Những người có dấu hiệu này, không nên ăn đậu đũa. kẻo rước họa vào thân

28/8/2020
134
Admin

Những người có dấu hiệu này, không nên ăn đậu đũa. kẻo rước họa vào thân

Đậu đũa là họ nhà đậu nên rất giàu protein thực vật. Bên cạnh đó, đậu đũa cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như ka-li, can-xi, ma-giê, phốt-pho, sắt, natri, kẽm, đồng, mangan và selen… cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như những thực phẩm khác, đậu đũa nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.

Những sai lầm khi ăn đậu đũa rất dễ sinh bệnh không phải ai cũng biết - 1

Để ăn đậu đũa an toàn, nên mua tại nơi có nguồn gốc đảm bảo. Mua về phải sửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút. Trước khi chế biến cần luộc qua rồi đổ nước đi (đậu đỗ luộc cũng không nên giữ lại nước luộc).

Dưới đây là những điều cần tránh khi ăn đậu đũa:

Tuyệt đối không ăn sống

Đậu đũa có chứa hàm lượng lectin, đây là một chất độc nguy hiểm nếu như ăn sống, chất lectin sẽ tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc với các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày, nặng thì dẫn đến choáng ngất, thậm chí tử vong. Tuy nhiên nếu nấu chín, chất này sẽ bị phân hủy, không còn gây nguy hại. Do vậy chỉ nên ăn đậu đũa khi đã được nấu chín.

Đề phòng bị nhiễm hóa chất

Đậu đũa thường có nhiều sâu bệnh nên là loại quả hay bị phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nhất. Theo một số bài khảo sát về những loại thực phẩm bị phun nhiều thuốc hóa học thì đậu đũa nằm trong top 10. Nếu ăn đậu đũa không được xử lí kỹ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều dễ xảy ra.

Không ăn khi mắc bệnh gout

Theo Đông y, họ nhà đậu kỵ với thống phong (bệnh gout) nên sẽ làm bệnh trầm trọng hơn nếu ăn thường xuyên.

Còn theo y học hiện đại, trong đậu đũa có hàm lượng purin khá cao nên ăn nhiều đậu đũa đặc biệt không tốt với những người mắc bệnh gout.

Không ăn nếu thường xuyên bị táo bón

Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ cao, 100g đậu cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ cần cho một ngày của cơ thể. Tuy rằng rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại. Lượng chất xơ quá nhiều trong dạ dày khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.

>>Xem thêm: Mùa hồng, bỏ túi ngay bí kíp chọn hồng giòn ngọt trăm quả như một

3 công dụng của đậu đũa với sức khỏe

Những sai lầm khi ăn đậu đũa rất dễ sinh bệnh không phải ai cũng biết - 2

Giúp giảm béo

Trong thành phần dinh dưỡng của 100g đậu đũa thì thành phần chất béo là 0g, 0mg cholesterol, trong khi đó chất xơ chiếm gần 4g. Chính vì điều này nó trở thành món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm béo hoặc người có các bệnh liên quan đến béo phì.

Giúp chống oxy hóa

Riboflavin (vitamin B2) có trong đậu đũa là một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra, đậu đũa còn chứa calcium vẫn thường được biết đến như một thần dược trong việc củng cố xương và cũng có tác dụng phòng ung thư xương.

Giúp ổn định lượng đường máu

Vì có hàm lượng chất xơ, protein cao, nên tinh bột trong đậu được hấp thụ chậm hơn trong quãng thời gian dài. Quá trình này đem lại công dụng ổn định lượng đường máu, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường.

Với những chia sẻ trên đây, Senny hy vọng quý vị biết cách sử dụng đậu đũa tốt cho sức khỏe.

Senny chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!


Có thể bạn quan tâm:
16/7/2018
881
Admin

Sạch hiệu quả và an toàn với sức khỏe là những yếu tố quan trọng nhất để các bà nội trợ lựa chọn nước rửa chén cho gia đình mình. Và thương hiệu nước rửa chén tốt nhất, được tin dùng nhất hiện nay – Senny tự hào là sản phẩm nước rửa chén thiên nhiên hiệu quả, tiết kiệm và an toàn nhất.

22/1/2018
1,583
Admin

Công việc rửa bát là công việc mà bà nội trợ nào cũng phải làm hàng ngày. Với việc tiếp xúc nước rửa chén thường xuyên như vậy thì có rất nhiều người lo lắng về việc da tay bị ảnh hưởng như bị khố tróc hay dị ứng ngoài ra. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm nước rửa chén Senny chiết xuất từ thiên nhiên, người tiêu dùng sẽ không nỗi lo đó nữa.