Những ngày Tết có đang phai nhạt dần ?

30/12/2017
136
Admin

Những ngày Tết có đang phai nhạt dần ?

Xã hội ngày càng hiện đại, một mua Tết nữa cũng sắp đến nhưng có khi nào bạn tự hỏi, Những ngày Tết có đang phai nhạt dần ? Khi còn nhỏ, chúng ta luôn mong đợi những ngày Tết với không khí ấm cúng của những bữa cơm gia đình, mọi người cùng quây quần bên nhau hay những canh giờ ngồi thức trông nồi bánh chưng và xem Táo Quân. Còn bây giờ khi cuộc sống ngày càng có điều kiện hơn thì con người ta cũng mải mê với những cuộc vui hơn và quên đi những phong tục truyền thống của ngày Tết xưa.

tết có đang phai nhạt dần

Tết năm nay có còn nhạt với bạn hay không ?

Những ngày Tết có đang phai nhạt dần ?

Nhớ lại Tết xưa, cái thời công nghệ chưa phát triển, người ta chỉ biết TV, internet, chứ khái niệm Facebook có lẽ còn xa vời lắm. Ngày đó, mỗi dịp Tết đến, các gia đình lại rủ nhau đi chúc Tết họ hàng, bà con làng xóm xung quanh, ấm áp và rôm rả. Bây giờ, với sự phát triển của công nghệ, nào smartphone, nào mạng xã hội… những ngày Tết, nhiều bạn trẻ chọn ở trong nhà, ôm máy tính, điện thoại để cập nhật tình hình đón Tết khắp mọi nơi. Cần gì đi đâu xa, ở nhà là có thể gửi lời chúc tới tất cả bạn bè trên mạng. Cần gì ai chuyện trò, với cái điện thoại có thể “bắt sóng” cả thế giới. Cứ thế, ta thu mình lại, ngại giao tiếp với mọi người.

Tết của ngày xưa, là đầm ấm những bữa ăn sum họp

Tết được nghỉ chục ngày đấy, nhưng dần dần, nó cũng trở thành một kỳ nghỉ dài khác trong năm, không hơn không kém. Những bữa cơm gia đình, cứ dịp gần Tết, lại thấy ít đi. Bố mẹ, con cái đều bận liên hoan tổng kết cuối năm, bận những kế hoạch gặp gỡ riêng với đối tác, bạn bè. Xưa, cứ đến Tết lại thấy ấm áp lắm cảnh gia đình quây quần bên mâm cơm Giao thừa, cùng xem Táo quân, cùng gói bánh chưng, ngâm măng, ngâm bóng, xếp lì xì… Chính những thói quen truyền thống đó, đưa mọi người sát lại gần nhau, làm đậm hơn tình cảm gia đình.

tết có phai nhạt dần

Không khí ấm cúng bên mâm cơm tất niên trong ngày tết xưa

Những phong tục truyền thống dần biến mất

Tết Nguyên đán có rất nhiều phong tục để mở đầu đón một năm mới an lành nhưng hiện nay, khi công nghệ dần thay thế tất cả thì việc cha truyền con nối không phải ở gia đình nào cũng giữ gìn được nếp sống tốt đó. Điều đó vô tình khiến chúng ta chỉ còn nhìn thấy những phong tục đó qua những thước phim cũ.

Như ngày nay, khi chữ Hán, chữ Nôm không còn thịnh hành thì phong tục xin chữ đầu năm dần bị mai một. Vắng bóng hơn những ông đồ già “Bày mực tàu giấy đỏ/ Trên phố đông người qua” (Vũ Đình Liên).

Hay điển hình nhất là việc gói bánh chưng và thức đêm trông nồi bánh chưng cũng không còn. Người dân thành thị không có nhiều thời gian chuẩn bị cho Tết, và các dịch vụ phục vụ sẵn phổ biến, nên nhiều gia đình đặt bánh chưng gói sẵn chủ yếu chỉ để bày bàn thờ. Điều đó vô tình làm mất đi không khí rộn ràng, đầm ấm quanh nồi bánh chưng, chuẩn bị những lễ vật linh thiêng dâng lên ông bà tổ tiên.

tết có đang phai nhạt dần

Còn đâu khung cảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng đón Tết

Quả thực, Tết ngày nay đã có quá nhiều đổi thay. Xã hội hiện đại, cuộc sống gấp gáp nên Tết cũng phải tự thu mình lại sao cho hợp thời, hợp cảnh. Có nhiều điều không còn được như trước, cũng có nhiều nét đặc biệt của Tết xưa giờ chỉ còn là dư vị. Tuy nhiên Tết có phải đang phai nhạt dần ?

Hãy tự dành câu hỏi này cho chính bản thân bạn, những người trẻ của đất nước. Hãy chờ đón Tết, để trao cho Tết tất cả những hi vọng và niềm vui của một năm dài. đón một năm mới an lành, dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Nước rửa chén Senny xin gửi lời chúc an khang - thịnh vượng tới tất cả khách hàng cùng bạn đọc đã đồng hành cung Senny trong suốt thời gian vừa qua, chúc mọi người một năm 2018 đầy may mắn và tài lộc.


Có thể bạn quan tâm:
3/8/2017
348
Admin

Những sản phẩm dùng cho gia đình có nguồn gốc thiên nhiên luôn là điều mà bất cứ người phụ nữ cũng mong muốn tìm kiếm. Nước rửa chén - vật bất ly thân trong căn bếp của mỗi gia đình hay bất cứ một nhà hàng, quán ăn nào. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách lựa chọn sản phẩm nước rửa chén thiên nhiên có chất lượng tốt.

4/4/2017
413
Admin

Chanh và mật ong thiên nhiên là những nguyên liệu thiên nhiên và thường có sẵn trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Từ lâu việc kết hợp hai nguyên liệu này đã không còn quá xa lạ với chúng ta bởi vì những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại. Bài viết dưới đây giúp bạn khám phá thêm những công dụng diệu kì của nước chanh mật ong mà có thể bạn chưa biết.