Đào thải mỡ thừa, giảm cân nhanh chóng với hỗn hợp nước đậu đen và gừng

ĐÀO THẢI MỠ THỪA, GIẢM CÂN NHANH CHÓNG VỚI HỖN HỢP NƯỚC ĐẬU ĐEN VÀ GỪNG

  • Ngày đăng : 14/10/2022
  • |
  • 321 lượt xem

LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA ĐẬU ĐEN

Đậu đen là một loại ngũ cốc do có giá trị dinh dưỡng cao nên không chỉ được sử dụng như một món ăn bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc Đông y. Ngoài ra, nhiều người cũng áp dụng cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân.

Theo ước tính, nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:

• Năng lượng: 114 calo
• Chất đạm: 7,62g
• Chất béo: 0,46g
• Carbohydrate: 20,39g
• Chất xơ: 7,5g
• Đường: 0,28g
• Canxi: 23mg
• Sắt: 1,81mg
• Magiê: 60mg
• Phốt pho: 120mg
• Kali: 305mg
• Natri: 1mg
• Kẽm: 0,96mg
• Thiamin: 0,21mg
• Niacin: 0,434mg
• Folate: 128msg
• Vitamin K: 2,8mg

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét… Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.

Với những thành phần dinh dưỡng trên, đậu đen tốt cho sức khỏe. Cụ thể, nó có những tác dụng sau:

1. Làm cho xương chắc khỏe

Đậu đen giàu canxi và phốt pho, những khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương. Loại ngũ cốc này cũng chứa nhiều sắt và kẽm, giúp duy trì sức mạnh cùng độ đàn hồi của xương và khớp.

2. Giảm huyết áp

Đậu đen có kali, magiê và hàm lượng natri thấp, tất cả đều tốt, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

3. Tốt cho bệnh tiểu đường(đái tháo đường)

Đậu đen giàu chất xơ, vì vậy tốt cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, giúp giảm mức đường huyết. Ngoài ra, loại ngũ cốc này còn giúp những người mắc tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu.

Có cơ chế này là vì cũng như các loại đậu khác, đậu đen có chứa một loại carbohydrate phức tạp. Loại tinh bột này hoạt động như một kho dự trữ năng lượng “đốt cháy chậm”, ngăn chặn sự gia tăng của lượng đường trong máu.

4. Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen chứa selen, một loại khoáng chất không có trong phần lớn các loại trái cây và rau quả. Loại khoáng chất này giúp giải độc, ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển khối u.

Ngoài ra, hoạt chất saponin trong đậu đen giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lây lan ra khắp cơ thể. Chất xơ trong đậu đen còn có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

5. Phòng ngừa bệnh tim

Hàm lượng chất xơ, folate, kali, vitamin B6 và dưỡng chất thực vật phytonutrient trong đậu đen có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong loại ngũ cốc này cũng giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, vì vậy giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B6 và folate có trong đậu đen có thể ngăn chặn sự tích tụ hợp chất homocysteine – một yếu tố làm hỏng mạch máu và gây ra các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, loại đậu này cũng có quercetin và saponin có thể bảo vệ tim. Quercetin, chất chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, trong khi đó, hoạt chất saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương mạch máu và tim.

LỢI ÍCH CỦA GỪNG

Trong Đông y, gừng tươi còn có tên gọi là Sinh Khương, có vị cay, tính ấm. Có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Rang đậu đen cùng gừng, nấu thành nước uống sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, béo phì là một tình trạng viêm mãn tính. Trong khi đó, tiêu thụ gừng sẽ giúp bạn cảm thấy ít bị đau hơn sau khi tập thể dục. Kết luận đưa ra là ăn gừng sẽ chống viêm và hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Bên cạnh lợi ích giảm cân, gừng còn có rất nhiều tác dụng như:

• Điều chỉnh cortisol (được gọi là hormone căng thẳng)
• Tăng và đi tiêu đều đặn hơn
• Tăng năng lượng
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
• Cải thiện trí nhớ và chức năng não
• Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch.

Uống nước đậu đen rang gừng, sau 7 ngày cơ thể sẽ có 7 sự thay đổi lớn

1. Hỗ trợ giảm cân rất tốt

Người xưa vẫn thường ví "Một nắm đậu đen tốt như thang thuốc bổ" là bởi loại hạt nhỏ bé này đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhắc đến nước đậu đen là nhắc đến một thức uống giảm cân lành mạnh.

Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.

photo-5-1578882593626503217436.jpeg

Khi đậu đen kết hợp cùng gừng thì công dụng tăng lên gấp bội. Bởi gừng có chứa các chất zingerone và shogaols sẽ đẩy nhanh quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy những người đều đặn bổ sung các thực phẩm chứa gừng sẽ giúp giảm cân nhiều hơn và giúp ổn định lượng đường trong máu tốt hơn những người không bổ sung.

2. Khỏe xương khớp

Chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đều góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước đậu đen pha gừng để tăng cường sức khỏe xương khớp. Thức uống này càng có lợi cho những người có bệnh nền ít có năng lượng vận động như bệnh tiểu đường, huyết áp...

3. Ngăn ngừa cảm lạnh

Dược tính của trà gừng đậu đen có vị cay nồng, tính ấm có tác dụng xua tan cảm lạnh, kích thích tiết mồ hôi và có tác dụng xua tan mầm bệnh, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trà gừng đậu đen chỉ thích hợp với cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt, gừng vốn có tính nóng, người bị cảm mạo phong nhiệt uống trà gừng sẽ làm bệnh nặng thêm.

4. Dưỡng huyết, bổ thận

Y học Trung Quốc cho rằng màu đen thuộc thủy, và nước đi đến thận. Thận của con người chi phối tinh và huyết, thận được nuôi dưỡng thì khí và huyết của cơ thể mới đủ. Uống nước đậu đen gừng thường xuyên có thể giúp bổ thận và làm giảm các triệu chứng của thiếu thận, yếu thắt lưng và đầu gối, thấp khớp, các vấn đề về khớp...

5. Thanh nhiệt, giải độc

Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt giải độc đường ruột. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

6. Tốt cho người tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang gừng chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.

7. Giảm cảm giác buồn nôn

Gừng có chứa một thành phần gọi là shogaol, có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. Những người bị say tàu xe, say nắng có thể uống một tách trà gừng đậu đen trước khi lên xe sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn và nôn. Những người đang nôn nao cũng có thể uống một tách trà gừng đậu đen để giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

***Lưu ý quan trọng khi uống nước đậu đen rang gừng

- Gừng tính nóng sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người, vì thế không nên dùng nước đậu đen gừng thay thế nước lọc. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc nước đậu đen rang gừng.

- Nước gừng đậu đen không nên thêm đường hay mật ong để đạt được hiệu quả giảm cân và tốt cho người tiểu đường.

- Theo lương y Bùi Đắc sáng, vì đậu đen có tác dụng giải độc nên những người đang trong quá trình sử dụng thuốc thì nên tránh

Cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân

Phương pháp giảm cân này rất đơn giản. Bạn nấu nước đậu đen với gừng để giảm cân bằng cách sau nhé:

Nguyên liệu

• Đậu đen: 100g (bạn nên chọn đậu đen xanh lòng)
• Gừng tươi: 1 củ vừa
• Đường nâu hoặc đường thốt nốt: 1 ít (nên cho càng ít càng tốt hoặc cắt hoàn toàn lượng đường)
• Dừa đã bào sợi, lá dứa

Các bước nấu nước đậu đen với gừng giảm cân

– Rửa đậu đen thật sạch cùng một chút muối, ngâm đậu trong vòng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Gừng rửa sạch, cạo sơ vỏ, sau đó thái chỉ.

– Vớt đậu ra để ráo nước, sau đó đem đậu đen rang lên khoảng 10 phút cho đậu thơm và nhanh mềm.

– Cho đậu đen đã rang vào nồi cùng 2 lít nước. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào 15 phút thì vớt ra. Nấu cho đến khi đậu chín mềm, bạn thêm gừng cùng đường và đun trong vòng 5 – 10 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.

– Chờ nước đậu đen nguội bớt, bạn múc ra ly, thêm dừa bào sợi và thưởng thức (có thể thêm đá nếu thích).

Ngoài cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân đơn giản như trên, bạn cũng có thể ủ nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước hàng ngày. Phương pháp này cũng cực kỳ hữu ích trong việc duy trì vóc dáng, giảm mỡ thừa.

Ngoài cách uống nước đậu đen với gừng có tác dụng gì, bạn cũng có thể thêm một chút mật ong vào hỗn hợp để uống. Mỗi ngày dùng 2 cốc, trước bữa ăn chính.

Nhìn chung, đậu đen là thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và cân nặng. Do đó bạn có thể thực hiện cách nấu nước đậu đen với gừng giảm cân nhé!

>>Xem thêm: MẸO HAY GIÚP BẢO VỆ TUỔI THỌ MÁY RỬA CHÉN BÁT KÉO DÀI ĐẾN HÀNG CHỤC NĂM