Gỏi bầu tôm thanh mát – xua tan cái nóng nực mùa hè

GỎI BẦU TÔM THANH MÁT – XUA TAN CÁI NÓNG NỰC MÙA HÈ

  • Ngày đăng : 23/06/2018
  • |
  • 2,265 lượt xem

“Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Câu ca dao dân gian này không hề xa lạ với bất cứ người Việt Nam nào, và trái bầu cũng như những con tôm đỏ tươi, óng mượt cũng là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên có rất nhiều cách chế biến món ăn thú vị, mới lạ và độc đáo từ 2 loại nguyên liệu này mà không phải ai cũng đã biết rõ. Ngày hôm nay nước rửa chén thiên nhiên Senny xin được giới thiệu tới quý bạn đọc một món ăn thanh mát, có khả năng xua tan mọi cái nóng nực, căng thẳng của mùa hè chỉ sau lần gắp đũa đầu tiên, đó chính là món gỏi bầu tôm.

GỎI BẦU TÔM THANH MÁT – XUA TAN CÁI NÓNG MÙA HÈ

Như các bạn đã biết, bầu là loại quả chứa nhiều nước và vitamin C, giúp thanh nhiệt cho cơ thể, khi kết hợp với tôm trong món gỏi càng làm tăng thêm sự tươi mát, ngon ngọt và hương vị đậm đà khó quên. Cách làm gỏi bầu tôm khá đơn giản, không cầu kì, nguyên liệu lại dễ tìm mua nên rất được nhiều người ưa thích và thường xuyên sử dụng trong những ngày nắng nóng. Một món ăn thanh mát như vậy tại sao chúng ta không thử làm cho cả nhà thưởng thức nhỉ.

goi bau tom thanh mat

Món gỏi bầu tôm thanh mát cho bữa cơm gia đình thêm vui vẻ

Nguyên liệu cần có cho món gỏi bầu tôm:

  • 400g tôm đất tươi
  • 1 trái bầu non (khoảng 400 gam, bạn chọn những trái bầu non để hương vị tươi mát của món ăn được giữ lại trọn vẹn nhất nhé)
  •  100 gam cà rốt
  • Rau răm, rau húng lủi, ớt tươi, 1 củ tỏi
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 20 gam đậu phộng rang, tách vỏ
  • Gia vị: Đường, nước mắm, rượu trắng

Cách chế biến món gỏi bầu tôm

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến món gỏi lạ miệng, hấp dẫn này nhé

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm mua về rửa sạch rồi ướp với rượu trắng khoảng tầm 5-10 phút.
  • Sau đó đem tôm luộc trong nồi nước sôi cho chín rồi vớt ra để nguội, ta bỏ đầu, lột sạch vỏ tôm và cho ra bát.

goi bau tom

Tôm sơ chế với rượu trắng, rửa sạch, bóc vỏ 

Bước 2: Sơ chế bầu và các nguyên liệu khác

  • Bầu gọt sạch vỏ, bỏ hạt rồi đem rửa với nước và thái bầu thành từng lát mỏng hoặc nạo sợi tùy theo sở thích của gia đình
  • Với cà rốt ta gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi. Sau đó cho bầu và cà rốt vào trụng qua nước sôi, để ráo
  • Tỏi bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch bỏ hạt rồi thái lát nhỏ.
  • Rau răm, húng bạn nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ.

goi bau tom

Bầu thái miếng mỏng hoặc bào sợi tùy theo sở thích của mỗi gia đình

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Lấy 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi vào rồi khuấy tan đều lên.
  • Cho các nguyên liệu tôm, bầu, cà rốt vào bát rồi cho bát nước trộn gỏi vào, đảo đều lên cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
  • Tiếp theo cho thêm rau răm, húng, ớt, lạc rang vào bát gỏi và trộn các nguyên liệu lên.

Công việc cuối cùng bạn trình bày món gỏi bầu tôm ra đĩa là hoàn thành xong món ăn để mời cả nhà thưởng thức rồi

goi bau tom

Món gỏi bầu tôm mới nhìn đã thấy mát mắt và hấp dẫn rồi

Món gỏi bầu tôm nhìn thật hấp dẫn phải không nào? Chỉ nhìn thôi mà chúng ta đã cảm nhận thấy sự tươi mát của món ăn rồi. Bầu có vị ngọt nhẹ rất riêng, trụng qua nước sôi sẽ mềm nhưng không bị nhão, hương không quá hắc khi được kết hợp với tôm tươi thì càng tăng thêm vị ngọt thơm, thanh mát sẽ làm món ăn càng thêm lạ vị. Các bạn hãy thử làm ngay món gỏi bầu cho cả nhà thưởng thức nhé.