Sử dụng giấy bạc nhà bếp? 100% các bạn nên biết!

SỬ DỤNG GIẤY BẠC NHÀ BẾP? 100% CÁC BẠN NÊN BIẾT!

  • Ngày đăng : 09/10/2017
  • |
  • 6,285 lượt xem

Hiện nay, nhiều người tránh sử dụng các vật dụng nhà bếp với chất liệu nhôm để đảm bảo sức khỏe, nhưng lại quên mất rằng trong giấy bạc cũng chứa thành phần nhôm. Việc này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn nếu bạn chưa biết cách sử dụng hoặc sử dụng sai cách giấy bạc. Dưới đây, nước rửa chén Senny sẽ đưa ra những lưu ý trong việc sử dụng giấy bạc mà các bà nội trợ cần ghi nhớ.

Trường hợp nên dùng giấy bạc

  • Dùng giấy bạc để nướng các loại rau củ, thịt cá và các loại bánh. Việc này sẽ giúp cho thực phẩm được chín đều, không bị cháy khét mà vẫn giữ nguyên hương vị đồng thời nước sốt và các gia vị sẽ không bị văng ra ngoài, giữ cho bếp được sạch sẽ. Lưu ý khi nướng cần phết một lớp dầu mỏng lển thực phẩm để tránh bị dính vào giấy bạc hoặc thay giấy bạc sau mỗi lần nướng.

sử dụng giấy bạc nướng ca

Dùng giấy bạc nướng thực phẩm sẽ giúp quá trình dọn dẹp căn bếp của các bà nội trợ trở nên nhàn hơn

  • Bọc thực phẩm từ 1-2 tiếng trước khi nướng và không nên bọc quá lỏng hoặc quá chật. Với những thực phẩm có nhiều nước thì cần đục vài lỗ trên giấy bạc để thoát hơi nước.
  • Có thể dùng giấy bạc để bọc thực phẩm trên ngăn đông lạnh, tránh gây mùi khó chịu cho tủ lạnh và làm cho thực phẩm ít bị đông lạnh hơn.

sử dụng giấy bạc bảo quản thức ăn

Sử dụng giấy bạc để giữ ra củ tươi hơn

  • Đối với thức ăn còn nóng thì có thể lót giấy bạc phía dưới để giữ hương vị và độ nóng của thức ăn
  • Muốn đồ uống giữ lạnh thì chỉ cần bọc lớp giấy bạc quanh ly/cốc rồi cắm ống hút cho dễ uống.

Trường hợp không nên sử dụng giấy bạc

  • Không nên dùng giấy bạc trong lò vi sóng. Chất nhôm trong giấy bạc sẽ gây ra hiện tượng chệch hướng của sóng điện từ, làm thực phẩm không chín đều. Nguy hiểm hơn còn có thể gây cháy, nổ hỏng lò vi sóng.
  • Không lót giấy bạc dưới đáy lò nướng để hứng nước sốt từ thực phẩm vì dùng lâu ngày có thể gây hỏng lỏ nướng.
  • Không dùng giấy bạc bọc các thực phẩm có tính chua như giẩm, cà chua ..... vì tính axit trong thực phẩm sẽ phản ứng với nhôm và ăn mòn giấy bạc. Điều này sẽ khiến thực phẩm mất hương vị và có thể dẫn tới ngộ độc.

sử dụng giấy bạc bọc thức ăn

Không được bọc giấy bạc với các thực phẩm có tính chua

  • Nếu giấy bạc để lâu ngày mà có những vệt đen hoặc trắng, xỉn màu, bị oxy hóa,.. thì không nên dùng vì rất nguy hại cho sức khỏe.

Sử dụng sai cách - Sức khỏe bị "đánh cắp"

Việc sử dụng giấy bạc đã hỗ trợ nhiều cho các bà nội trợ nhưng nếu sử dụng sai cách thì giấy bạc cũng có thể mang lại những tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

1. Ảnh hưởng đến tế bào não

Tiếp xúc thường xuyên với nhôm trên giấy bạc qua đường ăn uống có thể ảnh hưởng đến tế bào não, dẫn đến các biến chứng thần kinh. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại lâu dài vì thương tổn tế bào não vốn rất khó có thể phục hồi. Tích lũy nhiều nhôm trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng như bồn chồn, lo lắng và căng thẳng. 

sử dụng nhiều giấy bạc gây ảnh hưởng đến não

Việc lạm dụng giấy bạc quá nhiều gây ảnh hưởng đến thần kinh

2. Bệnh Alzheimer

Một trong những nguy hại quan trọng nhất của việc nấu ăn với các vật dụng bằng nhôm foil là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhôm đã được phát hiện có trong các tế bào não của những bệnh nhân đã chết vì bệnh Alzheimer.

3. Bệnh thận

Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa nhôm và tất cả chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra chứng suy thận. Bệnh tình sẽ ngày càng nghiêm trọng vì cũng như não, tế bào thận sẽ rất khó phục hồi được một khi đã bị tổn hại.

4. Gan

Khi có nhiều nhôm tích tụ trong cơ thể, cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên chính là gan, bộ phận giải độc cho cơ thể.

bệnh gan

Lạm dụng quá nhiều giấy bạc sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể

5. Bệnh về xương

Tăng cường sử dụng giấy bạc trong nấu ăn thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương bạn. Tình trạng sẽ càng xấu hơn nếu bạn vốn đã có bệnh xương. Nhôm trong giấy bạc khi bị nung nóng thì quá trình thẩm thấu càng nhiều và gây ảnh hưởng lớn hơn đến xương.

bệnh đau xương

Tăng cường tần suất sử dụng giấy bạc trong nấu ăn là bạn đang tác động đến chính xương của mình

6. Mất trí nhớ

Nếu bạn cảm thấy rằng hình như mình đang bị mất trí nhớ cục bộ, vậy hãy ngay lập tức nghĩ đến phương pháp nấu ăn của mình. Nếu phát hiện mình vẫn còn sử dụng giấy bạc hàng ngày, vậy phải ngừng lại ngay.

7. Hen suyễn

Chính bạn hay một người nào đó trong gia đình mắc bệnh hen suyễn? Nếu có, hãy vĩnh biệt giấy bạc ngay vì nó chính là một thủ phạm gây nên căn bệnh này. Một trong những phương pháp điều trị căn bệnh này là tránh những yếu tố gây kích thích, trong khi nhôm chính là yếu tố đó.

hen suyễn

Dùng giấy bạc để nướng đồ ăn có thể là tác nhân gây hen suyễn cho trẻ

8. Đau bụng

Nói chung, đau vùng bụng là dấu hiệu chính thấy cơ thể bạn có sự tích tụ nhôm. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua triệu chứng này vì đau bụng có thể bị hiểu nhầm là dấu hiệu của việc chứng đầy axit hoặc khó tiêu. Cứ mặc kệ tình hình này này phát triển sẽ đưa đến những hậu quả nghiêm trọng.

đau bụng

Bất cứ dấu hiệu gì của cơ thể cũng đang cảnh báo cho bạn biết những vấn đề riêng cần chú ý

Những mẹo nhỏ để sử dụng giấy bạc hiệu quả

1. Lấy một miếng giấy bạc, vò nát, vo tròn và dùng để chà rửa nồi. Lưu ý, không dùng cho nồi, chảo chống dính. Áp dụng cách tương tự để làm sạch đổ kim loại bị gỉ.

giấy bạc

Chà rửa các vết cặn bằng giấy bạc

2. Trải một tấm giấy bạc lên mặt bàn của giá ủi đồ rồi mới trải quần áo lên để ủi, cách này sẽ giúp làm nóng và phẳng nhanh chóng hai mặt quần áo, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

3. Kéo có cùn thì bạn chỉ cần cắt nhiều lần vào giấy bạc sẽ giúp làm sắc lại lưỡi kéo cho bạn.

4. Quấn giấy bạc vào cuống chuối để chúng không bị chín quá nhanh.

bọc chuối bằng giấy bạc

Bọc một chút giấy bạc quanh cuống chuối giúp chuối giữ được tươi lâu hơn

5. Giấy bạc + pin tiểu AAA = pin tiểu AA. Cụ thể là dùng một mẩu giấy bạc vo tròn rồi gắn vào đầu (+) của pin tiểu AAA để sử dụng thay thế cho pin tiểu AA khi bạn chưa thể mua chúng.

dùng giấy bạc cho pin

Một chút thủ thuật nho nhỏ giúp bạn tiện ích hơn trong cuộc sống

6. Để các lá nhôm bên dưới chân tủ, chân bàn, chân ghế, chân giường (các vật dụng nặng). Gia đình sẽ dễ dàng di chuyển đồ đạc là không làm hỏng sàn nhà.

7. Nếu không có phễu nhựa, hãy lấy giấy bạc và quấn theo hình phễu để sử dụng – thật đơn giản!

8. Vo tròn hai tờ giấy bạc và ném vào máy giặt. Quả bóng sẽ có tác dụng như một bàn chải giặt sạch các vết bẩn trên quần áo.

9. Khéo léo gấp chúng như một chiếc khay nhỏ để làm nồi/ chảo cơ động trong những chuyến picnic cùng bạn bè.

10. Lót lớp giấy bạc ở giữa 2 món đồ điện tử khi đặt chồng lên nhau để giúp giảm nhiệt và hạn chế được tình trạng nhiễu sóng của chúng.

11. Sử dụng giấy bạc để uốn tóc. Miếng giấy bạc sẽ giúp làm nóng và giữ cho tóc quăn lâu hơn.

dùng giấy bạc uốn tóc

Miếng giấy bạc giúp giữ nhiệt cho tóc để tóc giữ nếp được lâu hơn

Một cuộn giấy bạc sẽ có hai mặt giống như hai mặt lợi và hại mà giấy bạc mang lại. Điều quan trọng là các bà nội trợ cần là những người tiêu dùng thông thái để sử dụng những sản phẩm một cách hiệu quả, tránh những tác hại mà giấy bạc đem lại. Đồng thời cũng không nên sử dụng giấy bạc quá nhiều sẽ dễ gây ra những chứng bệnh nêu trên. 

Nên sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên để mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình như nước rửa chén Senny chiết xuất từ muối và lô hội hoặc nước rửa tay Senny trà trắng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Hi vọng với bài viết này, các bà nội trợ đã biết cách sử dụng giấy bạc một cách hiệu quả nhất.