Gân bò làm theo cách này ngon giòn sần sật, chỉ nhìn thôi đã thèm

GÂN BÒ LÀM THEO CÁCH NÀY NGON GIÒN SẦN SẬT, CHỈ NHÌN THÔI ĐÃ THÈM

  • Ngày đăng : 13/11/2023
  • |
  • 108 lượt xem

Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi chính là những điều hấp dẫn mà những món gân bò dưới đây mang đến cho người dùng. Món ăn không chỉ chinh phục bạn ngay từ đũa đầu tiên mà còn có cách làm đơn giản, giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè đấy.  Gân bò làm theo cách này ngon giòn sần sật, chỉ nhìn thôi đã thèm.

TÌM HIỂU GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA GÂN BÒ

Gân bò cung cấp nhiều dưỡng chất như đạm, béo, kẽm, sắt và hàm lượng collagen rất lớn… Đặc biệt, gân bò rất có ích cho làn da và có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Nhờ cái dai giòn đặc trưng mà gân bò đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm, gây khó khăn cho người chế biến. Nếu không biết cách nấu, bạn sẽ khiến gân bò bị dai và mất đi dưỡng chất vốn có.

1. Gân bò cháy tỏi

Nguyên liệu: 

  • 700g gân bò
  • Hành tây, sả, gừng, tỏi
  • Ngũ vị hương, màu hạt điều
  • Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, dầu ăn

Cách làm gân bò cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, thái lát.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc.
  • Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
  • Gân bò khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Bạn cho vào nồi nước ½ muỗng hạt nêm, một nửa hành tây múi cau, gừng thái lát, sả cắt khúc rồi đậy kín nắp. Nấu với lửa nhỏ đến khi gân bò chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt gân bò ra.

Bước 2: Ướp gân bò

Sau khi vớt ra, bạn cho gân bò vào nước lạnh khoảng 5 phút cho gân bò giòn rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho gân bò vào tô ướp cùng với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, tiêu xay, ½ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng màu điều, ½ muỗng dầu hào và một ít tỏi băm. Trộn đều lên và ướp gân bò khoảng 30 phút.

Bước 3: Chiên gân bò

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng, bạn cho phần gân bò vừa ướp vào chiên vàng giòn. Tiếp đến, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Xào tỏi

Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho tiếp phần gân bò vào xào cùng. Nêm nếm cho vừa ăn thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa.

Vậy là món gân bò cháy tỏi đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau răm, dưa leo để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của gân bò cháy tỏi.

2. Gân bò ngâm sả ớt thơm lừng, hấp dẫn

Cách làm gân bò ngâm sả ớt giòn ngon để được lâu hay không còn tùy thuộc bước sơ chế gân bò và nấu nước mắm giấm đường có đúng kỹ thuật hay không. Đây là món ăn vặt mới lạ được biến tấu lại từ các công thức chân gà ngâm sả tắc quen thuộc, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ ăn hơn, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu

Cách làm món gân bò ngâm sả ớt có vị chua ngọt cay nồng lạ miệng sau đây sẽ là sự lựa chọn thay thế cho các món ăn chế biến từ thịt heo, vừa giúp bạn giải ngán, vừa có thêm công thức nấu ăn độc đáo để “trổ tài” nội trợ với cả nhà. Trước khi thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản gồm:

  • 150 gram đường
  • 100 ml giấm trắng (hoặc bạn làm giấm táo thay thế cũng được)
  • 200 ml nước mắm
  • 200 ml nước lọc
  • 1 kg gân bò loại ngon
  • 60 gram sả tươi
  • 10 gram gừng tươi
  • 10 gram ớt tươi
  • 50 gram ớt sừng
  • 20 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 100 gram quất (tắc)

Cách làm

Cách sơ chế gân bò và nấu nước mắm giấm đường

  • Rửa gân bò với nước muối pha loãng cho sạch. Sau đó, cho gân bò vào nồi luộc chín với sả, gừng để khử hoàn toàn mùi hôi, loại bỏ chất bẩn.

  • Vớt gân bò ra, thái miếng vừa ăn.

  • Đun sôi nước mắm, đường, giấm, nước trong nồi vừa, rồi bắc ra ngoài, để nguội.

Cách ngâm gân bò với nước mắm sả ớt thơm lừng

  • Trộn đều gân bò cùng hành tím, ớt, ớt sừng, sả, gừng, quất (tắc).

  • Cho gân bò vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào ngâm 4 – 6 giờ là có thể ăn được. Từng miếng gân bò giòn giòn chua ngọt nhờ thấm vị nước mắm giấm tắc đường thơm lừng, đã ăn thử rồi và cực dễ “nghiện”!

3. Gân bò sốt tiêu đen

Gân bò sốt tiêu đen là một trong những món ngon hấp dẫn và có cách làm khá đơn giản mà ít người biết đến. Trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Gân bò: 500g
  • Bột mì: 20g
  • Baking Soda: ½ thìa cà phê
  • Rượu trắng
  • Rau mùi, cà chua, ớt chuông
  • Hành tây, gừng, tỏi, tiêu hạt đen, hành khô
  • Bột nêm, dầu hào, nước tương, xì dầu

bò xốt tiêu đen

Cách làm món gân bò sốt tiêu đen

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gân bò sau khi mua về thì rửa sạch, thái vừa ăn. Sau đó, rửa các loại rau củ quả. Gừng, hành khô, tỏi nên băm nhỏ; ớt chuông, hành tây sau khi lột vỏ thì thái múi cau.

  • Bước 2: Ướp gân bò

Bạn ướp gân với 20g bột mì, thêm 1 muỗng dầu oliu để tạo màu. Sau 5-7 phút bạn tiếp tục thêm 2 thìa hạt tiêu đen, 1 thìa rượu và baking soda, trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm đều vào gân.

  • Bước 3: Xào rau củ

Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho vào chảo 1 lượng dầu ăn vừa đủ, rồi cho ớt chuông, cà chua, hành tây vào xào sơ để rau củ chín đều là được.

  • Bước 4: Chế biến sốt tiêu đen

Sốt tiêu đen được làm với công thức gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 50g tiêu đen. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp trong chén.

  • Bước 5: Xào gân

Bạn cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho gân vào xào. Khi gần chín thì cho các loại rau củ đã sơ chế vào, rưới sốt tiêu đen lên. Khi đó bạn đã hoàn thành một món ngon đậm vị từ gân bò kết hợp với tiêu đen thơm ngon. 

Câu hỏi thường gặp

  1. Làm thế nào để giảm mùi hôi của gân bò? 

    Trước khi chế biến, bạn có thể ngâm gân bò trong nước muối hoặc nước chanh để giảm mùi hôi của gân bò. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào các gia vị như hành, tỏi, gừng khi bắt đầu chế biến.

  2. Tại sao gân bò cứng và khó ăn? 

    Trong quá trình nấu, gân bò cần phải được nấu đủ thời gian để trở nên mềm. Nếu không nấu đủ thời gian, gân bò sẽ cứng và khó ăn.

  3. Làm thế nào để gân bò mềm?

    Có nhiều cách để làm gân bò mềm như hấp, ninh hoặc nấu trong nồi áp suất. Ngoài ra, nếu thời gian nấu chưa đủ, bạn có thể tiếp tục nấu cho đến khi gân bò mềm.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ công thức và cách để làm nên một món ngon từ gân bò rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên của Senny, bạn có thể tự tay vào bếp để làm nên những món ăn hấp dẫn dành cho gia đình và người thân của mình.

>>Xem thêm: Trời lạnh không nên bỏ qua món ăn này dưỡng phổi, giảm ho cực hiệu quả