Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Mực một nắng là một đặc sản của những vùng ven biển và cũng là món quà phổ biến. Vậy mực một nắng làm gì ngon? Ắt hẳn không chỉ một lần bạn từng tò mò về vấn đề này.
7 cách chế biến mực một nắng dưới đây sẽ cho bạn những món ăn thơm ngon. Những công thức này còn vô cùng dễ thực hiện với những nguyên liệu có sẵn tại căn bếp của nhiều gia đình.
Mực một nắng là loại mực được phơi vào một ngày nắng to, là có thể sử dụng được. Loại mực này khi chế biến thành món ăn vẫn giữ được độ tươi và dai. Vừa có vị ngọt từ thịt mực vừa có vị mặn riêng từ biển cả nhưng không quá mặn.
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của những vùng ven biển. Do đặc, điểm chính của mực một nắng là độ mặn vừa phải nên vùng nước đánh bắt cũng phải có độ mặn trung bình. Điển hình như vùng biển tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Nha Trang, Khánh Hòa hay tại Cô Tô, Phú Quốc.
Nhiều người chỉ thường hỏi mực một nắng làm gì ngon mà quên rằng chất lượng của mực cũng vô cùng quan trọng. Cùng lướt qua một số gợi ý để chọn được những con mực một nắng ngon nhé!
Do mực một nắng cần độ dai do chỉ phơi qua một đợt nắng duy nhất trong ngày. Nên khu vực miền Trung với nhiều nắng và gió là vùng hoàn hảo để sản xuất. Mực từ những vùng như Bình Thuận, Nha Trang, Phú Quốc là ngon hơn cả. Do vừa đầy đủ yếu tố để câu được những con mực tươi và ngọt thịt.
Mực một nắng ngon thường có màu hồng đặc trưng, tươi nhưng không hề ẩm, dính tay khi cầm. Ngoài ra khi chọn mực bạn cũng nên chọn những con có thân và đầu liền nhau. Lớp phấn trắng bên ngoài mực dầy thì mực sẽ càng tươi.
Có nhiều loại mực khác nhau dùng để sản xuất mực một nắng. Trong đó hai loại phổ biến nhất là mực ống và mực lá. Mực lá một nắng chất lượng sẽ cao hơn mực ống một nắng một chút. Thịt mực lá dày hơn và thịt ngọt hơn. Nhưng thịt mực ống lại giòn và giá cũng rẻ hơn. Tùy theo phương thức chế biến mà bạn có thể lựa chọn loại mực thích hợp.
Mực một nắng nướng
Bước 1: Mực một nắng sau khi đem rửa qua thì để ráo nước trong vòng 5 đến 10 phút. Hỗn hợp ướp mực gồm muối hạt và ớt tươi băm nhuyễn (hoặc ớt bột) trộn đều với sau.
Bước 2: Phết hỗn hợp này đều lên con mực đã ráo nước chờ trong vòng 15 phút. Mực đã được ướp với gia vị cho lên vỉ, nướng trên than hoa là ngon nhất. Khi một bên mực vàng, trở ngược vỉ lại để toàn thân mực được chín đều.
Bước 3: Cho lên dĩa và trang trí bằng dưa leo, cà chua đã tỉa, có thể chấm với tương ớt để mực ngon hơn. Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên nướng chín vừa, mực nướng quá lâu sẽ dai và mất độ ngọt của mực đấy.
Bước 1: Cho mực một nắng trong tủ rã đông và khứa nhẹ để gia vị được thấm hơn. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. Nếu mực một nắng nhà bạn là mực ống thì nên để nguyên con sẽ ngon hơn. Chuối xanh cắt thành miếng nhỏ và ngâm vào nước muối để ra bớt mủ.
Bước 2: Bạn có thể dùng ngay muối ớt xanh bán sẵn trên thị trường. Hoặc để ngon hơn bạn cũng có thể chế hỗn hợp muối tại nhà. Giã nhuyễn ớt xanh với muối đường, lá chanh sau đó cho một tí giấm rồi nêm nếm vừa ăn. Thời gian ướp từ 15 đến 20 phút để mực thấm và ngon hơn.
Bước 3: Cho mực và chuối vào nồi chiên không dầu để nướng với nhiệt độ 200 trong vòng 10 phút. Nướng thêm một ít cà tím để ăn kèm, giúp món ăn ngon miệng hơn.
>>ĐỪNG BỎ QUA: Gà om nấm, thơm ngon cực đỉnh, hao cơm số 1
Bước 1: Mực một nắng rã đông, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ớt hiểm rửa sạch và đập dập hoặc xay nhỏ, hành lá cắt đoạn nhỏ một đốt ngón tay, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp mực một nắng với chút muối, bột ngọt, đường, tỏi băm, bột cà ri, ớt rồi trộn đều. Để khoảng 20 phút cho mực ngấm gia vị.
Bước 3: Cho sả băm nhỏ và tỏi vào chiên vàng giòn đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm. Sau đó cho tiếp mực đã ướp vào chảo. Đảo đều tay khi mực gần chín cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 1: Rửa sạch mực một nắng với rượu trắng, điều này giúp mực giòn dai sau khi hấp. Cắt mực thành miếng ô vuông vừa ăn và đẹp mắt. Gừng thì bóc vỏ rửa sạch, sau đó thái gừng thành từng miếng hình chữ nhật nhỏ. Hành lá có thể cắt nhỏ cùng với trái ớt được thái thành lát mỏng.
Bước 2: Để mực được ráo và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm để mực ngấm đều gia vị. Sau đó cho mực lên đĩa, rải gừng và cho thêm một chút ớt, rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút.
Bước 3: Trong thời gian chờ mực chín bạn có thể pha nước chấm theo cách sau. Cho chút gừng, tỏi và đường vào cối rồi giã nhuyễn. Cho hỗn hợp ra bát cho thêm khoảng 5 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh. Khuấy hỗn hợp lên và cho ớt vào để tạo ra một bát nước mắm gừng thơm ngon.
Bước 1: Mực một nắng đem đi rã đông, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem mực ướp cùng với 1 chút tiêu, muối ăn, đường, bột nêm và sa tế. Thời gian đợi cho mực thấm đều gia vị khoảng 30 phút.
Bước 2: Mực sau khi ướp thì lăn qua bột bắp để dễ chiên hơn, tạo màu vàng tươi và giúp thịt mực giòn. Cho mực vào chảo ngập dầu đã nóng nhiệt độ dầu khoảng 160 đến 170 độ C. Lật đều 2 mặt mực khi chiên, quan sát cho đến khi mực vàng hoàn toàn và thơm thì cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Dùng kéo để cắt mực đã chiên thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bày mực ra đĩa sau đó trang trí bằng cà chua và dưa leo cho đẹp mắt. Mực chiên giòn ăn nóng cùng tương ớt hoặc tương cà thì là tuyệt đỉnh.
Mực một nắng rim chua ngọt
Bước 1: Sau khi rã đông mực ống một nắng thì rửa mực qua với nước. Cắt mực ống thành những khoanh tròn vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn bỏ riêng vào từng bát.
Bước 2: Chiên sơ mực trên chảo nóng với một ít dầu đến khi mực săn lại. Tạo hỗn hợp sốt rim mực gồm sốt ớt cay, đường, nước lọc, nước mắm và dầu mè. Nhớ cho thêm tỏi băm và một tí giấm để tạo độ chua cho nước sốt.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, xào sơ tỏi băm để tạo mùi thơm sau đó đổ hỗn hợp sốt đã trộn vào chảo. Cho mực đã chiên sơ lúc nãy vào chảo và chỉnh bếp cho nhỏ lửa lại. Đợi đến khi sốt bắt đầu sệt lại và còn ít thì cho một tí dầu ăn vào đảo đều. Cuối cùng khi chảo đã cạn nước thì đảo đều thêm lần nữa và cho ra đĩa. Rắc thêm tí vừng rang giã thô để món mực rim thêm ngon hơn.
Đây là món đơn giản vừa có thể ăn cơm vừa có thể dùng làm mồi nhắm rượu hay ăn vặt. Mực một nắng làm gì ngon thì mực rim rim chua ngọt là một câu trả lời chính xác.
Mực một nắng sốt me
Bước 1: Rã đông mực rồi ngâm vào tô chứa rượu trắng để khử bớt mùi tanh. Khứa nhẹ lên thân mực để thấm gia vị. Cắt mực thành từng miếng vừa ăn hình ô vuông. Lấy một phần me cho vào tô đổ nước nóng và dầm hỗn hợp này ra. Lọc lại bằng rây để bỏ hạt me. Phần me to chưa tan hết có thể chế thêm nước để dầm và lọc lại lần nữa.
Hành khô, tỏi bóc vỏ sạch sẽ rồi băm nhuyễn với ót. Trứng gà đập vào tô và đánh đều tay lòng đỏ cùng với lòng trắng với nhau.
Bước 2: Ướp mực với đường nước mắm, hạt nêm khoảng 15 rồi mới chế biến. Nhúng phần mực vào trứng gà, rồi nhún tiếp qua bột năng. Để ngon hơn có thể nhúng 2 lần rồi xếp lên đĩa.
Bước 3: Cho ngập dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi thì cho mực vào chiên. Thời gian chiên từ khoảng 3 đến 5 phút. Vớt mực ra để vào đĩa có giấy thấm cho ráo bớt dầu.
Bắc chảo khác lên bếp, cho tỏi, hành khô, ớt vào phi vàng. Đổ từ từ phần nước cốt me đã chuẩn bị vào chảo, nêm nếm vừa ăn và để nhỏ lửa. Sau khi thấy nước sốt sôi thì cho mực đã chiên lúc trước vào xào chung. Đảo đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
>>Xem thêm: Nước rửa tay Senny trà trắng, dưỡng ẩm đôi tay, đánh bay vi khuẩn
Mong rằng qua bài viết trên dây bạn đã có thể trả lời mực một nắng làm gì ngon? Những món trên là những món ăn ngon nhưng dễ làm được Senny tổng hợp từ nhiều nguồn kinh nghiệm. Nếu bạn muốn update những món ngon mỗi ngày thì hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục VÀO BẾP CÙNG SENNY nhé!