Tự làm khoai tây nghiền mềm mịn, dẻo thơm, béo ngậy cho bé thêm bụ bẫm

TỰ LÀM KHOAI TÂY NGHIỀN MỀM MỊN, DẺO THƠM, BÉO NGẬY CHO BÉ THÊM BỤ BẪM

  • Ngày đăng : 21/03/2023
  • |
  • 350 lượt xem

1. Lợi ích tuyệt vời từ món khoai tây nghiền phô mai

Khoai tây và phô mai đều là thực phẩm bổ dưỡng, thơm béo mềm mịn rất dễ ăn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa kỳ, trong hai loại thực phẩm này có hàm lượng protein, chất xơ, chất béo cao cùng nhiều khoáng chất, vitamin, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của bé yêu từ giai đoạn 10 tháng tuổi. Cụ thể:

1- Cải thiện hệ tiêu hóa của bé

Bé sơ sinh mới tập ăn rau củ, thịt cá thường dễ bị đầy hơi, khó tiêu do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh. Việc hấp thụ nhiều chất xơ có trong khoai tây thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bé đi ngoài nhanh hơn và đẩy lùi táo bón, khó tiêu.

Lợi ích khi bé ăn khoai tây

Ăn khoai tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bé

2- Giảm nguy cơ nhiễm trùng cho bé

Khoai tây chứa lượng anthocyanins, axit phenolic và flavonoid cao, đây đều là các sắc tố có đặc tính chống oxy hóa, làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở bé. Nhờ thế mà bé khỏe mạnh để chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài, ít nhiễm bệnh hơn.

3- Làn da bé luôn hồng hào, sáng mịn

Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng làn da, vì thế mẹ đừng quên thêm khoai tây vào thực đơn của bé nhé. Vitamin C kết hợp với nhiều loại enzyme khác nhau giúp cải thiện sắc tố, giữ làn da của bé luôn hồng hào và sáng mịn, ai nhìn cũng thích mê.

4- Bé tăng cân nhanh hơn

Phô mai là thực phẩm giàu chất béo tự nhiên, hàm lượng calories cao giúp tăng cân lành mạnh. Nếu bé nhà mình đang gặp tình trạng chán ăn, thấp còi, mẹ bổ sung ngay món khoai tây nghiền phô mai béo ngậy, thơm ngon vào thực đơn để bé ăn thun thút, tăng cân đều đặn và ngày càng bụ bẫm, đáng yêu mẹ nhé.

2. 4 cách làm khoai tây nghiền phô mai cực ngon, bé thích mê 

Món khoai tây nghiền phô mai được đánh giá là món ăn dễ chế biến, hương vị lại thơm ngon bé nào cũng mê. Có khá nhiều cách để biến tấu món này cho đa dạng, mẹ khỏi lo bé bị biếng ăn, thấp còi nữa. Dưới đây là 4 phương pháp nấu phổ biến nhất hiện nay, được nhiều mẹ bỉm lựa chọn, trổ tài vào bếp chế biến cho bé yêu ngay thôi mẹ ơi.

Khoai tây nghiền phô mai

Chỉ mất 10 phút có ngay món khoai tây nghiền phô mai ngon đúng điệu

2.1. Khoai tây nghiền phô mai không cần lò nướng

Món ăn này có thể chế biến dễ dàng chỉ với vài nguyên liệu, đặc biệt là không cần lò nướng, cực thích hợp cho bé từ 10 tháng tuổi măm măm.

1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Mẹ chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu sau để bắt tay vào làm cho bé từ 9 tháng tuổi nhé:

  • 30gr khoai tây
  • 10gr phô mai
  • 1/2 muỗng cà phê bột thì là (nếu nhà mình không có, mẹ có thể bỏ qua nguyên liệu này)
  • 10ml sữa công thức (sữa mẹ)
  • Nồi, bát, muôi, thìa

 

2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Khoai tây mua về mẹ rửa sạch với nước, gọt vỏ và cho vào nồi nước đun trong 12 – 15 phút cho chín. Để kiểm tra, mẹ dùng một chiếc nĩa đâm nhẹ vào thân khoai, nếu đâm xuyên được nghĩa là khoai đã chín, ngược lại thì chưa, mẹ tiếp tục đun đến khi chín nhé.
  • Bước 2: Mẹ vớt khoai tây ra bát, để khoảng 3 – 4 phút cho nguội. Kế đến mẹ dùng thìa (hoặc nĩa) nghiền khoai cho nhuyễn ra. Phần khoai đã nghiền xong mẹ cho vào nồi, thêm 10ml sữa, bật lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục trong 4 phút để hỗn hợp mịn và thơm.
  • Bước 3: Cuối cùng mẹ thêm 10gr phô mai vào nồi, tiếp tục trộn đều thêm 2 phút nữa là tắt bếp. Thành quả thơm phức mẹ cho ra bát, rắc thêm một ít bột thì là, đợi món ăn nguội là cho bé măm măm thôi.

Món khoai tây nghiền phô mai đơn giản, không cần lò nướng

Chẳng cần lò nướng vẫn làm được món khoai tây nghiền phô mai ngon khó cưỡng

3- Mẹo nhỏ cho mẹ

Khi bé được 10 tháng tuổi trở lên, bé biếng ăn, mẹ thêm gia vị, chẳng hạn như bột thì là vào để giúp món ăn dậy vị hơn, bé măm măm giỏi. Nhưng nếu bé không thích, mẹ đổi sang các loại gia vị lành tính khác như tiêu, mật ong, vỏ chanh nếu con trên 1 tuổi để kích thích bé ăn ngon hơn. Mẹ chỉ thêm gia vị với một lượng thật ít (khoảng ¼ – ½ muỗng cà phê), tránh cho nhiều sẽ bị mặn quá hoặc ngọt quá, bé không chịu ăn và dễ bị khó tiêu mẹ nhé.

2.2. Khoai tây nghiền phủ phô mai đút lò béo ngậy

Món phô mai khoai tây nghiền sẽ được nâng lên tầm cao mới nếu được nấu bằng bếp nướng ở nhiệt độ vừa phải. Nguyên liệu hòa quyện với nhau, cộng thêm lớp phô mai phủ béo ngậy sẽ khiến bé yêu thích không thôi và ăn hết sạch bát luôn đó ạ. Cùng Góc của mẹ vào bếp nấu cho bé mẹ nhé.

Khoai tây nghiền phủ phô mai

Bé yêu thích không thôi món khoai tây nghiền đút lò phủ phô mai béo ngậy

1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Lò nướng, bát, nĩa, dao, thớt
  • 30gr khoai tây
  • 10gr phô mai mozzarella (dạng sợi)
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm khoai tây nghiền phô mai

Mẹ chuẩn bị sẵn nguyên liệu rồi vào bếp trổ tài cùng Góc của mẹ nhé

2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch khoai tây rồi nạo hết vỏ, cắt thành từng khoanh dày 2 cm. Sau đó cho phần khoai đã cắt vào xửng hấp, hấp trong 10 phút trên lửa vừa cho khoai tây chín mềm mẹ nhé.
  • Bước 2: Khoai tây đã chín mẹ tắt bếp, gắp khoai ra bát, thêm ¼ muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng nĩa nghiền ra cho nhuyễn mịn. Kế đến, mẹ cho phần khoai đã nghiền vào bát (hoặc khay nướng), dùng nĩa dàn cho đều ra.
  • Bước 3: Mẹ rắc phô mai sợi lên trên bề mặt, đặt bát khoai vào lò nướng, để chế độ 200 độ C nướng trong 10 phút. Kết quả thu được là món khoai tây nghiền phô mai thơm nức mũi, khoai mềm và ngọt tự nhiên, phô mai xém cạnh béo ngậy. Đợi khoảng 2 – 3 phút, mẹ sờ vào bát thấy hơi ấm là cho bé yêu ăn luôn nhé.

Bé thích thú khi ăn khoai tây nghiền phô mai

Thành quả thơm nức mũi, đảm bảo bé yêu ăn hết sạch bát luôn đó mẹ

3- Mẹo nhỏ cho mẹ

Trước khi cho bát khoai vào lò nướng, mẹ nên mở lò sẵn, đặt chế độ 150 – 200 độ C trong 5 phút để làm nóng lò. Như vậy món ăn sẽ nhanh chín và thơm ngon hơn, ít bị cháy hoặc bở. Nếu nhà mình không có lò nướng, mẹ thay bằng nồi chiên không dầu và làm y hệt các bước như trên nhé, đảm bảo vẫn ngon hết sẩy, bé ăn sạch bát và ngày càng bụ bẫm.

2.3. Khoai tây nghiền Aligot đơn giản

Aligot là món ăn bắt nguồn từ nước Pháp với điểm nhấn là lớp bột phủ chiên xù giùm rụm bên ngoài, phô mai và khoai tây mềm mại bên trong. Bằng cách biến tấu nhẹ nhàng cho món khoai tây nghiền phô mai, bé sẽ rất thích thú, mẹ khỏi lo bé chán ăn và bỏ bữa nữa. Cách làm thì siêu đơn giản luôn, chỉ với 4 bước là có ngay món khoai tây aligot ngon tuyệt cho bé rồi.

Khoai tây nghiền Aligot

Cùng du hành đến Pháp với món khoai tây nghiền Aligot béo ngậy

1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Khoai tây: 30gr
  • Phô mai mozzarella dạng sợi: 10gr
  • Bơ thực vật: 5 gr
  • Bột mì đa dụng: 30 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột chiên xù: 50 gr
  • Chảo chống dính, nồi hấp, bát, nĩa, dao, thớt

2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Khoai tây mua về mẹ rửa với nước, thêm một ít muối và ngâm trong 5 phút cho sạch cặn bẩn còn sót lại. Mẹ gọt vỏ khoai tây, cắt khoai thành từng miếng dày 2cm, rồi cho vào nồi hấp trong 10 phút. Khoai chín thì mẹ cho ra bát, dùng nĩa nghiền cho thật nhuyễn.
  • Bước 2: Sau khi nghiền xong, mẹ cho khoai tây vào nồi, mở lửa nhỏ và sên trong 2 phút cùng với bơ thực vật. Tiếp đến mẹ cho phô mai mozzarella vào, dùng muôi khuấy đều hỗn hợp lên. Nấu thêm 3 phút thấy phô mai tan ra là mẹ tắt bếp, đổ hỗn hợp ra dĩa rồi dàn đều, dùng màng bọc thực phẩm bao kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ đồng hồ.
  • Bước 3: Mẹ đổ hỗn hợp phô mai – khoai tây đã đông lạnh ra thớt, dùng dao cắt thành từng miếng vuông khoảng 1cm cho vừa ăn. Kế đến, mẹ nhúng lần lượt bánh khoai tây qua một lớp bột mì, một lớp trứng gà và một lớp bột chiên xù, thả vào chảo, chiên trong 2 – 3 phút cho lớp bột vàng đều là mẹ gắp ra nhé.
  • Bước 4: Phần bánh Aligot vừa chiên xong mẹ cho ra đĩa, lót ở dưới một lớp giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ nhé. Lớp vỏ bánh vàng ruộm, cắn một miếng là phô mai và khoai tây ngập tan trong miệng, bé chắc chắn sẽ “đổ gục” trước món ăn này luôn mẹ ơi.

Thành phẩm khoai tây nghiền phô mai Aligot

Món ăn này giúp đổi vị cho bé rất tốt đó ạ

3- Mẹo nhỏ cho mẹ

Bé 1 tuổi trở lên mẹ có thể chiên ngập dầu để đổi vị cho bé, nhưng mẹ lưu ý một tuần chỉ cho bé ăn 1 – 2 lần và dùng dầu ăn dặm để an toàn, tránh bé bị tăng cân mất kiểm soát. Bé dưới 1 tuổi hạn chế ăn đồ chiên ngập dầu nên mẹ thay bước chiên dầu bằng nồi chiên không dầu nhé. Như vậy thì món ăn vẫn giùm rụm mà lại giảm bớt được dầu mỡ, bé ăn ngon và lớn khỏe hơn mỗi ngày.

2.4. Khoai tây nghiền bí đỏ phô mai

Để đổi vị cho bé không bị ngán, mẹ kết hợp thêm bí đỏ thông qua công thức khoai tây nghiền bí đỏ phô mai siêu thơm ngon và bắt miệng này nhé.

1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 30gr khoai tây
  • 20gr bí đỏ
  • 10ml sữa công thức (sữa mẹ)
  • 5gr bơ thực vật
  • 10gr phô mai
  • Máy xay sinh tố, nồi hấp, bát, dao, thớt

2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện

  • Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai tây và bí đỏ, cắt thành từng miếng khoảng 2cm rồi cho vào xửng, hấp trong 10 phút cho chín. Tiếp theo mẹ cho đồng thời cả khoai tây và bí đỏ vào máy xay, thêm 10ml sữa, mở chế độ lớn xay trong 2 – 3 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, cho 5gr bơ vào, để lửa nhỏ cho tan bơ ra. Sau đó, mẹ đổ hỗn hợp mới xay vào, dùng muôi khuấy đều lên, nấu trong khoảng 2 phút rồi cho thêm phô mai. Mẹ cứ để lửa nhỏ sên thêm 2 – 3 phút nữa để hỗn hợp quyện lại, mềm dẻo và thơm hơn nhé.
  • Bước 3: Cuối cùng, mẹ tắt bếp và đổ món khoai tây nghiền bí đỏ phô mai ra bát, đợi cỡ 3 phút cho món ăn nguội lại, còn hơi ấm là cho bé yêu ăn dặm luôn.

Cách làm khoai tây nghiền bí đỏ phô mai

Thành quả nấu xong, còn ấm là cho bé yêu măm măm luôn mẹ nhé

Mẹ đa dạng hóa các món ăn khoai tây nghiền khác nhau

Mẹ biến tấu đa dạng hơn với nhiều công thức khoai tây nghiền

LƯU Ý CHO MẸ:

Không hâm khoai tây phô mai nhiều lần

Có đôi khi sau khi nấu khoai tây nghiền phô mai xong mà mẹ có việc bận hoặc bé ăn không hết, mẹ sẽ cất món ăn vào tủ lạnh, rồi hâm lại cho bé ăn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên hâm tối đa 1 lần, nếu bé vẫn không ăn hết, mẹ bỏ phần thức ăn này đi nhé.

Sử dụng nhiệt độ cao hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm bay hơi hết chất dinh dưỡng có trong món ăn, quá trình rã đông đồ ăn sai cách cũng dễ tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập, không hề tốt cho sức khỏe bé yêu chút nào. Tốt nhất, mẹ vẫn nên cho bé măm măm ngay sau khi chế biến xong để bé ăn ngon và trọn vẹn dinh dưỡng.

Như vậy, mẹ đã biết 4 cách chế biến khoai tây nghiền phô mai cho bé thơm phức để bé yêu ăn giỏi và ngày càng bụ bẫm rồi. Mẹ đừng quên các lưu ý khi cho bé ăn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời. Chúc mẹ thực hiện thành công!

>>Xem thêm: SENNY HƯƠNG QUẾ ĐÁNH BAY DẦU MỠ VỚI SỨC MẠNH TỪ THIÊN NHIÊN