Fan của các sườn heo không thể bỏ qua món sườn om cực ngon này

FAN CỦA CÁC SƯỜN HEO KHÔNG THỂ BỎ QUA MÓN SƯỜN OM CỰC NGON NÀY

  • Ngày đăng : 05/10/2023
  • |
  • 247 lượt xem

Sườn là một trong những phần nhiều bạn thích ăn vì sườn có thể chế biến được nhiều món ngon. Fan của các sườn heo không thể bỏ qua món sườn om cực ngon này. Cùng vào bếp với Senny nhé.

Là loại thực phẩm quen thuộc, được các gia đình sử dụng hàng ngày nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng có trong thịt heo.

Thịt heo được xem là nguồn Protein nạc tốt, giống như thịt gia cầm. Thịt heo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giống như thịt bò nhưng thường ít chất béo và calo hơn.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt heo

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 85g thịt thăn heo có thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 122
  • Chất béo: 3g
  • Natri: 48mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 22g

- Một miếng cốt lết heo cung cấp 239 calo, 34g protein, 10g chất béo, 4g chất béo bão hòa, 697 mg natri và 0g carbohydrate.

- Một phần 85g thịt heo xay cung cấp 252 calo, 22g protein, 18g chất béo, 7g chất béo bão hòa, 62mg natri và 0g carbohydrate.

Tuy nhiên, sườn heo là phần thịt được yêu thích nhất. Thành phần dinh dưỡng và lượng calo của phần thịt này thay đổi tùy theo cách chế biến.

- Một miếng sườn heo nặng 85g luộc hoặc nướng cung cấp 180 calo, 24g protein, 9g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 438 mg natri và 0g carbohydrate.

- Một miếng thịt thăn heo nặng 85g luộc hoặc nướng cung cấp 140 calo, 25g protein, 3,8g chất béo, 1g chất béo bão hòa, 447 mg natri và 0g carbohydrate.

- Một miếng thịt heo 85g tẩm bột chiên cung cấp 258 calo, 20g protein, 13g chất béo, 3g chất béo bão hòa, 465mg natri và 14g carbohydrate.

Lợi ích của thịt heo đối với sức khỏe

Thịt heo chứa nhiều vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) và hàm lượng protein cao nhưng có ít chất béo hơn thịt bò.

Hạn chế suy yếu cơ bắp

Theo thời gian, cơ bắp của chúng ta trở nên yếu hơn, có thể dẫn đến tàn tật và chấn thương. Tiêu thụ đủ lượng protein trong chế độ ăn uống kết hợp với tập thể dục giúp làm chậm quá trình suy yếu cơ bắp này.

Giúp các tế bào phát triển

Thịt heo rất giàu vitamin B thiamin, niacin, riboflavin và pyroxidine (B6). Các vitamin B giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, rất cần thiết cho sức khỏe của bộ não, hệ thần kinh, giúp tạo và sửa chữa DNA, đồng thời sản xuất hormone và tế bào hồng cầu.

Sườn heo là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích bởi vị ngọt ngon và sự đa dạng trong chế biến món ăn. Chỉ với sườn heo thôi bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn từ đơn giản đến phức tạp để đổi bữa cho cả nhà. Sườn heo om cũng là một món ngon hết sảy. Tuy nhiên với món ăn này cũng có rất nhiều cách thức chế biến khác nhau. Vậy thì làm thế nào để miếng sườn om mềm ngon, thơm đậm đà, ăn mãi không chán? Bạn hãy tham khảo công thức chế biến món sườn heo om này nhé!

Nguyên liệu làm món sườn heo om

Thành phần nguyên liệu cơ bản (2 phần ăn):

  • 600g xương sườn.

Thành phần nguyên liệu nước luộc sườn:

  • 1,5 lít nước - 10 hạt tiêu nguyên hạt - 2 lá nguyệt quế.

Thành phần nguyên liệu gia vị sốt:

2 chén nước - 3 muỗng canh giấm balsamic - 3 muỗng canh nước sốt Tonkatsu - 2 muỗng canh siro bắp - 2 muỗng canh rượu gạo - 3 muỗng canh xì dầu - 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ - 1 muỗng canh dầu ăn - 1/2 muỗng canh đường - Một chút tiêu đen

Thành phần nguyên liệu topping: 

Một chút hạt điều (hoặc lạc) xắt nhỏ - Một chút rau mùi tây băm nhỏ.

Cách làm món sườn om

Bước 1: Sườn mua về rửa sạch sau đó dùng khăn bếp thấm khô. Cho sườn sau vào nồi cùng với lá nguyệt quế và tiêu nguyên hạt. Sau đó đổ nước vào và đun sôi ở mức lửa cao trong khoảng 20 phút. Vớt sườn sau ra. Phần nước luộc sườn bạn có thể thêm gia vị vào để nấu các món canh rau củ.

Lưu ý: Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm sườn trong nước khoảng 15 phút sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch phần tiết heo bám trong xương. Hoặc cầu kì hơn thì bạn trộn sườn với bột mì khoảng 2 phút rồi đem rửa sạch với nước khoảng 2-3 lần, tới khi thấy nước rửa trong là được. Làm như vậy thành phẩm món sườn sẽ ngon, không bị hôi. Phần nước dùng sau khi luộc sườn cũng sẽ trong và thơm hơn khi bạn sử dụng nấu canh.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào một tô sau đó trộn đều. Tiếp theo bạn cho sườn vào chảo, thêm phần hỗn hợp sốt gia vị và sườn luộc vào chảo rồi đun nhỏ lửa (mức lửa 5/9 của bếp từ) trong khoảng 20 phút. 

Mẹo: Ở bước này, trong quá trình nấu, bạn hãy nhớ thi thoảng lật miếng sườn để tránh bị cháy.

Bước 3: Sau khi khi om sườn xong bạn cho ra đĩa, rắc các loại hạt xắt nhỏ và rau mùi tây lên rồi thưởng thức. 

Thành phẩm món sườn om

Sườn heo om hoàn thành sẽ có màu sắc vàng nâu bắt mắt, nước sốt sườn sánh quyện, thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt, ngon lan tỏa trong miệng! Phần nước sốt om sườn mặn mặn ngọt ngọt, xen lẫn kết hợp với vị chua của giấm balsamic tạo hương vị đặc biệt hơn cho món ăn. 

Đừng quên rửa chén bát thật sạch với nước rửa chén Senny trước và sau mỗi lần chế biến món ăn nhé. Khám phá nước rửa chén thiên nhiên Senny chinh phục mọi bà nội trợ.

>>Xem thêm: Sàn nhà sáng bóng, sạch khuẩn với nước lau sàn hương hoa lily Senny.