Cuối tuần vào bếp với mòn gà bó xôi chiên giòn ngon khó cưỡng

CUỐI TUẦN VÀO BẾP VỚI MÒN GÀ BÓ XÔI CHIÊN GIÒN NGON KHÓ CƯỠNG

  • Ngày đăng : 07/11/2019
  • |
  • 1,393 lượt xem

Hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên giòn thơm ngon tuyệt đỉnh như nhà hàng. 5 bước thực hiện không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm được bí quyết chiên sao cho vàng giòn là có thể tự làm tại nhà.

Gà bó xôi
Món gà bó xôi

Gà bó xôi là món ăn rất được các vua chúa, quý tộc ngày xưa yêu thích nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt gà kết hợp cùng hạt sen, nấm hương,... Bên cạnh đó, phần xôi bọc bên ngòài vàng giòn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. 

Gà bó xôi là món ăn thường được thưởng thức trong các bữa tiệc. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn, mà cách làm gà bó xôi còn vô cùng tinh tế với nhiều công đoạn phải cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Điều này khiến không ít bạn ngại thử sức mình khi chế biến món gà bó xôi tại nhà.

Tuy nhiên, gà bó xôi không hề khó làm, chỉ cần nắm được công thức cùng phương pháp làm chuẩn xác là bạn có thể hoàn thành chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Vậy còn ngần ngại gì mà không cùng Thucthan.com tìm hiểu về cách làm gà bó xôi giòn ngon tại nhà qua bài viết sau đây.  

gà bó xôi
Gà bó xôi là món ăn truyền thống được các vua chúa ngày xưa yêu thích

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg)
  • Gạo nếp: 1,5kg
  • Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr)
  • Nấm hương: 50gr
  • Nấm mèo: 150gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 – 5 củ
  • Lá chanh: 2 – 3 lá
  • Nước dừa: ½ trái
  • Lá chuối: 2 – 3 lá
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua nguyên con, rút phần xương bên trong rồi dùng muối xát bề mặt da gà để làm sạch và khử mùi. Tiếp theo, bạn rửa gà lại với nước lạnh 2 – 3 lần rồi để ráo. Sau đó, bạn ướp thịt gà cùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và dầu ăn trong khoảng 30 – 40 phút. Bạn nhớ lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành.

rút xương gà
Dùng dao rút xương gà 

>>Xem thêm: Sử dụng nước rửa chén thiên nhiên, xu hướng của các bà nội trợ hiện nay

Nấm mèo, nấm hương bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ.

Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

Sơ chế phần nhân hạt sen

Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, bạn nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, bạn cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Xào phần nhân gà bó xôi
Xào nguyên liệu làm nhân món gà bó xôi

nhồi các nguyên liệu vào bên trong gà
Khi hỗn hợp nhân sen đã nguội bớt, bạn nhét vào bên trong gà và dùng một que tăm để ghim lại để tránh bị bung khi hấp gà.

Hấp chín gà và xôi

Bạn chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. Tiếp đó, bạn cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, bạn nhớ lưu ý mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm.

hấp gà
Hấp gà, xôi, lá chuối

Mách nhỏ: Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp.

Làm gà bó xôi

Bạn gắp gà ra để nguội, phần xôi chín bạn dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, bạn đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.

dùng xôi bọc kín con gà
Bọc gà bằng xôi với màng bọc thực phẩm

Kế đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên bạn nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại.  Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu.

chiên gà bó xôi
Chiên gà bó xôi

Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước sốt đậm đà để dùng kèm. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

món gà bó xôi
Gà bó xôi cắt làm 4 phần sẽ đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn ngon nhất, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước sốt cùng hành phi giòn.

Chúc bạn thành công với món gà bó xôi thơm ngon khó cưỡng này nhé!