Ghim ngay mẹo làm sạch bong, sáng bóng nồi chảo inox từ A-Z

GHIM NGAY MẸO LÀM SẠCH BONG, SÁNG BÓNG NỒI CHẢO INOX TỪ A-Z

  • Ngày đăng : 15/04/2022
  • |
  • 283 lượt xem

Rất nhiều gia đình lựa chọn nồi chảo inox để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên dè chừng bởi đồ inox cũng rất dễ bị hoen ố.

  • Làm sao để xóa sạch vết ố vàng, han rỉ, cháy đen của xoong, nồi?
  • Với những vết ố vàng thì đơn thì chỉ cần cọ rửa và một chút nước rửa chén. Tuy nhiên với những vết bẩn cứng đầu, làm sao để nhanh chóng xóa sạch chúng một cách hiệu quả nhất?

Trong bài viết này, Senny xin mách bạn những làm sạch nồi inox bị cháy đen, ố hay han rỉ bằng những phương pháp nhẹ nhàng hơn, tốn ít thời gian, công sức và đặc biệt là vẫn giữ được độ sáng bóng của nồi và không bị trầy xước.

Hướng dẫn cách làm sạch nồi inox bị ố vàng, loang lổ

Có nhiều cách làm sạch inox bị rỉ hoặc nồi bị cháy đen và thực hiện đơn giản hơn các cách làm sạch nồi inox bị ố vàng. Để bạn có thêm nhiều lựa chọn, dưới đây chính là các phương án làm sạch nồi inox hiệu quả nhất, đơn giản và tốn ít công sức nhất mà bạn nên thử.

Cọ rửa hàng ngày: dùng miếng bọt biển và nước ấm

Theo thời gian, hầu hết dụng cụ nấu bằng bằng inox đều bị ố vàng, han rỉ thậm chí là bị cháy đen cả bên trong và bên ngoài nồi. Ngay cả khi bạn duy trì thói quen cọ rửa thường xuyên hằng ngày nhưng nồi chảo vẫn dễ bị ố vàng và bám bẩn. Nếu bạn chỉ rửa

bằng nước thường và cọ rửa qua loa chắc chắn sẽ không thể làm sạch được các vết bẩn đó. Nồi chảo cũng bị mất đi thẩm mỹ do các thực phẩm tràn chảy ra ngoài và dễ cháy đen khi nấu. Lâu dần các vết bẩn này sẽ han rỉ. 

Tuy nhiên, cách làm sạch nồi inox bị cháy đen, han rỉ hay ố vàng bằng búi sắt không phải là giải pháp tốt. Nếu nồi bị cháy đen, hãy thử ngâm nồi vào nước nóng pha dung dịch rửa chén. Sau đó dùng miếng bọt biển không trầy xước để cọ rửa.

Khi ngâm nồi, chảo inox bị cháy vào trong nước nóng, các vết cháy sẽ được làm mềm ra để bạn cọ rửa dễ dàng hơn so với việc cọ trực tiếp dưới nước lạnh. Sau đó sử dụng thìa gỗ hoặc thìa nylon để cạo đi các vết cháy.

Cách làm sạch nồi inox bị cháy đen

Nếu nồi inox bị cháy với lớp cháy quá dầy, bạn có thể ngâm nước nóng hòa vào chất tẩy rửa và để qua đêm. Đến sáng hôm sau, các lớp cháy sẽ tự khắc mềm hoặc bung ra khỏi nồi. Và bạn có thể dễ dàng làm sạch nồi inox bị cháy đen của mình.

Làm sạch nồi inox bị cháy đen với muối và chanh

Muối và chanh chắc chắn là nguyên liệu nhà bếp nào cũng có và rất dễ tìm mua. Đây là 2 thành phần làm sạch nồi, chảo ionx bị cháy đen rất hiệu quả. Bởi vì tính axit của chanh có tác dụng chống lại các hạt cứng trong khi độ thô của muối giúp loại bỏ thức ăn cháy.

Vậy, cách làm sạch nồi inox bị cháy đen này được thực hiện như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chanh tươi
  • Muối
  • Miếng chà bằng bọt biển
  • Chảo, xoong, nồi bị cháy

Dưới đây là cách làm sạch xoong nồi bị cháy bằng muối và chanh:

Đầu tiên, bạn vắt nước cốt chanh vào chiếc nồi inox bị cháy và sau đó bỏ thêm muối. Ngâm hỗn hợp này trong vài phút. 

Bỏ thêm muối

Sau đó, tiếp tục rắc thêm muối vào nồi inox rồi bắt đầu chà bằng miếng bọt biển đến khi nào các vết cháy được loại bỏ. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước thường là xong.

Để cách làm sạch nồi hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng nước ấm để làm sạch hiệu quả hơn.

Loại bỏ vết cháy bằng Baking Soda

Cách làm sạch nồi inox bị cháy đen bằng baking soda cũng hiệu quả không kém gì những cách làm trên đây mà chúng tôi đã chia sẻ.

Đối với phương pháp này, bạn cần đảm bảo nồi inox khô hoàn toàn. Sau đó rắc baking soda đều lên phần bị cháy của nồi. Sử dụng một miếng vải khô để chà baking soda vào vết cháy. Bạn có thể thêm một lượng nước nhỏ vào baking soda để tạo thành hỗn

hợp sệt nếu bạn muốn.

Loại bỏ vết cháy bằng Baking Soda

Khi bạn thấy các vết cháy đã được loại bỏ, hãy rửa sạch baking soda và lau khô. Cẩn thận hơn thì bạn có thể rửa lại nồi bằng nước ấm.

Baking Soda vừa là cách làm sạch nồi inox bị ố vàng vừa giúp tẩy sạch các vết cháy. Nếu bạn đã theo dõi các bài viết về vệ sinh nồi, chảo, bếp từ, mặt kính bếp từ thì có thể nhận thấy rằng. Baking Soda luôn là vật liệu không thể thiếu cho mọi cuộc chiến dẹp

dọn, vệ sinh các thiết bị trong nhà bếp rất hiệu quả.

Sử dụng nước rửa chén thiên nhiên

Nước rửa chén Senny thiên nhiên muối khoáng và lô hội với công thức mới sạch cực nhanh, đánh bay dầu mỡ kể cả ở những vết bẩn cứng đầu nhất và sử dụng tốt với cả đồ dùng bằng nhựa. Sản phẩm giúp cho bát đĩa luôn sạch đẹp, sáng bóng, đồng thời lưu lại hương thơm dịu nhẹ. Sản phẩm có chiết xuất muối khoáng và lô hội với các hoạt chất tẩy rửa giúp làm yếu liên kết dầu mỡ, làm sạch nhanh. Chỉ qua 1 lần rửa, chén đĩa sẽ luôn sạch bóng.

Senny Thiên Nhiên với thành phần Lô Hội và Muối Khoáng giúp dịu nhẹ chăm sóc da tay, Senny lô hội với khả năng khử sạch 5 mùi tanh khó chịu với khả năng diệt khuẩn đến không ngờ, giúp cho chén đĩa của gia đình luôn sạch dầu mỡ và vẫn thật an toàn.

Nước rửa chén Senny có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Đặc tính của sản phẩm:

  • An toàn cho da.
  • Không màu.
  • Mùi thơm nhẹ, gần như không có mùi.
  • Sản phẩm chiết xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên.
  • Thân thiện với môi trường.

Cách giữ nồi inox không bị ố vàng, hoen rỉ

Khi mới sử dụng hoặc khi bạn đã áp dụng các làm sạch nồi inox bị ố vàng, cháy đen thành công. Để giữ cho những chiếc nồi inox của mình luôn được sáng bóng, sạch tinh như mới. Bạn nên bỏ túi một số mẹo sử dụng sau đây:

  • Nên vệ sinh thường xuyên ngay sau khi nấu thức ăn. Làm sạch các vết bẩn kỹ càng trước khi cất.
  • Ngăn chặn các vết ố vàng, loang lổ nước bằng cách luôn làm khô nồi inox ngay sau khi rửa. Bởi chỉ cần trong nồi còn nước, nó rất dễ bị ố vàng, để lâu không nấu có thể khiến nồi bị rỉ, nấm mốc.
  • Nếu bạn lỡ quên làm khô và phát hiện nồi inox bị loang lổ, ố vàng. Hãy lau khô lượng nước dư, làm ẩm nồi rồi dùng miếng bọt biển ẩm để chà sạch. Có thể dùng thêm baking soda nếu cần thiết. Đừng nên bỏ qua vết loang nổ này và cứ thế nấu ăn tiếp theo cho lần tới, bởi việc này sẽ làm vết ố khó cọ rửa hơn.
  • Không bao giờ thêm muối vào nước cho đến khi nó sôi. Điều này có thể gây ra sự ăn mòn, rỗ bề mặt nồi inox, để lại những vết lõm nhỏ ở xoong nồi.
  • Thực phẩm lạnh có nhiều khả năng dính vào nồi, chảo. Chúng dễ bị cháy khét và dính chặt vào nồi. Hãy làm khô thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm để trong tủ lạnh cần được rã đông trước vài tiếng.
  • Không sử dụng nước lạnh để làm sạch nồi, chảo nóng, điều này có thể gây cong vênh và biến dạng nồi, chảo do sốc nhiệt.
  • Búi cọ rửa bằng sắt hay thìa kim loại để cạo, cọ rửa có thể làm trầy xước bề mặt của nồi inox. Vì thế, trong những cách làm sạch nồi inox bị ố vàng, cháy đen trên đây. Chúng tôi đều khuyên bạn chỉ nên dùng miếng bọt biển và thìa nhựa hay thìa lynon để cọ rửa.
  • Clo là chất tẩy trắng inox hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các dung dịch có chất clorua, bởi nó có thể làm sạch nhanh nhưng dễ khiến nồi inox của bạn bám bẩn trở lại và khó xử lý hơn.

Áp dụng các cách làm sạch nồi inox bị ố vàng, loang lổ, cháy đen mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em nhanh chóng lấy lại được nét thẩm mỹ, độ mới sáng bóng của những chiếc nồi inox mà mình yêu thích. Đây cũng là cách để kéo dài tuổi thọ cho bộ nồi và tiết kiệm chi phí giúp bạn không cần mua thay thế bộ nồi bị ố vàng, cháy đen nữa. 

>>Có thể bạn quan tâm: NƯỚC LAU SÀN SENNY HƯƠNG SẢ CHANH KHỬ SẠCH VẾT BẨN, NHÀ SẠCH TỎA HƯƠNG