Cách làm bánh xèo 3 miền thơm ngon giòn rụm ai cũng thích mê.

CÁCH LÀM BÁNH XÈO 3 MIỀN THƠM NGON GIÒN RỤM AI CŨNG THÍCH MÊ.

  • Ngày đăng : 11/10/2019
  • |
  • 1,154 lượt xem

Bánh xèo là món ngon được yêu thích trên khắp 3 miền. Tuy nhiên, bánh xèo mỗi miền lại có một vị đặc trưng tùy vào phần biến tấu ở vỏ hoặc nhân bánh. "Cách làm bánh xèo 3 miền thơm ngon giòn rụm ai cũng thích mê" mà nước rửa chén Senny chia sẻ dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cách làm bánh xèo đặc trưng của 3 miền để xem điều thú vị ở các món bánh nơi đây là gì nhé.

1. Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nhắc đến món bánh xèo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bánh xèo miền Trung hoặc bánh xèo miền Nam cụ thể là Tây Nam Bộ, ít nghe đến bánh xèo miền Bắc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm bánh xèo miền Bắc đúng chuẩn, bạn sẽ tạo ra mùi vị hấp dẫn rất riêng của món bánh này.

Nguyên liệu

  • Phần vỏ bánh xèo:

- 200 gam bột gạo khô

- 10 gam bột nghệ

- Hành lá

  • Nhân bánh:

-100 ml bia

- 200 gram thịt lợn

- 200 gram tôm

- 30 gram nấm hương

- 1 củ hành tây

- 100 gram giá đỗ

- Hành tím, gừng

- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

  • Rau sống các loại ăn kèm
  • Nước chấm:

- Nước mắm ngon,

- Tỏi, ớt, đường, chanh

 chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chế biến nhân bánh

- Thịt lợn (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp với một ít nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.

- Tôm sau khi mua về cắt râu, chân và rửa sạch. Sau đó ướp với một ít muối và gừng.

- Hành tây bóc vỏ, thái thành những sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, tách hết phần vỏ đỗ.

- Nấm hương ngâm với nước lạnh cho thật mềm, rồi thái nhỏ. 

  • Bước 2: Chế biến bột bánh xèo (vỏ bánh)   

- Lấy toàn bộ bột gạo đã chuẩn bị đổ vào một chiếc thau hoặc nồi.

- Pha bột này với 250 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ, cho thêm một ít hành lá vào.

- Cho 100 ml bia vào bột để giúp bột bánh giòn thơm hơn.

 công đoạn chế biến nhân bánh và bột bánh xèo miền Bắc

Công đoạn chế biến nhân bánh và bột bánh xèo miền Bắc

  • Bước 3: Pha nước chấm

- Pha nước chấm theo tỉ lệ 2:1:1:2 (tức là 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh)

- Cho thêm 1 ít tỏi, ớt băm vào rồi khuấy đều lên, nêm nếm thấy vừa ăn là được.

 cách pha nước chấm làm bánh xèo miền Bắc

Pha nước chấm làm bánh xèo miền Bắc theo tỉ lệ 2:1:1:2 

  • Bước 4: Tráng bánh trên bếp

- Dùng chảo chống dính phi hành tím cho thơm. Sau đó cho tôm vào trước, thịt và nấm hương vào sau, đảo đều cho hỗn hợp chín đều.

- Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Tráng bánh: Dùng loại chảo sâu lòng, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thật già thì đổ một muỗng canh lớn bột gạo đã chuẩn bị vào tráng đều chảo. Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, gập đôi bánh lại. Sau đó, dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra đĩa. 

 bánh xèo miền Bắc được tráng bằng chảo chống dính

Bánh xèo miền Bắc được tráng bằng chảo chống dính

Cách làm bánh xèo miền Bắc này rất dễ thực hiện. Bạn có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên đấy!

2. Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu:

  • Phần vỏ bánh:

- 200 gam bột gạo

- 10 gam bột nghệ

- 100 ml nước cốt dừa

  • Phần nhân bánh:

- 200 gram tôm đất

- 250 gram thịt nhiều mỡ (ba rọi)

- Gia vị: hành, tiêu, ớt, tỏi,…

  • Rau sống: xoài bằm, xà lách, dưa leo, giá, diếp cá, rau răm, lá quế...

 chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh

Ướp phần thịt, tôm với một ít nước mắm, hành băm huyễn, bột ngọt, tiêu.

  • Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh

- Điều làm nên nét độc đáo trong món bánh xèo truyền thống của người dân miền Trung là ở công đoạn chế biến bột. Bột bánh xèo thường được làm từ gạo nhà (gạo hơi nở, không dẻo), đem ngâm thật mềm rồi dùng cối đá xay nhuyễn. Tuy nhiên, để tiện dụng và rút gọn thời gian hơn, nhiều người chọn dùng bột gạo có bán ở các siêu thị.

- Bột gạo pha 100 ml nước cốt dừa, 10 gam bột nghệ, 150 ml nước lọc và thêm một ít hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy đều.

 nét đặc trưng trong cách làm bánh xèo miền Trung là xay bột bằng cối đá

Nét đặc trưng trong cách làm bánh xèo miền Trung là xay bột bằng cối đá 

  • Bước 3: Làm nước chấm

- Nước chấm bánh xèo miền Trung vô cùng đậm đặc.

- Nước chấm được pha từ nước mắm nhĩ với tỏi ớt giã thật nhuyễn (khác với nước chấm trong bánh xèo miền Bắc và miền Nam là sử dụng tỏi, ớt băm nhuyễn), kèm theo đường, bột ngọt, khuấy đều và thêm một miếng chanh vắt.

  • Bước 4: Đúc bánh xèo bằng khuôn

- Khác với bánh xèo miền Bắc và miền Nam, bánh xèo miền Trung được đúc bằng khuôn. 

- Sau khi bắc khuôn lên bếp, đợi khuôn thật nóng thì cho mỡ vào, đợi mỡ chảy ra hết thì cho thịt và tôm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại.

- Múc một vá bột đã chuẩn bị đổ vào khuôn, nhanh tay tráng đều bột ra khắp khuôn bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên và đậy nắp lại (có nơi không đậy nắp). Khoảng 2 phút bánh sẽ chín.

- Dùng đũa gập bánh lại, trở bánh ngược lại cho giòn đều rồi gắp ra đĩa.

 bánh xèo miền Trung đúc bằng khuôn

Đặc trưng của bánh xèo miền Trung là đúc bằng khuôn

Vì bánh xèo ngon nhất là khi còn nóng nên các bạn chú ý là hãy dùng ngay khi vừa đổ bánh xong nhé!

Người dân miền Trung rất thích ăn các món có bánh tráng cuốn, rau sống. Món bánh xèo cũng không ngoại lệ. Bánh xèo miền Trung sẽ ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đấy! Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Trung này, hương vị quê nhà phảng phất sẽ làm ấm lòng những người con xa xứ.

3. Cách làm bánh xèo miền Nam (miền Tây Nam Bộ)

Nguyên liệu

  • Phần vỏ bánh:

- 400 gram bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn

- Bột nghệ

- 500 ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa

- Hành lá

  • Phần nhân bánh xèo:

- 200 gram thịt ba chỉ

- 200 gram tôm

- 10 cái nấm hương

- 100 gam đậu xanh cà vỏ

- 100 gram giá đỗ

- 1 củ cà rốt

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hành tím, tỏi, ớt,

  • Rau sống: Bánh xèo miền Nam (miền Tây) nổi tiếng với sự đa dạng của các loại rau. Bên cạnh một số loại rau thông dụng như: xà lách, diếp ca, quế, rau thơm, ngò gai, giá, dưa leo thì bánh xèo miền Tây "đúng chuẩn" sẽ có rất nhiều loại rau rừng như: đọt bứa, đọt muối, đọt dâu rừng, sung rừng, bằng lăng rừng, bơ, sộp, quỷnh, tam lan, cát lồi, chồi mòi, hồng đào, cẩm xuyên, đinh lăng; rồi nào, lá gối, kim thất, rau ngành ngạnh, soi nháy, càng cua...

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chế biến bột

- Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ.

- Sau đó, pha bột gạo nước nước lạnh hoặc nước cốt dừa, cho thêm chút muối vào bột.

- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào phần bột bánh. Để sang một bên cho bột nở.

 chuẩn bị bột bánh xèo miền Nam

Công đoạn chuẩn bị bột bánh xèo miền Nam 

  • Bước 2: Chế biến nhân bánh

- Thịt và tôm làm sạch, rửa sạch: thịt thái mỏng, tôm để nguyên vỏ ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp hoặc luộc chín.

- Giá đỗ rửa sạch, để ráo

- Cà rốt gọt vỏ bào sợi

- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.

 chuẩn bị nhân làm bánh xèo miền Nam

Chuẩn bị nhân làm bánh xèo miền Nam

  • Bước 3: Pha nước chấm

- Pha 1 phần nước mắm, 1 phần đường, phần giấm và 5 phần nước.

- Cho thêm tỏi băm và ớt băm cũng như gia giảm nguyên liệu tùy khẩu vị

 cách pha nước chấm làm bánh xèo miền Nam

Cách pha nước chấm làm bánh xèo miền Nam

  • Bước 4: Tráng bánh

- Cho chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun nóng. Nên dùng chảo cũ để tráng bánh, có thể dùng chảo không dính để giảm lượng dầu sử dụng. Không nên dùng chảo mới để tráng bánh, bánh sẽ dính chảo và không ngon.

- Cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương, đảo đều cho chín. Nêm 1/2 thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát. Đổ một vá (muôi) bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột loang đều khắp lòng chảo, bột tráng càng mỏng bánh càng dòn, ngon.

- Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín.

- Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn. Chiên lâu rìa bánh sẽ khô hơn và giòn lâu hơn.

- Dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

- Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.

 cách làm bánh xèo miền Nam

Cách làm bánh xèo miền Nam

Với cách làm bánh xèo ba miền Bắc, Trung, Nam đơn giản nói trên, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chiêu đãi bạn bè và những người thân yêu. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình công thức phù hợp với khẩu vị mình nhất. Cũng như nhiều trường hợp cần thiết, nói đến cách làm món bánh xèo của miền nào, bạn cũng đều nắm rõ và có thể thực hiện ngay, mà không phải băn khoăn gì.

Hy vọng bài viết này mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích, giúp cho quá trình làm bánh xèo tại nhà lúc nào cũng thỏa khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình! Và đừng quên rửa tay thật sạch với nước rửa tay Senny trước và sau khi chế biến món ăn nhé! chúc bạn thành công với món bánh SIÊU NGON  - SIÊU HẤP DẪN này nhé!