Những loại rau củ gây nguy hại nếu ăn sống

30/10/2017
1,613
Admin

Những loại rau củ gây nguy hại nếu ăn sống

Có những loại rau thực sự là sinh ra để dành cho việc ăn sống, giúp chúng phát huy tối đa công dụng cho sức khỏe của chúng ta nhưng cũng có những loại mà nếu như không nấu chín thì sẽ mang đến nguy hại không lường trước được. Hãy cùng nước rửa chén Senny đi tìm hiểu một vài loại rau củ mà nên tránh việc ăn sống chúng ngay lập tức.

Các loại rau củ không nên ăn sống

Mỗi một loại rau củ sẽ có những tác dụng khác nhau và dĩ nhiên, chúng cũng sẽ mang đến những tác dụng phụ khác nhau cho từng người nếu không chế biến đúng cách. Các chuyên gia của Senny đã đưa ra khuyến cao những loại rau và củ quả không nên ăn sống, các bạn đọc hãy cùng tham khảo trong bài viết này.

Rau muống

Đây là loại rau thân quen của người Việt Nam, tuy nhiên hiện nay với tình trạng ô nhiễm môi trường thì việc tìm mua rau sạch càng được cần chú trọng. Rau muống thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Do đó, nếu bạn ăn sống rau muống sẽ rất dễ bị loại sán này ký sinh trong người.

Khi chúng đi vào cơ thể chúng ta sẽ ký sinh và sinh sản khiến bạn có cảm giác bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là viêm gan, viêm phổi hay xơ gan khi chúng tấn công các bộ phận này.

Bên cạnh đó còn chưa kể đến nếu rau được trồng ở những khu vực ô nhiễm nước hay không khí chúng sẽ bị nhiễm độc và khi ăn sống bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

những loại rau củ không nên ăn sống

Rau muống tuy rất ngon nhưng hãy đảm bảo chế biến kĩ trước khi ăn

Rau cần

Rau cần là món nhậu quen thuộc với hương vị đặc trưng được các ông chồng rất yêu thích. Tuy nhiên, rau cần cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao như rau muống khi sống trong môi trường nước và bùn lầy. Vì vậy, rau cần cũng là một trong những loại rau nằm trong danh sách rau củ không được ăn sống.

những loại rau củ không nên ăn sống

Món rau cần xào tỏi sẽ thơm ngon và an toàn hơn là món rau cần ăn sống 

Rau cải xanh

Rau cải xanh được sử dụng để muối dưa chua và được nhiều người ưa chuộng. Chưa kể hiện nay, trong rất nhiều nhà hàng thì rau cải xanh non được đưa vào thực đơn ăn kèm các loại thịt đã chế biến. Nhưng nhiều người vẫn không biết rằng rau cải xanh có chứa một lượng độc tố nhất định nếu bạn không nấu chín, hay sử dụng rau cải xanh để muối dưa mà ăn dưa khi đang còn sống, chưa chín vàng thì nguy cơ ngộ độc là rất cao.

những loại rau củ không nên ăn sống

Trồng rau cải sạch ở nhà là rất tốt nhưng có thói quen ăn sống loại cải xanh mầm thì vô cùng nguy hiểm

Nấm

Khi nấu chín lên hàm lượng kali trong nấm sẽ tăng lên, có lợi cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó nó có thể sẽ gây ngộ độc nếu bạn chọn nấm không cẩn thận, mua phải nấm độc.

những loại rau củ không nên ăn sống

Nấu chín nấm chất độc sẽ giảm đi và mức độ ngộ độc sẽ giảm được độ nguy hiểm cho bạn

Cà chua

Cà chua là loại rau quả rất giàu vitamin và bổ dưỡng. Nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng cà chua để làm đẹp và dưỡng da. Nếu muốn sử dụng cà chua hiệu quả nhất, đặc biệt trên phương diện chống oxy hóa và ngăn chặn ung thư, các bệnh mạn tính thì bạn nên nấu chín cà chua.

những loại rau củ không nên ăn sống

Khi ăn sống bạn sẽ không hấp thụ được chất chống oxy hóa có trong cà chua

Ngoài ra, nếu ăn cà chua xanh sống thì không những bị ngộ độc mà nguy cơ đe dọa tính mạng của bạn là rất cao. Vì trong cà chua xanh có chứa lượng độc tố rất lớn, nó có thể gây tử vong cho bạn khi lượng độc tố trong cơ thể vượt quá mức cho phép.

Không phải tự nhiên mà những loại rau củ này được liệt trong danh sách các loại rau củ không nên ăn sống bởi những tác hại của nó gây ra không phải là nhỏ. Chưa kể đến, nếu những người có thể trạng yếu hoặc đang trong thời kì thai sản thì lại cần phải đặc biệt lưu ý để tránh gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều.

Hãy cùng nước rửa chén Senny giữ gìn sức khỏe cho gia đình bạn một cách tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm:
21/3/2017
1,377
Admin

Tác dụng của tỏi đen giúp kháng lại các tế bào u, ức chế, loại trừ khả năng di căn của tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng lớn trong việc chống oxy hóa.

19/2/2021
41
Admin

Quế có tác dụng chữa bệnh rất tốt, ngoài ra vỏ cây quế còn được sử dụng nhiều trong nấu ăn nhằm tạo hương vị đặc trưng, giúp món ăn ngon hơn.