Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm kỵ nhau, nếu được kết hợp không đúng cách, những loại thực phẩm này sẽ tạo ra những món ăn không tốt, thậm chí là gây ngộ độc làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của con người. Trong bài viết này, hãy cùng Senny tìm hiểu những thực phẩm kỵ nhau để tránh kết hợp khi chế biến bạn nhé!
Dù không cố ý kết hợp, nhưng nếu bạn vô tình ăn phải những thực phẩm kỵ nhau thì sẽ dễ gặp hậu quả sức khỏe nghiêm trọng! Cùng tìm hiểu với Senny để tránh những điều đáng tiếc xảy ra dành cho mình và gia đình nhé!
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, thành phần của trái dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Chính vì thế, nếu kết hợp dưa chuột với cà chua hay bất kỳ một loại thực phẩm giàu vitamin C nào khác sẽ đều không tốt bởi chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Sữa đậu nành có chứa men protidaza làm kiềm chế các protein có trong trứng gà, từ đó khiến cho hệ tiêu hóa bị cản trở, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Chính vì thế, bạn cần chú ý không nên kết hợp 2 loại thực phẩm này để tránh gây ra những cảm giác khó chịu cho cơ thể.
Rau dền và quả lê nếu kết hợp hoặc ăn cùng nhau sẽ dễ gây ra hiện tượng nôn chớ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tráng miệng bằng loại trái cây này sau khi ăn thịt ngỗng nhé bởi 2 thực phẩm này cũng khá kỵ nhau và có thể gây sốt.
Cặp thực phẩm kỵ nhau này cũng giống với dưa leo và cà chua. Trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C mà củ cải trắng lại chứa nhiều loại vitamin này. Chính vì thế, nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm phá hủy đi thành phần dinh dưỡng của món ăn, không tốt cho sức khỏe con người.
Đây cũng là 1 cặp thực phẩm không "mặn mà" với nhau cho lắm. Bí đỏ cũng có chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi đó, cải thìa lại rất giàu loại vitamin này. Để tránh gây mất dưỡng chất thì bạn cũng đừng nên kết hợp chúng với nhau nhé.
Thành phần của củ cải trắng có chứa nhiều enzym, trong khi nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì có thể gây nên những phản ứng hóa học phức tạp, dẫn tới hiện tượng viêm da gây khó chịu cho con người.
Thịt cầy có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng còn cá chép lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Khi kết hợp cá chép và thịt cầy với nhau sẽ gây nên những phản ứng hóa học khá phức tạp làm sản sinh ra những độc tố có hại cho cơ thể.
Thành phần ceton đồng có trong lê, táo, nho sẽ phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải khiến cho người ăn phải có thể đối diện với nguy cơ bướu cổ hoặc suy tuyến giáp.
Nhiều người thường kết hợp óc heo với trứng gà bởi đây là món ăn khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trên thực tế sự kết hợp này lại không tốt lành cho lắm. Lý do là bởi khi ăn chung với nhau, chúng sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng lên. Chính vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen này nhé, đặc biệt là khi bạn gặp phải những vấn đề về huyết áp.
Đây là 2 loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất và tốt cho cơ thể, tuy nhiên, chúng chỉ tốt nếu không được kết hợp với nhau thôi nhé.
Trong thịt bò có chứa nhiều đạm còn hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì sẽ dẫn đến làm giảm mất trị dinh dưỡng của món ăn.
Giấm chứa nhiều acid acetic, trong khi thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này thì acid acetic trong giấm sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
Tinh bột trong khoai lang làm kích thích dạ dày tiết ra axit rồi tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng dẫn tới viêm loét và chảy máu dạ dày.
Khi sử dụng nhân sâm, bạn nên kiêng tất cả các loại hải sản. Lý do là bởi, theo y học cổ truyền, nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí còn hải sản lại là thực phẩm đại hạ khí. Khi ăn chung với nhau, 2 thực phẩm này sẽ triệt tiêu lẫn nhau và gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi dùng nhân sâm, bạn cũng không nên uống trà bởi sẽ làm giảm tác dụng của chúng.
Thịt dê và dưa hấu là 2 loại thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần tránh kết hợp nếu không muốn bị trúng độc.
Nếu kết hợp khoai môn và muối tiêu, các thành phần trong 2 thực phẩm này sẽ tạo ra phản ứng và khiến cho ruột đau thắt. Vì thế, bạn chớ nên kết hợp chúng với nhau nhé.
Chất toan (hay còn gọi là chất chua) trong quả cà chua khi kết hợp với những thành phần của khoai lang/khoai tây sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu, dẫn tới đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Thành phần của thịt dê hay thịt chó đều chứa nhiều protein. Nếu khi ăn 2 loại thực phẩm này mà bạn lại uống nước chè thì axit tanic trong nước chè sẽ kết hợp với protein tạo nên chất tannalbin khiến cho niêm mạc ruột bị se lại, từ đó làm giảm nhu động ruột, gây nguy cơ táo bón và có nhiều khả năng dẫn tới ung thư.
Khi ăn sầu riêng, tốt nhất bạn đừng nên sử dụng bia rượu. Lý do là bởi hàm lượng sulfur cao trong sầu riêng sẽ ngăn enzyme phân giải cồn trong cơ thể bạn, từ đó khiến cho lá gan bị quá tải và lâu dài sẽ gây tổn thương rất lớn cho gan.
Theo Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ôn (tính ấm), có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Trong khí đó, kinh giới lại có vị cay, tính ấm phát kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Vì thế, khi kết hợp thịt gà và kinh giới sẽ gây ảnh hưởng đến can phong, thường sinh ra chứng ừ tai, chóng mặt, run rẩy hoặc ngứa ngáy cơ thể.
Trên đây là các nhóm thực phẩm kỵ nhau gây nguy hiểm để bạn có thể tham khảo. Senny hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thể chuẩn bị những bữa cơm ngon và an toàn cho gia đình.
>>Xem thêm: Các loại nước lau sàn an toàn cho trẻ nhỏ được chuyên gia khuyên dùng.