Vào bếp trổ tài món cá chình om chuối đậu ngon, mềm, đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi

VÀO BẾP TRỔ TÀI MÓN CÁ CHÌNH OM CHUỐI ĐẬU NGON, MỀM, ĐẬM ĐÀ, ĂN MỘT LẦN LÀ NHỚ MÃI

  • Ngày đăng : 23/07/2022
  • |
  • 585 lượt xem

Cá chình om chuối là một món ăn thơm, ngon, bổ dưỡng mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam. Món ăn thân thuộc này khiến bao người phải “nhớ thương” bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa nước dùng và vị ngọt tươi từ thịt cá. Vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ làm. Hôm nay, Senny.vn xin hướng dẫn các bạn cách nấu cá chình om chuối đậu ngon ngon đúng chuẩn vị, cùng tìm hiểu nhé!

Cá chình một trong những đặc sản nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng rất cao cùng những cách chế biến đa dạng, độc đáo, hấp dẫn. Trong đó, món cá trình om chuối đậu là một món ăn vừa mang hương vị dân giã, lại vừa giàu chất dinh dưỡng. Khi thưởng thức bạn sẽ nhớ cái vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, lớp da dầy nhai thấy giòn giòn Ai đã từng thưởng thức món ăn này đều cảm thấy bị nghiền và nhớ mãi không quên. … ai đã ăn rồi chắc chắc sẽ nghiền và nhớ mãi không quên.

I. NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN CÁ CHÌNH OM CHUỐI ĐẬU

Dưới đây là cách làm món cá chình om chuối đậu tại nhà. Hãy cùng Senny theo dõi cách thực hiện ở dưới đây nhé.

Dưới đây là nguyên liệu làm món cá chình om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị

  • Nguyên liệu chuẩn bị để làm món cá chình om chuối đậu
  • Cá trình rửa sạch rồi cắt khúc ướp với các loại gia vị để ngâm 12-15 phút.
  • 200g thịt ba chỉ rửa sạch thái con chì ướp với các gia vị cần thiết để gia vị ngấm đều.
  • Chuối xanh lột vỏ và thái thành lát mỏng ngâm và rửa sạch. Có thể rửa chuối xanh bằng dấm để loại bỏ nhựa và chuối trắng hơn.
  • Đậu phụ cắt khối vuông rồi cho vào chảo chiên giòn.
  • Lá tía tô, hành lá, riềng, nghệ và các loại gia vị cần thiết.

>>Xem thêm: 10 MÓN NGON XUẤT SẮC TỪ BƠ, NGƯỜI KHÓ ĂN ĐẾN MẤY CŨNG MUỐN THỬ

II. CÁ CHÌNH OM CHUỐI ĐẬU ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG - ĂN MỘT LẦN LÀ NHỚ MÃI

Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách làm món cá chình um chuối đậu. Bạn cùng theo dõi nhé.

Bước 1: Sơ chế gia vị

  • Bóc một củ hành tỏi rồi rửa sạch và băm nhỏ. Ớt, lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cắt đậu phụ thành miếng vuông khoảng 2 cm hoặc lớn hơn.
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh có pha chút giấm và chút muối, cho chuối xanh đã cắt nhỏ vào ngâm cho hết nhựa, đỡ thâm chuối.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi với dấm với mấy hạt muối sau đó cho chuối xanh vào chần qua, vớt ra để ráo.
  • Bột năng và nghệ đem giã nhỏ cho vào tô trộn đều cùng hỗn hợp mắm tôm và mẻ. Sau đó, sử dụng rây để lọc sạch cắn, lấy nước để chế biến món ăn.

Bước 2: Sơ chế thịt cá và thịt ba rọi

Làm sạch cá chình: Xát muối và để ráo cá chình rồi cho vào bát cho ráo. Việc này sẽ giúp cá bớt tanh khi được chế biến. Cho hỗn hợp đường, hạt trộn và nước ở bước 3 vào để ướp thịt cho đậm vị. Cho thêm một chút hành tỏi vào trộn đều để cá ngấm gia vị.

Cho thịt ba chỉ vào tô, rửa sạch, thái lát con lươn. Cho thịt và các gia vị như được cho ướp cá chình vào xào cùng và để trong 15 phút. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng, cho thịt vào chảo chiên vàng đều cho ra bớt mỡ, vớt thịt ra đĩa.

Xếp cá chình vào kho

Bước 3: Xếp cá chình vào kho

Bắc một cái nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và đun nóng rồi trút hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cá chình đã ướp ban này cũng gia vị bột xay mịn cùng cho thịt ba chỉ, chuối, đậu hũ vào, nêm nếm gia vị, nước mắm, hạt tiêu, các nguyên liệu chính.

Bạn cũng nêm thêm muối, nước mắm và nước nóng để thực hiện món um. Tiếp tục đun, đun sôi rồi vặn nhỏ riu riu lửa cho đến khi cá chín và thịt được ngấm hoàn toàn gia vị.

Bước 4: Hoàn thành món cá chình um chuối và thưởng thức

Sau khoảng 10 phút thì món ăn cùng với cá sẽ chín. Phần nước sốt cũng trở nên cạn, sền sệt hơn là được. Bạn tiếp tục cho vào nồi những gia vị đã chuẩn bị như: ớt đã băm nhỏ. Đảo đều rồi cho tía tô, hành lá, lá lốt… vào đảo đều rồi tắt bếp.

Khi cá chín mềm bạn dùng muôi múc cá ra tô hoặc đĩa rồi rắc lên trên một chút tiêu, bỏ thêm một chút lá lốt đã được cắt nhỏ là bạn đã có được một món ăn ngon bổ dưỡng, lại đẹp mắt rồi.

Món cá chình om chuối đậu ngon, mềm, đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay được một món cá chình om chuối đậu không chỉ ngon, mà còn rất bổ dưỡng cho cả gia đình rồi đúng không?. Thịt cá ngon béo ngậy, quyện cùng vị bùi của chuối và đậu, cùng với hương thơm của rau thơm. Vô cùng, vô cùng hấp dẫn đúng không?

LƯU Ý: MẸO CHỌN CÁ CHÌNH TƯƠI NGON

Khi bạn chọn cá để lựa được những con cá tươi nhất, bạn cần lựa những con cá còn di chuyển linh hoạt, trên thân cá không có những đốm lạ hay những vế bầm, vết thương.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không nên chọn những con cá quá to hay quá bé. Bởi những con cá có kích thước vừa phải thường sẽ nhiều thịt và thịt cá cũng ngon hơn.

Nếu được, bạn nên mua cá chình ở những cư dân vừa mới đánh từ biển về là ngon nhất, hoặc mua tại các cửa tiệm hải sản để đảm bảo được chất lượng của cá.

Hy vọng rằng với chia sẻ về công thức làm món cá chình om chuối đậu này bạn có thể tự tay làm cho bản thân và gia đình món ăn ngon, bổ dưỡng. Và đừng quên ghé thăm Vào Bếp cùng Senny thường xuyên để cập nhật những tin tức, công thức về ẩm thực thú vị nhé.

>>Có thể bạn quan tâm: NƯỚC RỬA CHÉN LÔ HỘI SENNY - LỰA CHỌN AN TOÀN CHO MẸ CHĂM SÓC CẢ GIA ĐÌNH