng chín sẽ chuyển xuống bụng/yếm của nó khi đến mùa sinh sản, trứng sẽ được thụ tinh và được bảo vệ một thời gian trong bụng con cái, sau khi nở thành công sẽ được đưa ra môi trường nước bên ngoài.
Tiếp đến phần phân tôm, phân của tôm cũng nằm ở trên đầu, nó nằm trọn vẹn trong một cái túi nhỏ xíu như bao tử nối liền với ruột (phần chỉ đen trên sống lưng tôm chạy dài xuống đuôi).
Cũng như cá đồng và cá nuôi, tôm sông tự nhiên thì phần bao tử tôm rất nhỏ và hầu như không thấy phân, nhưng tôm nuôi thì ngược lại, rất dễ nhìn thấy phần phân màu đen trên đầu nhất là khi tôm chín bóc vỏ ra thì phần này sẽ cứng lại nằm tròn vo trong cái túi bao tử bé như đầu đũa nhỏ.
Khác với phân tôm, gạch tôm có màu vàng hoặc cam, vị thì rất béo. Tôm có vỏ xanh càng đậm thì màu gạch càng đẹp. Còn việc nhiều người thấy gạch tôm rất tanh thì cũng giống như mùi sầu riêng, người này nói thơm người kia nói mùi khó ngửi.
Ảnh trái: Gạch tôm con nhỏ nên có màu vàng nhạt. Ảnh phải: Kỹ năng lột tôm còn nguyên gạch tôm.
Chị Nguyệt cũng cho biết, tôm sông ở đồng bằng sông Cửu Long thì tỉnh nào cũng có nhưng thủ phủ của tôm thì tập trung nhiều ở vùng nước lợ như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang do khi sinh sản thì tôm lại tìm đến vùng nước lợ. Bản thân chị là người Vĩnh Long nên chị cũng rất am hiểu về tôm.
Chị Nguyệt cũng chia sẻ thêm: "Mình biết rõ về tôm vì mình là chuyên gia nướng và lột tôm cho mọi người, nhất là đi ăn tiệc mình rất khoái việc lột tôm cho mọi người ăn. Lột tôm phải còn nguyên bao bên mà không bị rách thịt nghen."
Với tôm tươi mua về các chị em chỉ cần làm món tôm hấp hoặc tôm nướng để giữ nguyên vị ngon ngọt của con tôm.
Với những món hấp và nướng nguyên vỏ các chị em cần sơ chế và bóc tôm đúng cách để thưởng thức một cách ngon nhất nhé!
>>Xem thêm:Senny thương hiệu nước rửa chén an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.