8 món ngon từ ốc bươu lạ miệng, thơm ngon đến miếng cuối cùng

8 MÓN NGON TỪ ỐC BƯƠU LẠ MIỆNG, THƠM NGON ĐẾN MIẾNG CUỐI CÙNG

  • Ngày đăng : 22/10/2019
  • |
  • 24,116 lượt xem

Với nguyên liệu chính là ốc bươu vàng, bạn có thể nấu 8 món ngon từ ốc bươu lạ miệng, thơm ngon đến miếng cuối cùng độc đáo và lạ miệng. Cùng khám phá xem ốc bưu nấu món gì ngon nhất và đó là những món ăn gì cũng như cách chế biến ốc bưu đơn giản nhất ngay bên dưới nhé!

8 món ngon từ ốc bươu, cách chế biến ốc bươu ngon, ốc bươu nấu gì đơn giản nhất tại nhà

1. Cách làm món ốc bươu nhồi nhịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • 50 cái vỏ ốc bươu.
  • 150g giò sống.
  • 150g thịt nạc xay.
  • 2-3 cái mộc nhĩ.
  • Hành tím, gừng, lá sả.
  • Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm.

Ốc bươu nhồi nhịt 1

Cách thực hiện

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
  • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Thịt ốc băm nhỏ rồi với thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.
  • Dùng lá sả cuốn hỗn hợp thịt ốc lại rồi cho vào bên trong vỏ ốc rồi đem hấp chín.
  • Khi ăn ốc sẽ ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

Ốc bươu nhồi nhịt 2

>>Xem thêm: Ếch Chiên Nước Mắm Giòn Rộp, Đậm Đà, “Hao Bia Tốn Rượu”

2. Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu nướng tiêu là một trong những các món ngon từ ốc bươu bạn nên thử ăn ít nhất một lần trong đời. Vị dai dai giòn giòn kết hợp với những gia vị đặc trưng như sả, tiêu, rau răm sẽ tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ốc bươu vàng.
  • Sả, gừng, rau răm.
  • Hạt tiêu, ớt.
  • Mắm, muối, chanh, đường, hạt nêm.

Ốc bươu nướng tiêu 1

Cách thực hiện

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Trộn đều hạt tiêu và hạt nêm theo tỉ lệ 2:1. Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp hạt tiêu hạt nêm vào bên trong.
  • Xếp ốc vào nồi đất rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút là ốc chín. Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

Ốc bươu nướng tiêu 2

3. Ốc bươu nướng nước mắm

Nguyên liệu cần có:

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • Nước mắm, hạt tiêu, đường.
  • Gừng, tỏi.
  • Rau răm.

Ốc bươu nướng nước mắm

Cách thực hiện:

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Gừng và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt trộn với nước mắm, hạt tiêu và đường.
  • Cho hỗn hợp gia vị vào từng con ốc và ướp trong khoảng 15 phút. Nhóm than hoa rồi nướng ốc.
  • Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

4. Cách làm ốc bươu xào lá lốt

Nhắc đến các món ngon từ ốc bươu, chắc chắc không thể không nhắc đến món ốc bươu xào lá lốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ốc bươu và lá lốt sẽ khiến nhiều người phải “cồn cào bụng” ngay khi thưởng thức vị thơm cay của các loại gia vị và cái sần sật từ ốc bươu.

Cách làm ốc bươu xào lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g ốc bươu.
  • 150g thịt ba chỉ.
  • 150g lá lốt.
  • Gừng, hành khô, tỏi.
  • Bột nghệ.
  • 2 quả ớt.
  • Nước mắm, mì chính, muối.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Sau đó cho ốc vào nồi hấp hoặc luộc chín.

Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước. Cắt ốc làm đôi cho dễ nhai hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ hơn ốc, ướp với chút muối, hành băm nhỏ, mì chính và bột nghệ. Lá lốt đem rửa sạch, thái sợi khoảng 0,5cm.

  • Bước 2: Xào ốc

Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tỏi và phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào xào với lửa to cho đến khi săn và cháy cạnh rổi đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để phi thơm gừng, hành và tỏi. Đổ tất cả ốc vào xào khoảng 5 phút, tiếp tục cho thịt vào xào cùng thêm khoảng 1 phút nữa.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho lá lốt và ớt vào và tắt bếp.

5. Cách làm ốc bươu nấu chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc bươu 0,5kg.
  • 100g thịt ba chỉ.
  • 5 quả chuối xanh.
  • 1 bìa đậu phụ.
  • Cà chua 1 quả.
  • 2 thìa canh mẻ.
  • 1 củ nghệ nhỏ.
  • Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.
  • Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.

ốc bươu nấu chuối xanh 1

Cách thực hiện đơn giản

  • Bước 1: Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
  • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh cho hết nhớt.
  • Thái thịt ốc các miếng vừa ăn , cho vào ướp với tỏi hành và chút gia vị cùng nghệ tươi để làm giảm mùi tanh và giúp món ăn có màu đẹp hơn.
  • Bước 2: Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc, bổ làm 4 rồi ngâm với nước muối pha loãng và chút nước cốt chanh cho khỏi bị thâm đen. Sau đó, cho chuối vào luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 3: Thịt ba chỉ thái mỏng rồi ướp với chút mắm muối, hạt tiêu, hành tỏi. Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ rồi đem rán vàng.
  • Bước 4: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ốc bươu vào xào chín rồi đổ ra bát.
  • Bước 5: Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho cà chua vào xào thái múi cao cùng chuối xanh vào để xào cùng. Khi chuối chín bạn cho đậu rán, mẻ vào

ốc bươu nấu chuối xanh 2

6. Cách làm ốc bươu xào sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ốc bươu vàng.
  • 4 củ sả.
  • Gừng, tỏi.
  • Đường, muối, sa tế, dầu ăn, bột cari.

Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
  • Sả rửa sạch, 2 củ cắt khúc đập dập, còn 2 củ băm nhỏ.
  • Tỏi và gừng bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

ốc bươu xào sa tế

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho ốc và sả đập dập vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt ốc rồi cho lên luộc chín. Đổ ốc ra cho nguội sau đó khêu lấy phần thịt ốc.
  • Bước 2: Ướp thịt ốc với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, sả băm nhỏ và chút bột cà ri trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Phi thơm gừng tỏi rồi đổ ốc vào xào trong 3 phút thì thêm sa tế vào xào cùng.
  • Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

7. Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô – Là một người còn của vùng quê miền bắc hẳn không ai là không biết món lẩu ốc nấu tía tô ngon danh bất hư truyền. Với nước lẩu ngon thơm chua nhẹ pha lẫn với vị bùi, mềm của chuối đậu, thịt ốc dai ngọt. Những buổi cuối năm ngồi ăn bát nước lẩu cùng với anh em bạn bè thì còn gì sánh bằng.

Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon, đơn giản

Nguyên liệu nấu món lẩu ốc bươu nấu tía tô

  • Ốc bươu, ốc nhồi: 200g
  • Mẻ: 1 bát
  • Thịt lợn ba chỉ: 250g
  • Đậu rán: 200g
  • Tía tô: 60g
  • Chuối xanh: 3-4 quả
  • Nước nghệ và dầu ăn
  • Nước nấu: 2 lít
  • Gia vị nguyên liệu phụ : Ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo và bột ngọt
  • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng

Món ngon cho ngày se lạnh cuối tuần - Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon, đơn giản

Cách làm món lẩu ốc bươu nấu tía tô đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi các bạn rửa qua rồi ngâm với nước muối pha loãng từ đêm hôm trước cho nhả hết nhớt. Đầu tiên, các bạn luộc qua ốc bươu rồi gỡ phần thịt và phần vỏ để riêng.

Phần thịt ốc các bạn bỏ riêng và rửa bằng dấm gạo và nước muối cho thật sạch. Cuối cùng rửa lại với nước ấm cho hết sạch phần nhớt có trong ốc bươu.

Sơ chế nguyên liệu - Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon, đơn giản

Thịt lợn thái mỏng và ướp chung với 2 thìa cà phê nước nghệ,1 muỗng hành tím, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt

Chuối ta mang đi bào một lượt vỏ rồi ngâm với nước có pha lãn chanh và muối chống thâm. Chia chuối thành những khúc 3-5 cm.

Đậu cắt nhỏ thành những miếng hình vuông, ớt mang đập đập bỏ hạt, tía tô cắt sợi 2 cm. Mẻ lọc chỉ lấy nguyên phần nước, rau sống rửa sạch và để khô

  • Bước 2: Bước thực hiện nấu lẩu ốc

Cho chảo lên bếp thêm dầu và đợi chảo dầu nóng rồi phi thơm hành tím. Cho thịt ốc bươu vào xào qua rồi bỏ riêng ra ngoài. Bắc nồi lên bếp đun sôi 2 l nước dùng đã chuẩn bị từ trước.

Bỏ thêm 1 bát nước mẻ, 1.5 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối. Tiếp tục bỏ chuối vào rồi nấu cho chín, rồi cho đậu vào nấu, nêm thêm chút nước mắm rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Thưởng thức món lẩu ốc tía tô

Các bạn khéo léo sắp xếp các loại rau và các nguyên liệu ra riêng để tiện sử dụng. Món ăn nào cũng ngon hơn là khi được trình bày đẹp mắt.

7 món ngon từ ốc bươu, cách chế biến ốc bươu ngon, ốc bươu nấu gì đơn giản nhất tại nhà

Bỏ nước dùng vào nồi lẩu rồi bật bếp, bỏ hành và các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức thôi. Bún ăn kèm với lẩu ốc nấu tía tô thì vị tuyệt cú mèo đó bạn. Thực hiện ngay để thay đổi khẩu vị gia đình nào.

8. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm nồng, thấm vị

Với ốc bưu, người ta đã sáng tạo ra nhiều món ngon, hấp dẫn trong đó có thể kể đến món ốc bưu nướng tiêu xanh. Đúng như tên gọi, món ăn có sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chính là ốc bưu và tiêu xanh. Hãy cùng Massageishealthy tìm hiểu cách chế biến món ốc bưu nướng tiêu xanh thơm nồng, thấm vị.

Món ốc bưu nướng tiêu xanh là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Nam Bộ. Chính vị cay đậm đà của món ốc bưu nướng tiêu xanh kích thích vị giác của thực khách. Ai đã từng thưởng thức qua món nướng này đều khó lòng quên được cảm giác cay ngay đầu lưỡi cùng miếng thịt ốc giòn dai. Để thay đổi khẩu vị ngày bình thường, các bạn cùng thử trổ tài nấu nướng với ốc bưu nướng tiêu xanh.

Ốc nướng tiêu xanh có cách làm đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg ốc bưu
  • 200g tiêu xanh
  • Nước mắm
  • 200g rau răm
  • 2 cây sả
  • Lá chanh
  • Gừng
  • Cùng một vài loại gia vị cần thiết khác

Cách thực hiện tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, chọn ốc bưu tươi ngon. Chúng ta nên chọn những con ốc còn sống có mài nằm sát bên ngoài. Tránh trường hợp chọn ốc đã chết, vì ốc chết có mùi hôi tanh và khi chế biến ốc không còn vị ngon.

Bước 2: Tiếp theo, ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ để ốc hết chất bẩn, nhờn bám cả trong và ngoài vỏ. Sau đó, vớt ốc ra và rửa lại vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 3: Cho ốc vào nồi luộc sơ qua, thêm vào một ít lá chanh cùng với sả đập dập, rửa vào nồi nấu chung. Điều này giúp ốc bưu sẽ mất đi mùi tanh và thịt ốc sẽ thơm và ngọt hơn. Không cần ốc chín hẳn mà chỉ cần ốc bung hết mài thì bạn đã có thể tắt bếp và vớt ra rổ.

Bước 4: Pha hỗn hợp gồm các gia vị: nước mắm, bột ngọt, giấm, đường, tiêu xay, tỏi, ớt. Sau đó, cho hỗn hợp này vào miệng ốc và cho thêm nguyên liệu tiêu xanh lên trên. Để yên khoảng 1 phút để ốc thấm gia vị.

Bước 5: Cho phần ốc vào lò nướng hoặc trên bếp than và nướng ốc cho đến khi chín. Cho ốc ra đĩa và dùng kèm với nước mắm gừng để tránh cảm giác còn mùi tanh.

Ốc bưu nướng tiêu xanh – 8 món ngon từ ốc bươu, cách chế biến ốc bươu ngon, ốc bươu nấu gì đơn giản nhất tại nhà

Món ốc bưu nướng tiêu xanh thưởng thức ngon nhất khi ốc vừa nướng chín. Món nướng có thịt ốc còn nóng hổi giòn dai, quyện vị cay nồng của tiêu và thấm những gia vị khác. Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng thêm ít rau răm để ăn kèm với ốc. Chúc bạn ngon miệng cùng món ốc bưu nướng tiêu xanh !

Chúc các bạn thực hiện thành công với các món ngon từ ốc bươu hấp dẫn cho gia đình!