Giải nhiệt mùa hè với các món nộm thanh mát, ngon nhức nách

GIẢI NHIỆT MÙA HÈ VỚI CÁC MÓN NỘM THANH MÁT, NGON NHỨC NÁCH

  • Ngày đăng : 17/06/2021
  • |
  • 714 lượt xem

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người không muốn ăn cơm. Mẹ đảm hãy trổ tài làm ngay những món nộm mát lành này nhé.Giải nhiệt mùa hè với các món nộm thanh mát, ngon nhức nách.

Mẹ đảm vào bếp trổ tài ngay nhé!

Nộm chân gà ngó sen

Ngó sen giòn giòn cùng với chân gà dai dai được tẩm ướp gia vị chua ngọt cay cay.

Nguyên liệu:

- 4 - 5 cái chân gà
- 150g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.

Cách làm:

- Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.

- Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.

- Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.

- Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.

- Ngó sen xé sợi. Ngâm ngó sen vào thố, thêm ít giấm, đường, muối.

- Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.

- Rau răm, rau thơm thái nhỏ.

Vịt bóp thấu lạ miệng ăn bao nhiêu cũng hết

Nguyên liệu:

- 1/2 con vịt
- Gừng 1 nhánh to
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Chuối chát 1 quả
- Khế 1-2 quả.
- Lạc nhân rang 100 gram
- Sả vài cây
- Mùi tàu (ngò gai), ớt, tỏi, chanh, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt.

Cách làm:

- Vịt làm thịt rửa sạch bằng muối và gừng giã nát, rồi xả sạch dưới vòi nước. Đem vịt luộc chín cùng với vài lát gừng và 1/2 thìa bột canh. Vịt chín vớt ra thả vào âu nước lọc có đá để da vịt không thâm và được giòn, sau đó vớt ra để thật ráo rồi dùng dao lọc thịt ra khỏi xương và thái mỏng.

- Pha 3 bát nước muối loãng. Chuối gọt vỏ rồi xắt lát nhỏ dài, thái đến đâu thì ngâm vào nước muối loãng đến đó để chuối không bị thâm. Khế rửa sạch, thái khoanh và cũng ngâm trong nước muối loãng. Riêng bát hành tây cho lên ngăn đá 15-20 phút cho bớt hăng và giòn. Chuối rửa sạch, vớt tất cả ra để ráo.

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, lạc rang bỏ vỏ giã dập, gừng bỏ vỏ thái sợi, sả bào mỏng.

- Cho thịt vịt đã được thái mỏng vào âu nhỏ, cho tiếp 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa sả băm nhuyễn, 1/2 thìa bột ngọt vào ướp 7-10 phút.

- Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt theo khẩu vị gia đình, sau đó cho thêm tiêu xay. Muốn tỏi ớt nổi đẹp mắt trước tiên bạn pha nước mắm, đường tùy khẩu vị, sau đó trộn đều tất cả rồi mới vắt chanh và thả tỏi, ớt vào.

- Cho chuối chát, khế chua, cà rốt, hành tây, sả bào sợi, gừng vào âu rồi rưới nước mắm chua ngọt đã pha vào trộn. Cho tiếp thịt vịt vào trộn đều. Thêm mùi tàu thái nhỏ. Để thêm 5 phút cho thấm, sau đó xúc ra đĩa rắc lạc rang, hành phi lên trên.

>>Xem thêm: Mùa sen về, vào bếp trổ tài ngay với tuyển tập các món cực ngon từ sen

Cách làm nộm sứa hoa chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g sứa
  • 1 cái hoa chuối
  • 100g xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 50g đậu phộng
  • 20g vừng trắng
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, giấm trắng...
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát tô, đĩa...

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sứa làm sạch như hướng dẫn.
  • Hoa chuối bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái thành sợi nhỏ rồi ngâm vào nước vo gạo cùng một chút muối, giấm khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái thành lát mỏng.
  • Đậu phộng cho vào chảo, rang chín vàng, loại bỏ vỏ.
  • Vừng đem rang chín vàng, cho vào cối, giã nhỏ.

Bước 2: Pha chế nước trộn

Cho 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, tỏi băm và ớt thái lát vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm nộm sứa hoa chuối trên đây, bạn cho các nguyên liệu hoa chuối, sứa, cà rốt, xoài vào bát tô rồi rưới nước trộn lên trên, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau 15 phút, bạn lấy nộm sứa ra, trộn đều lại, rắc thêm đậu phộng và vừng lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

Trên đây là 3 cách làm nộm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Senny mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công các công thức làm nộm này nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!