Ăn phô mai có thực sự tốt?Lưu ý khi sử dụng phô mai với sức khỏe

ĂN PHÔ MAI CÓ THỰC SỰ TỐT?LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÔ MAI VỚI SỨC KHỎE

  • Ngày đăng : 06/09/2022
  • |
  • 157 lượt xem

Phô mai nhìn chung là một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và ngon miệng. Thỉnh thoảng ăn nhẹ với phô mai, trộn với salad hoặc rắc lên trên rau không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, trừ khi bạn không dung nạp lactose hoặc bị dị ứng. Vậy ăn phô mai có tác dụng gì, những đối tượng nào có thể sử dụng phô mai và ăn phô mai lúc nào là tốt nhất?

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA PHÔ MAI

Phô mai (cheese), tên gọi khác là pho mát là một loại thực phẩm được làm từ sữa trâu/bò/dê/cừu ngựa kết đông và lên men. Quy trình này sẽ biến các sản phẩm từ sữa, vốn rất khó bảo quản và dễ hỏng thành một loại thực phẩm dễ bảo quản và dùng được trong thời gian dài hơn. Người ta thường kết đông sữa thành phô mai bằng cách axit hóa sữa (cấy vi khuẩn và thêm enzyme cần thiết). Sau đó lên men thông qua các loại nấm, mốc khác nhau.

Tính tới thời điểm hiện tại, có tới hàng trăm loại phô mai khác nhau trên toàn thế giới. Chúng được sản xuất với nhiều kết cấu và hương vị khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc và tính chất của sữa (bao gồm cả chế độ ăn của động vật), thành phần của bơ, các loại vi khuẩn và nấm mốc, cách thức ủ và lên men. Ngoài ra, người ta cũng thêm các loại phụ gia để làm điều chỉnh màu sắc và hương vị của các loại phô mai theo ý thích.

Phô mai nổi tiếng là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất và dễ vận chuyển, sử dụng và bảo quản hơn sữa. Các loại phô mai cứng thường có hạn sử dụng lâu hơn phô mai mềm, và các sản phẩm phô mai đều được bọc trong lớp giấy bảo vệ đặc biệt để giúp cho chúng giữ hương vị và độ ẩm tốt hơn.

Giá trị dinh dưỡng của phô mai phụ thuộc vào thành phần và quá trình lên men của từng loại phô mai. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận đến các loại phô mai phổ biến trong bữa ăn hàng ngày như Brie, Cheddar, Feta, Gouda, Mozzarella hay Swiss. Theo USDA, trong 1 ounce (28.35g) của các loại phô mai này có chứa:

Loại phô mai

Brie

Cheddar

Feta

Gouda

Mozzarella

Swiss

Lượng calo

100

120

60

110

85

100

Chất đạm

5g

7g

5g

7g

6g

5g

Chất bột đường

1g

1g

1g

1g

1g

1g

Chất béo

9g

10g

4g

9g

6g

9g

Natri

170mg

190mg

360mg

200mg

138mg

170mg

Canxi

150mg

200mg

60mg

200mg

143mg

150mg

 

LỢI TÍCH TUYỆT VỜI KHI ĂN PHÔ MAI

2.1. Phát triển răng lợi, xương khớp và cơ bắp

Hàm lượng khoáng chất cao có trong phô mai bao gồm canxi, magie, kẽm, … đặc biệt tốt sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ cũng như các đối tượng ở độ tuổi vị thành niên. Ở độ tuổi này, các bé khá năng động; lượng protein và khoáng chất trong một khẩu phần phô mai đủ để cung cấp cho các hoạt động thường ngày của bé. Bên cạnh đó, phô mai cũng chứa nhiều thành phần trong whey protein, giúp phát triển các khối cơ và thể trạng sức khỏe. 

6 tác dụng của phô mai và một số lưu ý về sức khỏe cần biết - Ảnh 2.

Hàm lượng khoáng chất cao có trong phô mai bao gồm canxi, magie, kẽm, … đặc biệt tốt sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra tác dụng của phô mai trong việc loại bỏ axit trong men răng và giúp răng chắc khỏe hơn. Hàm lượng protein phong phú có trong phô mai sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ răng khỏi các tác hại xấu của vi khuẩn và đồ ăn. Điều đặc biệt là việc uống sữa hay ăn sữa chua hàng ngày không thể đem lại những tác dụng tương tự.

2.2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Pháp là một trong những nước có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp nhất, mặc dù dân số của nước này đặc biệt ưa chuộng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như vịt hay bơ. Bí quyết của họ nằm ở việc ăn phô mai hàng ngày. Lý do là các loại khoáng chất và vitamin trong phô mai có tác dụng điều hòa huyết áp. Ngoài ra, phô mai còn chứa nhiều các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa và giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu.

Hợp chất glutathione (GSH) có trong phô mai cũng có tác dụng chống oxy hóa tế bào và bảo vệ mạch máu, giúp bạn phòng ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

2.3. Giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân một cách khoa học

Ăn phô mai giúp bổ sung đạm và chất béo, đây là một trong những cách hữu hiệu để tăng cân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên quá lạm dụng phô mai vì đây là loại thực phẩm giàu calo, ăn quá nhiều phô mai có thể dẫn đến béo phì. Để tăng cân an toàn, bạn cần ăn phô mai một cách khoa học kết hợp bổ sung các loại rau, hoa quả vào trong chế độ ăn hàng ngày.

Với những người muốn giảm cân hoặc lấy lại vóc dáng, nên chọn các sản phẩm phô mai ít hoặc không béo. Đây là loại phô mai này chứa ít muối nhưng lại nhiều khoáng chất và vitamin, giúp bạn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

6 tác dụng của phô mai và một số lưu ý về sức khỏe cần biết - Ảnh 3.

Ăn phô mai giúp bổ sung đạm và chất béo, đây là một trong những cách hữu hiệu để tăng cân.

2.4. Phòng chống ung thư

Các lợi khuẩn trong phô mai (đặc biệt là Gouda) giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn phô mai và sử dụng các sản phẩm từ sữa hàng ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa các căn bệnh ung thư thường gặp như ung thư đại trực tràng hay bàng quang. Công dụng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư này đều xuất phát từ hàm lượng canxi, vitamin D và axit lactic có trong phô mai.  

2.5. Tốt cho tuyến giáp

Ăn các loại phô mai cứng (như Cheddar) giúp bổ sung khoáng chất selen cần thiết cho cơ thể, qua đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Một khẩu phần ăn 100g phô mai Cheddar có thể đáp ứng tới 50% lượng selen cần thiết cho cơ thể hàng ngày, giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch và kích thích việc sản sinh hoocmon tuyến giáp của cơ thể.

2.6. Chăm sóc da

Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra canxi để bù cho lượng khoáng chất đã mất đi qua việc loại bỏ các tế bào chết, cắt móng tay, rụng tóc, … Chính vì vậy, việc bổ sung canxi thông qua sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai là đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của các tế bào mới trong cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng protein và vitamin B phong phú trong phô mai cũng có tác dụng đẩy mạnh quá trình tái tạo da, giữ cho da khỏe, mịn màng và phòng ngừa các vấn đề da liễu thường gặp như mẩn ngứa hay dị ứng.

>>Xem thêm: NƯỚC LAU SÀN SENNY SẢ CHANH - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÔ MAI

Các đối tượng không nên sử dụng phô mai

Với những tác dụng phụ kể trên, những đối tượng sau nên đặc biệt lưu ý đến liều lượng sử dụng phô mai, hoặc kiêng ăn phô mai để đảm bảo sức khỏe:

  • Những người bị dị ứng với đường lactose có trong phô mai nên chuyển sang ăn các loại phô mai ít đường lactose như Parmesan, hay các loại phô mai làm từ hạnh nhân hay hạt điều để tránh gặp phải những hiện tượng dị ứng nói trên. Những ai dị ứng với protein lactose có trong phô mai nên ngừng hẳn việc sử dụng phô mai nói riêng và các sản phẩm từ sữa nói chung để đảm bảo sức khỏe.

  • Những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, … nên hạn chế tối đa việc ăn phô mai để tránh làm bệnh tái phát hoặc tiến triển theo chiều hướng xấu.

  • Các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai và cho con bú, bệnh nhân mắc bệnh về máu, những người chuẩn bị hoặc đang trong quá trình phẫu thuật và điều trị thuốc, … nên ngừng việc ăn phô mai trong thời gian này để đảm bảo sức khỏe.

  • Trong quá trình ăn phô mai, nếu gặp phải bất cứ vấn đề bất thường nào về sức khỏe, cần ngừng ngay việc sử dụng lại và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời

Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều

Phô mai là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe và hoàn toàn xứng đáng có mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn và gia đình. Để phát huy tối đa tác dụng của phô mai, cần đặc biệt chú ý tới liều lượng ăn và bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác như hoa quả, ngũ cốc, dầu oliu, … kết hợp với một chế độ tập luyện phù hợp.

Có nên ăn nhiều phô mai không?

Câu trả lời là không. Trong phô mai có chất béo bão hoà cao, nên khi tích tụ quá nhiều sẽ tăng nồng độ cholesterol xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

  • Là thực phẩm không thích hợp với người có vấn đề về tiêu hóa vì ăn nhiều sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dễ dẫn tới dị ứng.

  • Chứa ít các lactose khiến bạn gặp các vấn đề đầy hơi, khó tiêu khi ăn.

  • Ngoài ra, ăn phô mai cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em.

Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

BẢO QUẢN PHÔ MAI

Phô mai có nhiều dạng như mềm như kem, phô mai tươi, phô mai dê và phô mai vụn có độ ẩm cao và nên được bảo quản lạnh để ngăn vi khuẩn phát triển. Độ ẩm thấp hơn trong các loại phô mai cứng hơn sẽ ngăn vi khuẩn phát triển nên chúng không cần phải để trong tủ lạnh, nhưng nhiệt độ thấp hơn có thể bảo quản hương vị và kết cấu của phô mai lâu hơn. Đối với những loại phô mai mềm đã mở ra để được trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40-45 F trong khoảng 2 tuần. Không nên để lâu hơn vì điều có sẽ làm cho nguy cơ phát triển nấm mốc, gây hại cho người sử dụng.

Khi mua phô mai nên kiểm tra ngày sử dụng của nhãn để biết thông tin lưu trữ về các loại pho mát cụ thể. Phô mai cứng trong tủ lạnh chưa mở nắp dùng được khoảng 2-4 tháng; nếu mở chúng kéo dài khoảng 1 tháng. Phô mai cứng đã mở và niêm phong thậm chí còn tồn tại lâu hơn trong tủ đông, khoảng 7 tháng, nếu chúng được bọc kín khỏi oxy.

Phô mai cũng có thể được bán trong bao bì nhựa hoặc giấy bóng kinh, tuy nhiên nếu bị bọc quá chặt có thể khiến hơi ẩm đọng lại và làm tăng nguy cơ thối rữa. Nên gói phô mai một cách lỏng lẻo trong giấy sắp hoặc giấy bạc để giúp phô mai có thể “thở”. Đối với những loại phô mai có mùi nặng nên được bảo quản trong hộp kín, đặt trong ngăn đựng riêng nhằm giảm thiểu tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, ngăn mùi bám sang các loại thực phẩm khác.

>>Xem thêm: BÁNH KHOAI LANG NHÂN PHÔ MAI LÀM SIÊU ĐƠN GIẢN, BÉ THÍCH MÊ