Mực chiên nước mắm siêu ngon, hạ gục người ăn

MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM SIÊU NGON, HẠ GỤC NGƯỜI ĂN

  • Ngày đăng : 12/04/2022
  • |
  • 330 lượt xem

Mực là một loại hải sản hấp dẫn, là món ngon khoái khẩu của rất nhiều người. Mực có thể dùng làm rất nhiều món ăn khác nhau như nướng sa tế, xào dứa, chiên xù... Trong chuyên mục "Vào bếp cùng Senny" hôm nay, Senny sẽ giới thiệu với bạn một công thức chế biến một món mực mới, đó là món mực tươi chiên nước mắm. Cách làm mực chiên nước mắm khá đơn giản, nhanh gọn mà lại vô cùng đậm đà thơm ngon, đảm bảo sẽ giúp cho bữa ăn gia đình của bạn thêm hấp dẫn hơn.

Cách làm mực trứng chiên nước mắm SIÊU NGON - ĂN LÀ NHỚ

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Mực trứng: 500g
+ Tỏi: 5 tép
+ Hành tây: 1 củ nhỏ
+ Ớt cay: 1 quả
+ Nước mắm ngon: 2 thìa
+ Đường: 1 thìa
+ Bột nêm: 1 thìa
+ Dầu hào: 1 thìa
+ Tương ớt: 1 thìa
+ Bột bắp: 2 thìa

Để làm mực trứng chiên nước mắm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Mực trứng con nhỏ vừa, không quá to nhưng bụng lại có trứng nên rất ngon. Mực trứng đúng mùa sẽ vào tháng 2 đến tháng 5. Lúc này, mực nhiều trứng và đạt đến độ ngon nhất. Để chọn mực tươi ngon, bạn cần dựa vào những đặc điểm sau.

– Mực tươi thì phần đầu và thân dính liền vào nhau, không chọn con bị đứt rời đầu

– Xúc tua cuộn tròn gắn liền với phần râu là mực tươi. Ngược lại nếu xúc tua rớt ra hoặc đứt thì mực để lâu, không còn ngon

– Mực tươi thì mắt mực trong suốt, có thể nhìn thấy rõ con ngươi bên trong. Không chọn mực có mắt đục, lờ đờ

– Chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng, phần bụng trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng. Không chọn mực có màu nhợt nhạt, trầy xước.

– Để kiểm tra mực có trứng không, chỉ cần bóp nhẹ vào thân mực thấy căng đầy và có trứng rơi ra nơi đuôi mực là đạt.

– Nếu chọn mua mực đông lạnh, hãy ưu tiên chọn con mực có râu và thân liền nhau và ngày đóng gói gần nhất.

mực trứng tươi

Làm mực trứng chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mực trứng rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh. Loại bỏ phần túi mực bên trong rồi rửa lại thật sạch. Để mực ráo nước rồi cho ướp cùng với chút bột bắp. Lưu ý chỉ cho một lượng rất nhỏ, đủ bám lớp mỏng bên ngoài con mực. Bột bắp giúp khi chiên mực có độ giòn hơn và không bị khô.

sơ chế mực trứng

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

– Ớt băm nhỏ

– Hành tây lột vỏ, thái múi cau

Bước 2: Chiên mực

Chuẩn bị chảo dầu, lượng dầu hơi nhiều một chút đủ để ngập được mực. Khi dầu đã nóng già thì cho mực vào chiên. Đảo đều để con mực chín vàng các mặt là được. Không chiên quá kĩ làm mực bị teo lại và khô. Mực chiên xong thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.

chiên mực

Bước 3: Mực trứng chiên nước mắm

– Trong một cái bát con, cho nước mắm, đường, bột nêm, dầu hào, tương ớt cùng chút nước lọc vào khuấy cho tan đều.

– Chảo chiên mực vừa rồi, bạn chắt bớt dầu ăn chỉ để lại khoảng 2 thìa cơm. Cho tỏi băm và ớt vào phi thơm. Tiếp đó cho bát nước sốt đã chuẩn bị vào khuấy đều.

– Cho mực trứng chiên đảo đều để mực ngấm gia vị. Thêm hành tây vào đảo đều

– Rim nhỏ lửa khoảng 3 phút đến khi hành và mực thấm đều gia vị là được. Cho mực trứng chiên nước mắm ra ngoài, trang trí và thưởng thức

mực trứng chiên nước mắm

Mực trứng chiên nước mắm có màu đỏ nâu óng ánh đẹp mắt, mùi thơm nức mũi. Miếng mực bên ngoài giòn dai, bên trong trứng thơm mềm. Mực ngấm đủ gia vị mặn ngọt, cay cay hài hòa.

Những con mực vàng ươm hấp dẫn, ngấm đều nước mắm cùng với các gia vị đậm đà sẽ rất thích hợp để làm món chính trong bữa cơm của gia đình bạn. Bạn hãy đừng quên theo dõi những công thức nấu ăn mới lạ khác từ Senny.vn để có thể bổ sung thêm vào thực đơn làm bữa cơm của gia đình thêm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

>>Có thể bạn quan tâm: MẸO PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TÔM PHỔ BIẾN ĐÚNG CHUẨN CHUYÊN GIA ĐẦU BẾP