Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Rươi là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc, các món nấu từ rươi có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được. Vào bếp chế biến ngay món ngon với rươi kẻo hết mùa cùng Senny nhé.
- Khi mua rươi về bạn hãy làm rươi sạch sẽ, thả nhẹ rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy rửa nhẹ nhàng để rươi khỏi bị vỡ bụng rồi pha nước nóng khoảng 40 độ, thả rươi vào nước.
- Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
- Trường hợp dùng rươi đông lạnh để làm chả rươi thì bạn lưu ý là khi rã đông rươi không được dùng cách ngâm nước để rã đông vì cách này sẽ làm cho rươi tiết ra các chất độc hại và gây nguy hiểm.
- Nếu phải rã đông để nấu thì bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần.
Trong các món nấu từ rươi ngon nhất trước hết phải kể đến rươi rán trứng
1. Rươi rán trứng
Nguyên liệu:
- Rươi: 300 gr
- Thịt sấn vai xay: 150 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to
- Hành lá, thì là, lá gừng, hành khô
- Gia vị, hạt tiêu, ớt bột
Cách làm:
- Hành lá, thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ
- Lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.
- Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.
- Cho hành, thì là, lá gừng, thịt xay, trứng gà, gia vị, hạt tiêu, ớt bột vào đánh đều cùng rươi
- Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.
- Rươi chín vàng, cho ra đĩa rồi cùng thưởng thức.
2. Nem rươi
- Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, thì nem rươi còn cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong.
Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn. Nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn khi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.
Nguyên liệu:
- 200g rươi
- 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc)
- 1 quả trứng
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1/2 củ hành tây nhỏ, hành khô
- 1 quả quýt hôi (lấy vỏ)
- 8 chiếc lá lốt, lá gừng
- 30g nấm hương + 30g mộc nhĩ (ngâm mềm)
- 50g miến (ngâm mềm)
- 1 tập bánh đa nem
Cách làm:
- Cà rốt, hành tây cạo vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Lá lốt, lá gừng bạn rửa sạch rồi thái sợi nhỏ vừa ăn để trộn với rươi.
- Mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Khi thấy nấm và mộc nhĩ đã nở thì lấy ra rửa lại với nước để bớt mùi hôi.
- Miến ngâm với nước cho mềm rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ tầm 2 cm.
- Hành lá, giá đỗ và vỏ quýt đem đi rửa sạch. Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá và vỏ quýt. Vỏ quýt là một nguyên liệu không thể thiếu trong bất kì món ăn nào được chế biến từ rươi đâu nhé.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với chút gia vị và hạt tiêu.
- Bây giờ thì bạn bắt đầu lấy nguyên liệu gói đa nem. Gói nem vừa phải, đừng quá chặt vì khi rán sẽ rất dễ bị vỡ.
- Bắc một chảo dầu, đun sôi. Sau đó bạn để lửa nhỏ để rán cho vàng đều.
- Khi nem đã vàng đều, bạn vớt ra một dĩa có giấy thấm dầu. Sau đó trang trí với rau thơm và thưởng thức khi còn nóng.
3. Chả rươi lá lốt
Nguyên liệu:
- 200g rươi
- 100g giò sống
- 100g nạc vai
- 1 bó lá lốt, lá gừng
- 1quả quýt hôi (lấy vỏ)
- Gia vị: đường, hạt tiêu,ớt bột, nước mắm ngon, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, lấy một ít thái chỉ, còn lại để cuộn, lá gừng thái nhỏ.
- Vỏ quýt băm thật nhuyễn
- Bạn trộn đều rươi với giò sống, nạc vai xay, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt và gia vị.
- Lấy một phần nhỏ hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá lốt thật chặt, có thể dùng tăm để cố định rồi dùng lá lốt cuốn hỗn hợp thành từng miếng chả nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già thì bỏ chả vào rán, khi rán cho nhỏ lửa để chả chín đều. Chả rươi lá lốt chín vàng đều là đã có thể thưởng thức.
4. Rươi rang muối
Rươi khi mua về cho vào nồi, đổ từ từ nước ấm vào, rửa sạch nhẹ nhàng rồi để thật ráo nước. Nhúng rươi vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Do rươi đã mặn sẵn nên khi chiên phải chú ý không cho quá nhiều muối.
5.Lẩu rươi
Lẩu luôn là món ăn dễ làm và hút khách hơn bao giờ hết. Nhưng nếu muốn tìm một hương vị mới độc đáo và khác lạ khác để đãi cả nhà, bạn hãy thử món lẩu rươi xem sao. Vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những nồi lẩu khác đâu nhé.
Trong tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh nồi lẩu rươi.
6. Rươi kho
Để làm món rươi vần, ngoài việc chọn con rươi lớn, thân mập, màu đỏ, cần có đủ các loại gia vị như lá gừng tươi - nguyên liệu quan trọng nhất, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, gừng, ớt, hành, rau răm, lá lốt, lá gấc, vỏ quýt không chỉ tạo nên mùi thơm đặc trưng, tránh đầy bụng mà còn át đi vị tanh của rươi. Các gia vị phổ biến như bột canh, mì chính, tiêu, khế, cà chua, măng tươi... cũng không thể thiếu khi chế biến.
Rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất, sau đó đun nước nóng già, chần cho rươi rụng hết lông, để ráo nước. Sau khi nguyên liệu và gia vị gồm: rươi, thịt ba chỉ, lá gừng tươi, vỏ quýt, hành khô, măng tươi, rau răm, lá gấc, lá xương sông, khế chua, nước mắm, tiêu, hạt nêm... được thái nhỏ và trộn lẫn theo tỉ lệ nhất định, người ta cho niêu đất lên bếp củi.
Với nửa cân rươi sẽ cho khoảng một bát con nước đun sôi, sau đó đổ hỗn hợp rươi đã trộn lẫn gia vị vào. Điều quan trọng là phải lót lá chuối trước khi đậy vung để làm tăng mùi thơm và có tác dụng tránh bụi tro khi đốt. Công đoạn này buộc người nấu phải ngồi "canh lửa" và điều chỉnh nhiệt phù hợp bởi chỉ cần lửa quá tay thì rươi trong nồi sẽ trào hết ra ngoài.
Senny chúc bạn thành công với các món ngon từ rươi trên!
>>Xem thêm: CÁCH KHỬ MÙI TANH TRÊN BÁT ĐĨA NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT