Cách làm chả thác lác nấm chiên giòn thơm ngon cực đơn giản

CÁCH LÀM CHẢ THÁC LÁC NẤM CHIÊN GIÒN THƠM NGON CỰC ĐƠN GIẢN

  • Ngày đăng : 29/03/2023
  • |
  • 190 lượt xem

Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho thực đơn thì món chả nấm chiên giòn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Với nguyên liệu dễ mua, các thực hiện đơn giản thì bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi. Cách làm chả thác lác nấm chiên giòn thơm ngon cực đơn giản. Vào bếp ngay cùng nước rửa chén thiên nhiên Senny.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CÁ THÁC LÁC

1. Đặc điểm sinh học của cá thác lác

  • Về hình dáng bên ngoài, cá thác lác có thân rất dẹt, nhỏ, đuôi nhỏ, toàn thân phủ vây nhỏ. Miệng lớn, rạch miệng kéo dài đến tận trước ổ mắt. Lưng cá màu nâu xám hoặc nâu tím, bụng màu trắng bạc. Vây cá cùng màu nhưng màu nhạt hơn. Cá nặng trung bình khoảng từ 100 - 200g, trọng lượng tối đa khoảng 400g, chiều dài trung bình từ 40cm, tối đa từ 60 - 65cm.
  • Về đặc điểm sinh sản của cá thát lát, cá thường đẻ trứng vào tầm tháng 5 - 7 hàng năm. Trứng cá loại này bám vào cây cỏ thuỷ sinh thành từng cụm nhỏ dưới mặt nước. Cá mái đẻ rất nhiều từ 1.200 - 3.000 trứng. Cá mẹ thường khuấy động nước tạo điều kiện cho trứng hô hấp. Cá non có kích thước dưới 5cm và có những lằn đậm trên toàn thân. Cá sinh sản tương đối nhanh.

ca-thac-lac-co-tac-dung-gi

Cá thác lác thường có thân dẹp

  • Về thức ăn thì các thát lát ăn tạp, thực phẩm chính là động vật thuỷ sinh nhỏ, rễ các cây thuỷ sinh, cá bột và giáp xác. Cá thường kiếm ăn vào buổi đêm hay lúc chiều tối.
  • Về giá trị dinh dưỡng cá thát lát được xếp vào loại cá béo. 100g phần ăn được chứa: 11,3g chất béo. Trứng và thịt cá cung cấp lượng axit béo omega khá cao.

Cá loại này được xem là loài cá nước ngọt tốt cho sức khoẻ, nhất là về phương diện tim mạch.

2. Tác dụng của cá thác lác

Theo y học cổ truyền dân tộc, cá thác lác có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... Với những tác dụng kể trên, cá loại này chữa bệnh với những người tỳ hư bụng đầy, sinh lý yếu, ăn ngủ kém và các chứng liên quan tỳ thận khí đều hư.

  • Chữa chóng mặt, ăn ngủ kém. Dùng bài Canh thác lác nấu với nấm: Thịt cá thát lát băm nhỏ nấu vừa đủ bát canh ăn cùng với nấm hương, măng khô, gừng, hành và gia vị.
  • Chữa đau dạ dày (tỳ vị hư). Dùng bài Canh cá thát lát bắp cải: Cá thát lát băm nhỏ nấu canh cùng bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ.
  • Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu. Dùng bài Canh thát lát hoa thiên lý: Cá thát lát băm nhỏ nấu với hoa thiên lý, hành, gừng, gia vị vừa.
  • Chữa tỳ ăn ngủ kém, suy nhược, chậm lên cân. Dùng bài Cá thát lát nấu hạt sen: Chuẩn bị cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng gia vị vừa đủ. Thịt cá thát lát băm nhuyễn nhồi cá và hạt sen vào phần bụng nấm sau gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
  • Chữa tỳ hư sinh đàm thấp huyết áp cao. Dùng bài Cá thát lát om rau cần: Cá thát lát, rau cần, hành tím, gia vị vừa đủ nấu om.
  • Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt. Dùng bài Canh khổ qua nhồi cá thát lát: Cá thát lát băm nhỏ cùng với hành gia vị nhồi vào phần ruột trái khổ qua vừa đủ nấu canh ăn.
  • Chữa thừa cân, béo phì, hay mệt mỏi. Dùng bài Canh chua cá thát lát: Cá thát lát nấu với cà chua, dọc mùng, hoa chuối, giá đỗ, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị nêm vừa đủ nấu ăn.
  • Chữa sản phụ huyết hư ăn kém, thiếu sữa. Dùng bài Cá thát lát kho nghệ: Cá thát lát, nghệ, mắm, tiêu gia vị vừa đủ kho ăn.

Cá thác lác là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc chế biến cá thác lác đúng cách không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn là bài thuốc quý chữa nhiều bệnh khác nhau.

CÁCH LÀM CHẢ CÁC THÁC LÁC

Nguyên liệu làm món chả nấm chiên giòn

  • Các bạn chuẩn bị cá thác lác đã xay nhuyễn khoảng 100 gr
  • Nấm bào ngư : 2 cái
  • Tía tô: 20 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Một gói bột chiên giòn
  • Xốt mayonnaise lisa
  • Các gia vị cần thiết: bột nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, tiêu, tương ớt

Cách làm chả thác lác nấm chiên giòn thơm ngon cực đơn giản

Các bước làm món chả nấm chiên giòn

Bước 1: Nấm bào ngư hay còn được gọi là nấm đùi gà mua về các bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Sau đó, cắt phần đầu nấm ra để riêng, phần thân nấm các bạn cắt khúc khoảng 0,5 cm cho vào một đĩa to.

Bước 2: Cắt nhỏ phần đầu nấm, cho vào một bát con. Tương tự, các bạn cạo vỏ cà rốt, rửa sạch, bào cà rốt thành sợi, cắt nhỏ, trần qua nước sôi, cho vào một bát tô để riêng. Các bạn rửa sạch rau tía tô, thái nhỏ, để riêng.

Bước 3: Cá thác lác xay nhuyễn mua về, các bạn cho vào một bát tô, cho phần đầu nấm, cà rốt và tía tô đã thái nhỏ vào tô trộn đều lên. Sau đó, các bạn tiến hành nêm gia vị vào hỗn hợp trên: cho 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê  tiêu xay, một chút bột canh, một chút nước mắm vào tô, trộn đều. Các bạn ướp hỗn hợp từ 5 đến 10 phút.

Bước 4: Pha hỗn hợp bột chiên giòn theo công thức hướng dẫn trên bao bì vào một tô to. Đồng thời, các bạn cũng chuẩn bị một đĩa bột chiên giòn khô để sẵn ở ngoài.

Bước 5: Cho hỗn hợp (đã thực hiện ở bước 3 ) lên phần thân nấm, trộn qua bột khô ở đĩa sau đó tẩm vào hỗn hợp bột chiên giòn. Các bạn cứ tiếp tục làm thế cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Cho một chảo chống dính lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ, đun sôi và lần lượt cho chả nấm vào chiên giòn. Trong quá trình chiên các bạn không để lửa quá to, chiên đến khi nào chả nấm có màu vàng và mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.

Bước 7: Bạn cho chả nấm chiên giòn vào một đĩa to và tiến hành trang trí món ăn theo sở thích của bản thân. Bạn có thể dùng rau xà lách trang trí quanh đĩa, cà chua tạo thành hình hoa hồng trang trí phía trên. Đừng quên món chả nấm chiên giòn chấm với tương ớt sẽ có vị đậm đà và ngon hơn hơn rất nhiều

Thông Tin làm chả nấm chiên giòn cực ngon tại nhà

  • Thời gian chuẩn bị : 15M
  • Thời gian nấu : 20M
  • Tổng thời gian : 35M
  • Số lượng người ăn : 2-3
  • Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 210 Calo

Thành phần dinh dưỡng có trong nguyên liệu làm chả nấm chiên giòn

Nấm bào ngư : Nấm bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu tương đương với các loại rau xanh như: vitamin D, vitamin B1, B3, B2, B5, photpho, selen, kẽm,… Đây đều là những chất cần thiết cho cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp da và tăng cường sức khỏe. (theo Hellobacsi)

Cá Thác Lác : Trong cá thác lác có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và hỗ trợ điều trị tim mạch ở người lớn, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Hy vọng trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách làm chả nấm chiên giòn cực ngon, dễ dàng và dễ dàng chế biến tại nhà mà Senny muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. 

Chúc các bạn may mắn và thành công!

>>Xem thêm: NƯỚC LAU SÀN SENNY SẢ CHANH CHIẾT XUẤT TỰ NHIÊN, KHÔNG GÂY KÍCH ỨNG DA