Không biết từ bao giờ, những chiếc bánh Macaron xinh xắn đã trở thành món quà tặng ý nghĩa, thân tình mà nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang muốn tự tay chuẩn bị cho bạn bè, người thân một hộp bánh đáng yêu, ngọt ngào thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh Macaron mà Sennny chia sẻ dưới đây nhé!
1. Giải đáp: Bánh macaron xuất xứ từ đâu?
Hiện nay nguồn gốc của bánh macaron vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Nhưng nhiều người ủng hộ quan điểm rằng bánh có xuất xứ từ Pháp. Theo đó, macaron được biết đến lần đầu vào năm 1533, do một đầu bếp bánh ngọt người Ý theo công nương Catherine De Medici đến Pháp sáng tạo ra.
Do đó, dù là bánh Pháp, nhưng cái tên macaron lại xuất xứ từ tiếng Ý (maccerone hoặc maccarone – nghĩa là nghiền nát).
2. Hướng dẫn cách làm bánh macaron bằng dụng cụ sẵn có
Bản chất những chiếc bánh Macaron này khá ngọt, thế nhưng nó không phải kiểu ngọt sắc, ngọt khé cổ mà với sự kết hợp hài hòa của lớp vỏ cùng lớp nhân chua chua, ngọt ngọt mà người dùng có thể dễ dàng bị "nghiện" loại bánh này.
Mặc dù nhỏ nhắn là vậy, thế nhưng để làm nên những chiếc bánh Macaron chuẩn vị thì không phải điều dễ dàng đâu nhé. Vốn dĩ Macaron đã được mệnh danh là "tiểu thư đỏng đảnh", thế nên nó đòi hỏi người làm bánh phải có những kỹ năng và sự tinh tế. Vậy nhưng, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi với công thức cách làm bánh Macaron chi tiết mà Senny chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ có thể tự tay làm nên những chiếc bánh xinh xắn, bắt mắt để dành tặng những người thân yêu đấy. Nào bạn đã sẵn sàng bắt tay vào làm ra những mẻ bánh Macaron chưa nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh Macaron
Nguyên liệu cho hỗn hợp bột:
- 150 gam bột hạnh nhân.
- 150 gam đường bột.
- 110 gam lòng trắng trứng.
- 400ml whipping cream.
- 150 gam đường cát trắng.
- 80 gam bơ.
Nguyên liệu cho vỏ bánh:
- 150 gam đường cát trắng.
- 110 gam lòng trắng trứng.
- 40ml nước.
- Màu thực phẩm
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 600 gam chocolate trắng.
- 200ml whipping cream.
- 100 gam mứt dâu.
- 200 gam chocolate đen.
- 40 gam bơ.
- 100 gam mứt việt quất.
Bước 1: Làm hỗn hợp bột và đun chảy chocolate
- Trước tiên, bạn cho bột hạnh nhân và đường bột vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau đó cho qua rây để thu được hỗn hợp thật mịn.
- Tiếp theo, bạn cho whipping cream và bơ vào nồi rồi đun cách thủy để bơ tan chảy nhằm thu được hỗn hợp quyện vào nhau.
- Cuối cùng, bạn đun cách thủy chocolate trắng và chocolate đen (đun riêng). Lưu ý, khi đun bạn phải khuấy liên tục để hỗn hợp chocolate không bị cháy bén.
Bước 2: Làm vỏ bánh Macaron
- Bạn đun sôi đường với nước tới nhiệt độ 118 độ C thì tắt bếp. Sau đó, bạn lấy máy đánh trứng và đánh bông 50 gam lòng trắng trứng rồi đổ từ từ nước đường vừa đun vào. Lưu ý, vừa đổ đường, bạn vừa đánh đều lên nhé.
- Tiếp theo, bạn cho một ít màu thực phẩm vào rồi đánh đều liên tục để tạo màu cho vỏ bánh.
- Tiếp đến, bạn thêm 60 gam lòng trắng trứng còn lại vào hỗn hợp bột hạnh nhân và đường bột rồi trộn đều cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Tạo hình và nướng bánh
- Bạn cho hỗn hợp vỏ bánh vào túi bắt kem, sau đó lót giấy nến lên khay nướng và từ từ nặn hỗn hợp bột thành những hình tròn nhỏ xinh.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút, sau đó bạn cho bánh vào nướng trong vòng 10 phút.
Bước 4: Làm nhân
- Bạn đun cách thủy whipping cream và bơ rồi cho vào tô có chứa chocolate trắng. Tiếp đó, bạn khuấy đều tới khi hỗn hợp có màu vàng đẹp mắt. Đây chính là phần nhân white ganache.
- Tiếp theo, bạn chia nhân ganache làm 3, một phần bạn trộn với mứt dâu để thành nhân strawberry, một phần bạn trộn với mứt việt quất để thành nhân blurberry ganache, còn phần cuối cùng bạn giữ nguyên.
- Thêm 100ml whipping cream và 20 gam bơ đun cách thủy vào tô đựng chocolate đen, sau đó bạn trộn đều để làm nhân dark ganache.
Bước 5: Vào bánh
- Bạn cho nhân bánh vào túi bắt kem, sau đó lấy bánh đã nướng ra.
- Bạn nhẹ nhàng nặn nhân lên một mặt của chiếc bánh đã nướng, sau đó lấy chiếc bánh khác úp lên trên. Bạn lưu ý không nên nặn quá nhiều nhân nhé.
Bạn làm lần lượt cho tới khi hết bánh là đã hoàn thành được những chiếc Macaron xinh xắn rồi đấy.
>>Xem thêm: Ở nhà buồn miệng, chế ngay 6 món ăn vặt dễ làm này nha
Một số lưu ý khi làm bánh Macaron tại nhà
- Để bánh Macaron có màu sắc bắt mắt, bạn nên sử dụng màu thực phẩm dạng gel hoặc bột, không nên dùng màu dạng nước hoặc siro nhé.
- Bạn không nên thay đường bột bằng đường cát. Nếu có nhiều thời gian thì bạn nên xay kỹ đường bột và bột hạnh nhân rồi rây 2 đến 3 lần để được nguyên liệu thật mịn.
- Khi nướng không được mở lò nhiều lần.
Dưới đây là một số lỗi thường gặp và nguyên nhân khiến mẻ bánh Macaron của bạn bị lỗi:
- Macaron bị rỗng ruột: Nguyên nhân là do bạn đánh trứng và đường chưa đủ đông.
- Bánh nở trong lò những lại bị xẹp xuống: Nguyên nhân do nhiệt độ của lò nướng chưa được đặt chính xác.
- Bánh không có chân hoặc chân quá ngắn: Lý do là vì bạn trộn bột quá nhiều, quá mạnh, hoặc lòng trắng quá nhiều.
- Bánh bị dính khi gỡ trong lò ra: Nguyên nhân là do thời gian nướng chưa đủ.
Gợi ý cách trang trí bánh Macaron làm quà tặng
Để làm quà tặng thì bạn nên áp dụng cách làm bánh Macaron bên trên để làm ra bánh với nhiều màu sắc, nhiều hương vị nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị những chiếc hộp xinh xắn, những tấm thiệp và nơ đẹp mắt để trang trí bánh. Chắc chắn rằng những hộp bánh Macaron nhỏ xinh, hấp dẫn... sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa dành tặng người mà bạn yêu thương đấy.
Sau đây là một vài gợi ý cách trang trí bánh Macaron cho bạn tham khảo:
Senny chúc bạn thành công với công thức làm bán tuyệt vời trên nhé!