Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Theo Đông y, đậu đen có tác dụng bổ thận, mát gan, giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng. Nước đậu đen rang là loại thức uống giúp thải độc cho cơ thể, giảm đau, giảm sưng phù, làm mát cơ thể từ bên trong. Dùng nước đậu đen rang giúp cơ thể chuyển hóa chất tốt, đặc biệt là tinh bột và chất béo – nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân.
Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ. Thuộc loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.
Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7-9 hạt ở bên trong.
Thời gian thu hoạch: đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3-4 vụ cho năng suất cao.
Về dinh dưỡng, hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe.
Do đó, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.
Đậu đen mà bạn thấy trên thị trường thường có 2 loại: đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng giữa hai loại đậu này giống nhau nhưng đậu đen xanh lòng lại được đánh giá cao hơn.
Theo Đông y, đậu đen có tác dụng bổ thận, mát gan, giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng
Để phân biệt được giữa hai loại: đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng, bạn dựa vào một số yếu tố đặc trưng như:
Đậu đen xanh lòng |
Đậu đen trắng lòng |
|
Kích thước hạt |
Nhỏ, gấp đôi hạt đậu xanh |
To hơn đậu đen xanh lòng, kích thước như hạt đậu trắng |
Màu sắc |
Vỏ màu đen bóng và ruột bên trong màu xanh lục nhạt |
Vỏ màu đen xỉn và ruột bên trong màu trắng |
Hàm lượng chất dinh dưỡng |
Tương tự đậu đen trắng lòng nhưng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanins nhiều hơn |
Tương đối giống đậu đen xanh lòng |
Giá thành |
Cao |
Thấp |
Nước đậu đen là loại thức uống quen thuộc với người dân Việt bởi nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền lại có tính mát. Không những thế đây còn là loại thức uống có hàm lượng dinh dưỡng cao nên càng được nhiều người sử dụng.
Đậu đen rang lấy nước cốt là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác.
Ngoài ra, uống nước đậu đen rang cũng là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân làm đẹp cho phụ nữ.
Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức làm nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé và gia đình
Đậu đen chứa một hàm lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa như anthocyanins, kaempferol, saponin… giúp cơ thể kháng lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào, phòng chống ung thư và trẻ hóa làn da.
Đậu đen chứa sắt, các Vitamin nhóm B, Vitamin C, P… giúp làn da trắng hồng khỏe mạnh. Vitamin C vừa giúp da sáng khỏe vừa chống lão hóa hiệu quả cho da.
Nước đậu đen rang chắt lọc những tinh túy từ đậu đen. Không cho thêm đường và các phụ gia khác vào nước đậu đen của bạn, bạn đã có bài thuốc quý để níu giữ tuổi thanh xuân.
Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng
Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng. Do vậy, uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không cho cảm giác thèm ăn.
Tuy nhiên, nước vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.
Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời, có chứa hợp chất anthocyanins giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da.
Bên cạnh, đậu đen cũng khá giàu hàm lượng sắt giúp tăng lượng hồng cầu, cải thiện sắc tố cho da.
Và nhờ đó mà những người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.
Theo một nghiên cứu, bên trong đậu đen có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao hơn nhiều lần so với quả mâm xôi, nho, táo…
Do đó mà thực phẩm này có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa phòng chống ung thư…
Đậu đen mua về đem cho vào thau nước để rửa sạch bụi bẩn, đồng thời loại bỏ những hạt đậu hỏng, lép. Bạn cần vo rửa đậu thật kỹ nhiều lần, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước.
Đậu sau khi rửa sạch thì để ráo. Nếu có thời gian, bạn đổ đậu ra khay, dàn mỏng rồi đem đi phơi nắng khoảng 20 phút khi rang sẽ thơm hơn.
Rửa sạch đậu với nước.
Cho đậu vào chảo, bắc lên bếp rang với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay và liên tục, tránh để hạt đậu tiếp xúc quá lâu với chảo dễ bị cháy khét.
Rang đậu khoảng 15 – 20 phút đến khi vỏ đậu nứt ra, nghe tiếng nổ lách tách, đậu chuyển sang màu hơi vàng đỏ và dậy mùi thơm là được.
Đậu rang xong thì đợi nguội rồi đem bảo quản trong hộp, đậy kín nắp để dùng dần.
Rang đậu đến khi dậy mùi thơm.
Để nấu nước đậu đen uống giảm cân, bạn cho vào nồi 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, cho vào 60g đậu đen rang, đậy nắp nồi và nấu thêm khoảng 5 – 10 phút để chiết xuất dưỡng chất từ đậu đen. Sau đó tắt bếp, chắt lấy nước đậu.
Nước đậu đen rang uống nóng hay lạnh đều được. Nếu uống nóng, bạn rót nước đậu vào bình giữ nhiệt để uống trong ngày. Nếu muốn uống lạnh, bạn đợi nước đậu nguội hẳn rồi cho vào các chai/lọ sạch, đậy nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Nước đậu sau khi pha chế nên cho vào chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ
Những ai không nên uống nước đậu đen rang?
Theo lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.
Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen?
Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.
>>Xem thêm: SENNY - TOP THƯƠNG HIỆU NƯỚC LAU SÀN DIỆT KHUẨN AN TOÀN CHO NHÀ Ở