Top món ngon từ ốc bươu chuẩn vị, vét sạch nồi cơm

TOP MÓN NGON TỪ ỐC BƯƠU CHUẨN VỊ, VÉT SẠCH NỒI CƠM

  • Ngày đăng : 17/04/2023
  • |
  • 233 lượt xem

Ốc bươu từ món ăn dân dã trở thành đặc sản hiếm có khó tìm ở nhiều nơi. Nếu có mẻ ốc tươi mà chưa biết Ốc bươu làm gì ngon? Top món ngon từ ốc bươu chuẩn vị, vét sạch nồi cơm để thưởng thức, bạn có thể học ngay những công thức chế biến ngon, nhanh – gọn – lẹ trong bài viết này. Chắc chắn sẽ chén sạch đến con ốc cuối cùng.

Ốc bươu vàng được nhiều hàng quán chế biến thành các món ăn ngon như ốc xào, ốc hấp tiêu, ốc nướng, cháo ốc bươu,... Thế nhưng thực khách lại lo ngại không biết liệu ốc bươu vàng có ăn được không, có gây hại gì đến sức khoẻ không?

Dinh dưỡng từ ốc bươu

Ốc bươu vàng được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt ốc chứa hàm lượng lớn chất đạm, các khoáng chất nhiều protein, axit amin, vitamin, kẽm, magie và nhiều nguyên tố vi lượng. Trong đó, nổi bật nhất chính là thành phần canxi. 100g thịt ốc bươu vàng có 1300g canxi, số canxi này cao gấp 13 lần rong biển và sứa - hai loại thực phẩm nổi tiếng giàu canxi. Thế nên, ốc bươu vàng mang lại những lợi ích đặc biệt về mặt sức khoẻ.

Giúp cải thiện sức khỏe xương

Với lượng canxi dồi dào, ốc bươu vàng bổ sung canxi nuôi dưỡng xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ em.

Thanh nhiệt

Theo y học cổ truyền thì thịt ốc có tính hàn, vị ngọt nhưng không độc, mang lại lợi ích giải nhiệt làm mát cơ thể, thông lợi đại tiểu tiện và hỗ trợ cho nhiều các bệnh khác.

Tăng cường cơ bắp

Thịt ốc bươu vàng chứa nhiều protein, là thành phần cơ bản của các tế bào và mô của cơ thể, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch và tái tạo tế bào.

Tốt cho não và tim mạch

Các axit béo omega-3 trong ốc bươu vàng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách điều hoà huyết áp. Tăng cường tuần hoàn máu và giảm viêm, làm tăng khả năng tập trung và ngăn ngừa nguy cơ các bệnh liên quan đến não. 

Tăng cường sức đề kháng

Ốc bươu vàng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Hướng dẫn sơ chế và một số món ăn gợi ý với ốc bươu vàng

1. ỐC BƯƠU XÀO SẢ ỚT

Ốc bươu xào sả ớt

Ốc bươu xào sả ớt

Khi được hỏi ốc bươu làm món gì ngon, chắc hẳn món đầu tiên bạn được gợi ý chính là món ốc bươu xào sả ớt. Ốc bươu được sơ chế làm sạch rồi lấy thịt ra để xào với sả ớt cho ra món ốc thơm nức mũi, ngon tuyệt hảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gram ốc bươu
  • 2 cây sả
  • 1 trái ớt
  • 100 gram hành lá
  • 100 gram tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm,

Cách chế biến 

  • Cho ốc ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 giờ cho ốc nhả hết bùn đất ra. Sau đó đem đi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi tách lấy thịt ốc và bỏ vỏ. 
  • Ớt, hàng lá, sả đem rửa sạch, đập dập rồi cắt nhỏ.
  • Bác chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đợi đầu nóng lên thì cho sả, tỏi băm vào phi thêm. Đảo đều tay thấy hỗn hợp trên ngả sang màu vàng thì cho thịt ốc vào, nêm nếm nước mắm, cà phê, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa miệng.
  • Vặn lửa nhỏ kết hợp đảo đều tay đến khi thịt ốc săn lại thì cho ớt và hành lá vào. Tiếp tục đảo thêm 2 phút thì tắt bếp và cho thịt ốc ra đĩa. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành món ốc bươu xào sả ớt thơm nức, nếu được ăn với dưa leo thì ngon hết sảy. 

2. ỐC BƯƠU NHỒI THỊT

Món ốc bươu nhồi thịt

Món ốc bươu nhồi thịt

Ốc bươu làm món gì ngon? Món ốc bươu nhồi thịt chấm với nước mắm chua ngọt là tuyệt hảo nhất. Thịt ốc băm nhuyễn trộn với giò sống dai dai, mộc nhĩ gia vị cho bạn một món ăn đậm đà, càng ăn càng ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • 150g giò sống.
  • 2 – 3 cái mộc nhĩ.
  • Hành tím, lá sả, gừng
  • Mì chính, hạt nêm, mắm, muối, tiêu,
  • 150g thịt nạc xay.

Cách chế biến

  • Làm sạch ốc bươu bằng cách ngâm nước mẻ hoặc nước vo gạo có vài quả ớt để loại bỏ hết bùn và nhớt bên trong ra. Ngâm khoảng 2 tiếng thì vớt ốc ra rửa sạch để cho vào luộc chín. 
  • Lấy phần thịt ốc ra, đem rửa với muối và nước cốt chanh để loại bỏ hết nhớt. Vỏ ốc đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi bỏ ra rổ cho ráo nước.
  • Thịt ốc làm sạch đem đi băm nhỏ rồi trộn lẫn với giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.
  • Nặn hỗn hợp trên thành các viên thịt nhỏ, lấy lá xả bọc từng viên lại rồi cho vào vỏ ốc để đem đi hấp chín.
  • Vào những ngày thời tiết mát mẻ, làm món ốc bươu nhồi thịt ăn kèm với rau răm, tía tô và nước mắm gừng thì thật tuyệt vời.

3. ỐC BƯƠU LÀM MÓN GÌ NGON? ỐC BƯƠU TRỘN KIỂU THÁI

Món ốc bươu trộn kiểu thái

Món ốc bươu trộn kiểu thái

Nếu là người có khẩu vị đậm đà thì món ốc bươu trộn kiểu thái với đầy đủ vị chua cay mặn ngọt là hợp ý nhất. 

Nguyên liệu

  • 20 gram hành tím
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 3 gram hành lá
  • 500 gram ốc bươu
  • 5 cây sả
  • 10 gram lá chanh
  • 1 trái chanh

Cách thực hiện

  • Sơ chế là sạch ốc, cho vào nồi nước cùng một ít lá chanh, sả cây đập dập để bắc lên bếp luộc với lửa lớn. Khi thấy ốc đã chín thì tắt bếp, vớt ốc để tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ.
  • Pha nước sốt trộn gồm đường, nước mắm, tiêu, ớt bột, ớt trái.
  • Cho thịt ốc vào tô lớn trộn với hành tím băm nhỏ, lá chanh cắt nhuyễn vào nước sốt vừa làm. Sau đó, vắt thêm ít nước cốt chanh, trộn đều và chờ khoảng 5 phút cho thấm gia vị là có thể thưởng thức. 

4. CHẢ ỐC BƯƠU CHIÊN GIÒN

Món chả ốc bươu chiên giòn

Món chả ốc bươu chiên giòn

Chả ốc bươu chiên giòn là một trong những món ăn mới lạ được rất nhiều người yêu thích. Nó là sự kết hợp giữa ốc bươu giàu chất dinh dưỡng với giò sống rồi đem chiên thơm lừng. Chắc chắn đây là món ngon lạ miệng, hấp dẫn mọi thực khách.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ốc bươu 300g
  • Giò sống 250g
  • Hành, sả, thì là.
  • Gia vị: Hạt nêm, giấm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, giấm.

Cách thực hiện

  • Cho ốc ra thau sạch, cho 2 muỗng giấm, nửa muỗng cà phê vào trộn đều và bóp nhẹ. để loại bỏ mùi vị tanh và nhớt của ốc. Sau đó, đem đi rửa nước nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn rồi cắt nhỏ.
  • Rửa sả, thì là thật sạch, bóc vỏ hành củ rồi cắt nhỏ.
  • Trộn hỗn hợp hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu và dầu ăn theo tỉ lệ 1,5 : ⅓: 1: ½: ¼. Cho giò sống và thịt ốc đã qua sơ chế vào hỗn hợp trên trộn đều và bắt đầu nhồi chả. Sau khi nhồi hết chả vào vỏ ốc, đem bỏ vào ngăn mát tủ 1 giờ thì lấy ra chiên vàng là xong.

5. ỐC BƯƠU NƯỚNG TIÊU XANH

Món ốc bươu nướng tiêu xanh

Món ốc bươu nướng tiêu xanh

Nếu bạn không biết ốc bươu làm món gì ngon thì ốc bươu nướng tiêu xanh là gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Ốc được cho chút nước sốt tiêu xanh rồi nướng trên than hồng cho mùi hương vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ốc bươu vàng.
  • Đường, hạt nêm, mắm, muối, chanh.
  • Sả, gừng, rau răm.
  • Hạt tiêu, ớt.

Cách thực hiện

  • Ốc bươu sơ chế làm sạch hết nhớt và bùn bên trong. 
  • Trộn hỗn hợp nước sốt gồm hạt nêm, hạt tiêu xanh theo tỉ lệ 2:1.
  • Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp nước sốt vào bên trong, rồi đem nướng khoảng 10 phút là ốc chín. Đem ra thưởng thức với nước chấm mắm gừng kèm rau răm thì ngon bất tận.

6. ỐC BƯƠU LÀM MÓN GÌ NGON? ỐC BƯƠU NƯỚNG NƯỚC MẮM

Món ốc bươu nướng nước mắm

Món ốc bươu nướng nước mắm

Ốc bươu nướng nước mắm là món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Món ăn được hoàn thành nóng hổi, thơm lừng, đậm đà hương vị thêm chút cay cay cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu vàng.
  • Gừng, tỏi.
  • Rau răm.
  • Nước mắm, đường, hạt tiêu.

Cách thực hiện

  • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo, thêm chút ớt cho ốc nhả bùn và nhớt nhanh hơn.
  • Tỏi, gừng đem bóc vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt trộn với đường, nước mắm, hạt tiêu.
  • Cho hỗn hợp trên vào từng con ốc ướp trong vòng 10 phút thì đem nướng trên than hồng.
  • Món ốc nướng nước mắm hoàn thành ăn kèm với rau răm, gừng thì ngon hết sẩy.

7. ỐC BƯƠU XÀO DỪA

Món ốc bươu xào dừa

Món ốc bươu xào dừa

Nếu bạn quá quen với món ốc xào sả ớt, ốc nhồi thịt, không biết ốc bươu làm món gì ngon nữa thì có thể biến tấu chúng bằng cách xào với cùi dừa. Hương vị món này chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê

Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu
  • 200 gram cùi dừa
  • 30 gram gừng
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • 7 cây sả
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 10 lá chanh
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt.

Cách thực hiện

  • Ốc bươu mua về đem làm sạch bằng nước vo gạo khoảng 2 tiếng để nhả hết chất bẩn bên trong.
  • Lá chanh thái nhỏ, sả rửa sạch băm nhỏ, ớt băm nhuyễn cùng tỏi, gừng gọt vỏ thái chỉ. Cùi dừa chọn loại nếp, giòn đem bào sợi dài vừa ăn.
  • Pha nước chấm ốc gồm có nước mắm, nước ấm, nước cốt chanh và đường theo tỉ lệ 2:1:1: 3. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết rồi thêm lá chanh, gừng, ớt sả băm nhỏ vào là xong.
  • Bác chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi dầu thì cho hành, tỏi vào phi thơm thì cho cùi dừa vào xào cùng. Tiếp theo là cho thịt ốc vào xào chung, nêm nếm gia vị hạt nêm, bột ớt sao cho vừa ăn. Đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, rắc ít lá canh để tăng mùi vị cho món ăn.

Như vậy, câu hỏi ốc bươu làm món gì ngon? Chắc chắn câu trả lời là ốc bươu xào dưa Món ốc bươu xào dừa ngọt ngọt, cay cay, dai dai và thơm thơm vị béo của cùi dừa. Tất cả quyện vào nhau làm món ăn càng thêm đậm đà gây nghiện.

8. ỐC BƯƠU HẤP SẢ ỚT

Món ốc bươu hấp sả ớt

Món ốc bươu hấp sả ớt

Nếu bạn không biết làm món gì ngon tiếp theo từ ốc bươu thì ốc hấp sả là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Ốc nóng hổi thơm mùi sả, thịt ốc dai dai chấm nước mắm chua cay thì ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg ốc bươu 
  • 100g sả.
  • Lá chanh, ớt sừng đỏ, tỏi, gừng và chanh tươi.
  • Rau sống ăn kèm là dưa leo, rau thơm, khế chua và chuối xanh thái lát.
  • Gia vị: đường, ớt bột, nước mắm, muối.

Cách thực hiện

  • Ốc đã được sơ chế làm sạch cho vào nồi hấp sơ cùng vài lát gừng, chút muối và vài lá canh vò nát. Những nguyên liệu này sẽ giúp ốc không bị tanh và thơm ngon hơn.
  • Sau khi ốc hấp được 2 phút thì tắt bếp đổ ốc ra rổ.
  • Lấy một nồi khác lót sả đập dập, lá chanh vò nát và ốc đã hấp sơ vào nồi. Trên cùng sẽ cho ít lát ớt, lá chanh, băm nát và 1 thìa hạt nêm rồi đem hấp chín ốc.

9. BÚN RIÊU ỐC BƯƠU

Món bún riêu ốc bươu

Món bún riêu ốc bươu

Những ngày rảnh rỗi nghĩ đến ốc bươu mà thèm nhưng không biết ốc bươu làm món gì ngon. Vậy tại sao không nấu món bún riêu ốc bươu cho bản thân và người thân thưởng thức. Một tô bún nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ kích thích vị giác của cả gia đình.

Nguyên liệu 

  • Bún: 1kg
  • Ốc bươu: 1kg
  • Cua đồng xay: 500gr
  • Thịt lợn xay: 200gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Cà chua, tía tô
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, gừng, mẻ, mắm tôm, đường, hạt nêm,
  • Rau sống ăn kèm tùy sở thích

Cách thực hiện

  • Sơ chế ốc bươu thật sạch, cua dã nhuyễn lọc lấy nước, đậu phụ cắt nhỏ rán vàng. Hành khô và tỏi bóc vỏ băm nhỏ, cà chua rửa sạch, bổ múi cau, tía tô nhặt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Cho nước cua vừa lọc cho lên bếp đun, đợi gạch nổi lên trên thì hớt hết ra bát. 
  • Đổ thịt xay, hành khô, tỏi băm, trứng gà, đường, tiêu, hạt nêm, muối vào bát gạch vừa hớt và trộn đều. Ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút thì cho vào nồi cách thủy 10 phút cho chín.
  • Bác chảo lên bếp cho dầu, đập hành khô phi thơm rồi cho cà chua vào xào nhuyễn.
  • Đun nước riêu cua sôi lên thì cho cà chua vừa xào và tạo màu hấp dẫn. Nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, mắm tôm sao cho vừa, đun sôi già thì cho đậu đã rán vào đun tiếp 5 phút thì tắt bếp.
  • Xào thịt ốc đã làm sạch, cắt miếng với chút hạt nêm một lúc thấy ốc săn lại thì cho tía tô thái nhỏ đảo đều rồi tắt bếp. 
  • Khi ăn cho bún, đổ nước dùng, một chút thịt ốc đã sào vào 1 bát rồi ăn kèm với rau sống thì rất tuyệt.

10. ỐC BƯƠU XÀO LÁ LỐT

Món ốc bươu xào lá lốt

Món ốc bươu xào lá lốt

Nếu bạn muốn đổi vị cho món ốc nhưng không biết ốc bươu làm món gì ngon thù ốc bươu xào lá lốt là một lựa chọn không thể bỏ qua. Hương thơm nồng nàn từ lá lốt, giòn dai dai từ thịt ốc chắc chắn bạn sẽ không cưỡng lại được.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g thịt ốc bươu
  • Lá lốt, tỏi, sả cây, ớt hiếm, dầu ăn.
  • Gia vị: hạt nêm. muối, bột ngọt.

Cách thực hiện

  • Thịt ốc sơ chế làm sạch bằng nước muối loãng và rửa nhiều lần với nước rồi để ráo.
  • Trộn hỗn hợp gồm ớt băm. tỏi dã nhuyễn, muối, hạt nêm và bột ngọt. Cho ốc vào hỗn hợp trộn đều để khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào đợi chút cho dầu sôi thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt ốc bươu vào xào nhanh và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Senny chúc bạn thành công với các món ốc ngon trên!

>>Xem thêm:  TRẺ EM CÓ ĐƯỢC ĂN TÁO ĐỎ KHÔNG?