Mùa lựu, nhớ ngay 5 điểm dưới đây để có được lựu ngọt ngon

MÙA LỰU, NHỚ NGAY 5 ĐIỂM DƯỚI ĐÂY ĐỂ CÓ ĐƯỢC LỰU NGỌT NGON

  • Ngày đăng : 28/08/2020
  • |
  • 767 lượt xem

Lựu là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Lựu không chỉ ngon, ngọt, mát mà còn tốt cho sức khỏe. Trong quả lựu có chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, vitamin C và nhiều loại vitamin khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.

Tuy nhiên, khi mua lựu, rất khó để chọn được những trái ngon. Nhiều người cứ thấy quả lựu có màu đỏ trông đẹp thì nghĩ răng đó là quả ngon nhưng người bán lại chỉ ra rằng, cách chọn này thật sai lầm. Thậm chí những quả lựu đỏ chỉ có hạt màu trắng đỏ, chưa đỏ hoàn toàn, chưa ngọt. Người bán hàng lâu năm mách, khi mua lựu, cần nhìn kỹ, thấy lựu có 5 đặc điểm dưới đây thì nên mua ngay lập tức.

MẸO CHỌN LỰU NGON TRĂM QUẢ NHƯ MỘT

Lựu là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích vì có mùi vị thơm ngon, trái đẹp và hấp dẫn. Đặc biệt, lựu còn được mệnh danh là thần dược cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ. Nhưng lựu cũng là loại trái cây khó lựa chọn, người mua dễ chọn nhầm những trái hạt trắng, chua và ít nước. Mặt khác, lựu lại nổi tiếng là loại trái nhập khẩu số lượng nhiều từ Trung Quốc. Chính vì thế, dù muốn ăn lựu nhưng người mua lại e ngại. 

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của lựu đối với sức khỏe

Lựu giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và da... Lựu có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u, chống viêm cùng với chất chống oxy hóa polyphenol chính là nguyên nhân cho đặc tính chống ung thư của loại quả này. 

  • Tăng cường hệ miễn dịch: lựu giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C, giúp tăng sản xuất kháng thể và phát triển hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh thông thường và nhiễm trùng.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: phụ nữ mang thai cần bổ sung: chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất, niacin và axit folic, đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi, cải thiện lưu lượng máu cho em bé.
  • Ngừa bệnh tim: lựu chứa các polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.
  • Hạ huyết áp: axit punicic là một trong những thành của lựu giúp giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp, nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
  • Chống lão hóa: hợp chất polyphenolic trong lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa, giúp da của bạn sáng hơn trong một thời gian dài.
  • Giảm stress: theo nghiên từ Đại học Queen Margaret, những người uống nước ép quả lựu có nồng độ cortisol (một hormone căng thẳng) thấp, giúp cho bạn bớt bị stress hơn.
  • Chống và điều trị Alzheimer: nước ép quả lựu làm giảm sự lắng đọng và tích lũy amyloid trong vùng hippocampus của não đến 50%, cải thiện bệnh Alzheimer.
  • Ngăn xơ vữa động mạch: hợp chất trong quả lựu có khả năng kiểm soát cholesterol, xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây đột quỵ, đau tim và huyết áp cao. 

1. Quả có hình dáng hơi vuông

Khi chọn lựu, không nên chọn những quả có hình tròn, đặc biệt nên chọn những quả có hình dáng hơi vuông và có góc cạnh, vì vỏ của quả lựu tròn thường dày hơn còn lựu có một số góc cạnh sẽ ngon hơn. Tốt nhất là chọn quả có vỏ mỏng.

Mua lựu, đừng dại chọn quả vỏ màu đỏ, nhớ 5 điểm dưới đây để có được lựu ngọt ngon - 1

2. Phần rốn (nụ) đã nở hết, hơi nứt

Dưới đáy quả lựu sẽ có rốn hình hoa cúc, đây vốn chính là nụ của quả lựu, một số quả có nụ đang nở, một số chưa nở hết. Nếu nụ đã nở hoàn toàn nghĩa là nó đã chín hẳn. Loại lựu này có vị ngọt, thanh. Quả lựu sẽ căng và mọng nước, càng chín thì các vết nứt ở phần nụ này sẽ càng lộ ra. Còn nếu phần nụ chưa nở hết chứng tỏ nó còn xanh, vị chua chát.

Mua lựu, đừng dại chọn quả vỏ màu đỏ, nhớ 5 điểm dưới đây để có được lựu ngọt ngon - 3

>>Xem thêm: Những người có dấu hiệu này, không nên ăn đậu đũa. kẻo rước họa vào thân

3. Chọn những quả lựu có màu sáng vàng

Các màu vỏ của lựu phổ biến nhất trên thị trường là lục lam, đỏ, vàng, ... Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng lựu  có vỏ càng đỏ thì càng ngọt. Nhưng thực tế, lựu có nhiều loại khác nhau nên vị cũng khác nhau. 

Ở điều kiện bình thường thì quả lựu đỏ được phơi đủ ánh nắng, vỏ có màu đỏ nhưng vị bên trong tương đối chua hơn.

Còn loại lựu màu vàng khi tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì những hạt bên trong có màu đỏ như mã não, rất ngọt, ngon. Những quả lựu vỏ màu xanh lá cây có vị và độ ngọt tương đối kém. Vì vậy, khi mua, hãy chọn những quả lựu có màu vàng hơi trắng sẽ ngon và ngọt hơn những quả có màu đỏ/xanh. 

4. Chọn những quả lựu cầm nặng tay

Khi chọn hai quả lựu có cùng kích cỡ, hãy đặt chúng trong lòng bàn tay, quả nặng hơn chúng tỏ nó có nhiều nước, ngon ngọt và tươi hơn. Do đó, khi chúng ta chọn lựu, tốt nhất nên chọn những quả nặng hơn.

Mua lựu, đừng dại chọn quả vỏ màu đỏ, nhớ 5 điểm dưới đây để có được lựu ngọt ngon - 5

5. Vỏ còn cứng, giòn

Với những quả lựu còn tươi ngon, chín sẽ có phần vỏ săn chắc, căng mọng khi ấn thử vào. Nếu những quả dùng tay ấn vào thấy mềm chúng tỏ bên trong có thể quả đã bị hỏng. Sau đó kiểm tra xem vỏ có vết xước không, nếu quả lựu có vỏ mịn thì quả lựu còn tươi, nếu da của quả lựu thô ráp, không mịn màng, thậm chí còn có các đốm đen. chứng tỏ nó đã được hái từ lâu. 

Mua lựu, đừng dại chọn quả vỏ màu đỏ, nhớ 5 điểm dưới đây để có được lựu ngọt ngon - 6

Senny hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn chọn được những quả lựu thật ngon nhé! Hãy sử dụng loại quả này thật thông mình để mang lại sức khỏe cho bản thân và gia đình.