Mùa đào đến? Nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn?

MÙA ĐÀO ĐẾN? NÊN CHỌN QUẢ TO HAY QUẢ NHỎ, ĐẦU NHỌN HAY ĐẦU TRÒN?

  • Ngày đăng : 16/08/2023
  • |
  • 286 lượt xem

Với  tuýp mẹo chọn đào ngon này, bạn sẽ dễ dàng chọn mua được những quả đào tươi, ngon và giàu dinh dưỡng chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé. Mùa đào đến? Nên chọn quả to hay quả nhỏ, đầu nhọn hay đầu tròn? Cùng tìm hiểu với Senny nhé.

Bạn có biết? 

Không chỉ là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả đào còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Loại quả này mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho thị lực, cung cấp vitamin C, giúp duy trì cân nặng, tốt cho tiêu hoá, tốt cho xương, răng và đường ruột…

Tuy thường xuyên sử dụng đào nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua đào sao cho quả nào quả nấy đều thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ?

Cân nặng của quả đào là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khi mua. Nhìn chung, đào chín sẽ nặng, trong khi đào nhẹ có thể chưa chín hoặc bị xốp.

Ví dụ, hai quả đào kích cỡ tương đương nhau, quả nào nặng hơn thì càng mọng nước, ăn ngon hơn. Bởi vậy, hãy chọn những quả đào nặng hơn để đảm bảo độ tươi và chín.

Vì vậy, không cần quá băn khoăn chuyện mua đào nên chọn quả to hay quả nhỏ, mà hãy chú ý hơn đến trọng lượng. Nếu lựa chọn giữa quả to và quả nhỏ thì bạn có thể dựa trên tiêu chí cân nặng để mua được những trái đào ngon nhất.

Nên chọn đào đầu nhọn hay đầu tròn?

Nếu bạn muốn thưởng thức miếng đào có hương vị đậm đà, ngọt ngào thì nên chọn những quả đầu nhọn. Đào đầu nhọn có xu hướng đậm vị, mọng nước và ngon bởi chúng thường mọc cao trên cây. Do nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng hơn nên chúng mọng nước và ngọt hơn.

Nếu bạn thích ăn trái mềm thì đào đầu tròn là lựa chọn phù hợp nhất. Những quả đào đầu tròn có kết cấu thịt quả tương đối mịn và mềm hơn. So với đào đầu nhọn, đào đầu tròn nằm thấp hơn trên cây nên nhận được ít ánh sáng mặt trời và ít dinh dưỡng hơn.

Bí quyết chọn đào ngon

Để chọn được những quả đào ngon nhất, bạn hãy thực hiện các bước sau.

Quan sát vỏ ngoài

Khi mua đào, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh; xung quanh quả đào không bị bầm dập, và không có vết nứt.

Với loại đào lông, bạn nên chọn những quả có lớp lông bên ngoài đều, không bị rụng, cuống còn tươi mới, không bị hư. Còn đối với đào trơn thì đừng chọn những quả quá bóng vì chúng đã bị nhiều người cầm lên, có thể vô tình làm dập. 

Nên chọn những quả có đường vân nông

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy mỗi quả đào đều có một đường vân với độ sâu khác nhau. Nhìn vào điểm này, bạn có thể dễ dàng chia đào thành 2 loại là đào có đường vân sâu và đào có đường vân nông. Khi mua đào, nên chọn những quả có đường vân nông vì chúng thường mọng nước và ngọt hơn loại có đường vân sâu.

Quan sát màu sắc

Đào chín thường có màu đỏ hồng đồng nhất. Đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều. Màu sắc quả đào phải tươi sáng, không có đốm, vết thâm hay sần sùi. Cuống quả có màu nâu nhạt pha xanh.

Chú ý, không nên chọn những quả màu đỏ đều đẹp mắt vì có thể chúng đã được xử lý thuốc thúc chín. Nhiều quả đào có đáy màu xanh trắng xen lẫn đỏ hồng, những quả như vậy là bình thường.

Quan sát cuống

Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống của chúng. Màu ở xung quanh phần cuống càng xanh thì quả chín ít, còn phần này màu đỏ hồng hoặc cam chứng tỏ đào chín hẳn và ăn ngọt.

Hãy chọn những quả đào còn phần cuống vì những quả đã bị rụng cuống thường hái lâu hoặc quá chín, không tươi ngon như quả khác.

Ngửi mùi

Đào chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Khi bạn cầm một quả đào lên, hãy đưa lại gần mũi và ngửi. Nếu chúng tỏa ra hương thơm ngọt, nồng mùi đào thì đó là đào ngon.

Sờ vào vỏ đào

Đào chín còn tươi không quá cứng và cũng không mềm, thịt quả có độ đàn hồi khi chạm vào. Bạn ấn nhẹ, thấy độ đàn hồi tốt là đào ngon, nếu quá cứng là chưa chín mà quá mềm thì không nên mua.

Nhiều người không thích loại đào có lớp lông nên thường chọn những quả mịn. Đây là sai lầm vì đào tươi bình thường sẽ có nhiều lông tơ, lớp lông dày này bảo vệ cho sự tươi ngon của quả đào.

Đào hái lâu ngày thì lớp lông tơ cơ bản cũng không còn hoặc còn lại rất ít. Do đó, từ lớp lông đào, bạn sẽ đánh giá được đào hái từ trên cây về lâu hay chưa, còn tươi hay không.

Trong trường hợp mua quá nhiều đào và không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản loại quả này trong nhiệt độ phòng khoảng 3 ngày hoặc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Ngoài ra, cũng có thể gọt vỏ và cắt đào thành những miếng nhỏ rồi để trong túi zip hoặc hút chân không, sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh và bảo quản khoảng 2 đến 3 tháng.

>>Xem thêm: NƯỚC LAU SÀN SENNY LILY SẠCH KHUẨN - MÙI HƯƠNG TỰ NHIÊN DỊU NHẸ