Cá Thu kho gừng cho mùa đông lạnh, thơm ngon mà cực đưa cơm

CÁ THU KHO GỪNG CHO MÙA ĐÔNG LẠNH, THƠM NGON MÀ CỰC ĐƯA CƠM

  • Ngày đăng : 16/01/2024
  • |
  • 91 lượt xem

Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món cá rán hay cá hấp thì món Cá Thu kho gừng cho mùa đông lạnh, thơm ngon mà cực đưa cơm sẽ giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình. 

Cá thu là loại hải sản vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Trong các món ăn được chế biến từ cá thu thì có lẽ cá thu kho gừng là món ăn dễ thực hiện, sẽ giúp tăng hương vị cho món cá. Từng miếng cá thu dai ngọt, béo ngậy kết hợp với vị cay nồng của gừng thấm gia vị vừa cay lại mặn ngọt, khi ăn với cơm thì ngon hết ý, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

Cùng Senny vào bếp khám phá cách nấu món ăn này nhé.

CÁ THU KHO GỪNG THƠM NGON ĂN VỚI CƠM NÓNG CỰC HẤP DẪN

Nguyên liệu:

- Cá thu 300 gr

- Gừng 1 củ

- Hành tím 2 củ

- Nước màu dừa 1 muỗng canh

- Nước màu điều 1 muỗng canh

- Dầu ăn 5 muỗng canh

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Muối hột 1 ít

- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách làm:

- Nếu bạn mua cá thu nguyên con, thì cần cắt bỏ vây, mang và lòng cá. Dùng kéo cắt mép bụng cá nhẹ nhàng, sau đó loại bỏ hết ruột cá bên trong để khi kho mùi tanh của cá sẽ biến mất.

- Dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân cá rồi rửa sạch với nước để cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả 

- Bạn có thể để cá nguyên con khi chế biến hoặc cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay.

- Nếu là cá thu khúc đông lạnh, bạn cần rã đông trước khi chế biến. Cá sau khi được rã đông thì cạo sạch màng đen ở bụng cá thu.

- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch với nước. Cắt thành từng lát mỏng

- Hành tím lột vỏ và rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ.

- Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng vàng. Khi dầu đã hơi sôi thì cho cá vào chiên đều hai mặt.

- Sau khi hai mặt cá đã ngả vàng thì cho cá ra đĩa và chuẩn bị làm nước sốt kho cá.

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và gừng đã cắt nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.

- Khi tỏi và gừng đã được xào thơm, cho các gia vị vào xào chung như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu điều. Sau đó cho 50ml nước để rim cùng gia vị.

- Cho cá vào rim cùng nước sốt vừa làm. Khi nước cá bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và rim cá từ 1 tiếng - 1.5 tiếng để thịt cá chắc và thấm gia vị hơn.

- Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Cá sau khi kho thành công sẽ có màu vàng cánh gián và có độ bóng, khi ăn sẽ thơm mùi gừng và tiêu đặc trưng.

Cá thu kho gừng có mùi thơm đặc trưng của gừng và mùi cay nồng của tiêu, thêm chút vị mặn ngọt của gia vị sẽ rất bắt cơm. Cá không bị khô mà mềm và ngọt thịt.

Hãy vào bếp và thực hiện ngay cùng senny nhé!

>>Xem thêm:  CÁCH KHỬ MÙI TANH TRÊN BÁT ĐĨA NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT