Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Bánh xèo là món ngon được yêu thích trên khắp 3 miền. Tuy nhiên, bánh xèo mỗi miền lại có một vị đặc trưng tùy vào phần biến tấu ở vỏ hoặc nhân bánh. "Cách làm bánh xèo 3 miền thơm ngon giòn rụm ai cũng thích mê" mà nước rửa chén Senny chia sẻ dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cách làm bánh xèo đặc trưng của 3 miền để xem điều thú vị ở các món bánh nơi đây là gì nhé.
Nhắc đến món bánh xèo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bánh xèo miền Trung hoặc bánh xèo miền Nam cụ thể là Tây Nam Bộ, ít nghe đến bánh xèo miền Bắc. Tuy nhiên, nếu biết cách làm bánh xèo miền Bắc đúng chuẩn, bạn sẽ tạo ra mùi vị hấp dẫn rất riêng của món bánh này.
Nguyên liệu
- 200 gam bột gạo khô
- 10 gam bột nghệ
- Hành lá
-100 ml bia
- 200 gram thịt lợn
- 200 gram tôm
- 30 gram nấm hương
- 1 củ hành tây
- 100 gram giá đỗ
- Hành tím, gừng
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
- Nước mắm ngon,
- Tỏi, ớt, đường, chanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc
Cách thực hiện
- Thịt lợn (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp với một ít nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.
- Tôm sau khi mua về cắt râu, chân và rửa sạch. Sau đó ướp với một ít muối và gừng.
- Hành tây bóc vỏ, thái thành những sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, tách hết phần vỏ đỗ.
- Nấm hương ngâm với nước lạnh cho thật mềm, rồi thái nhỏ.
- Lấy toàn bộ bột gạo đã chuẩn bị đổ vào một chiếc thau hoặc nồi.
- Pha bột này với 250 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ, cho thêm một ít hành lá vào.
- Cho 100 ml bia vào bột để giúp bột bánh giòn thơm hơn.
Công đoạn chế biến nhân bánh và bột bánh xèo miền Bắc
- Pha nước chấm theo tỉ lệ 2:1:1:2 (tức là 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh)
- Cho thêm 1 ít tỏi, ớt băm vào rồi khuấy đều lên, nêm nếm thấy vừa ăn là được.
Pha nước chấm làm bánh xèo miền Bắc theo tỉ lệ 2:1:1:2
- Dùng chảo chống dính phi hành tím cho thơm. Sau đó cho tôm vào trước, thịt và nấm hương vào sau, đảo đều cho hỗn hợp chín đều.
- Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Tráng bánh: Dùng loại chảo sâu lòng, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thật già thì đổ một muỗng canh lớn bột gạo đã chuẩn bị vào tráng đều chảo. Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, gập đôi bánh lại. Sau đó, dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra đĩa.
Bánh xèo miền Bắc được tráng bằng chảo chống dính
Cách làm bánh xèo miền Bắc này rất dễ thực hiện. Bạn có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên đấy!
Nguyên liệu:
- 200 gam bột gạo
- 10 gam bột nghệ
- 100 ml nước cốt dừa
- 200 gram tôm đất
- 250 gram thịt nhiều mỡ (ba rọi)
- Gia vị: hành, tiêu, ớt, tỏi,…
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
Cách thực hiện
Ướp phần thịt, tôm với một ít nước mắm, hành băm huyễn, bột ngọt, tiêu.
- Điều làm nên nét độc đáo trong món bánh xèo truyền thống của người dân miền Trung là ở công đoạn chế biến bột. Bột bánh xèo thường được làm từ gạo nhà (gạo hơi nở, không dẻo), đem ngâm thật mềm rồi dùng cối đá xay nhuyễn. Tuy nhiên, để tiện dụng và rút gọn thời gian hơn, nhiều người chọn dùng bột gạo có bán ở các siêu thị.
- Bột gạo pha 100 ml nước cốt dừa, 10 gam bột nghệ, 150 ml nước lọc và thêm một ít hành lá thái nhỏ, sau đó khuấy đều.
Nét đặc trưng trong cách làm bánh xèo miền Trung là xay bột bằng cối đá
- Nước chấm bánh xèo miền Trung vô cùng đậm đặc.
- Nước chấm được pha từ nước mắm nhĩ với tỏi ớt giã thật nhuyễn (khác với nước chấm trong bánh xèo miền Bắc và miền Nam là sử dụng tỏi, ớt băm nhuyễn), kèm theo đường, bột ngọt, khuấy đều và thêm một miếng chanh vắt.
- Khác với bánh xèo miền Bắc và miền Nam, bánh xèo miền Trung được đúc bằng khuôn.
- Sau khi bắc khuôn lên bếp, đợi khuôn thật nóng thì cho mỡ vào, đợi mỡ chảy ra hết thì cho thịt và tôm vào, dùng đũa đảo qua đảo lại.
- Múc một vá bột đã chuẩn bị đổ vào khuôn, nhanh tay tráng đều bột ra khắp khuôn bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên và đậy nắp lại (có nơi không đậy nắp). Khoảng 2 phút bánh sẽ chín.
- Dùng đũa gập bánh lại, trở bánh ngược lại cho giòn đều rồi gắp ra đĩa.
Đặc trưng của bánh xèo miền Trung là đúc bằng khuôn
Vì bánh xèo ngon nhất là khi còn nóng nên các bạn chú ý là hãy dùng ngay khi vừa đổ bánh xong nhé!
Người dân miền Trung rất thích ăn các món có bánh tráng cuốn, rau sống. Món bánh xèo cũng không ngoại lệ. Bánh xèo miền Trung sẽ ngon hơn rất nhiều nếu ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đấy! Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Trung này, hương vị quê nhà phảng phất sẽ làm ấm lòng những người con xa xứ.
Nguyên liệu
- 400 gram bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn
- Bột nghệ
- 500 ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa
- Hành lá
- 200 gram thịt ba chỉ
- 200 gram tôm
- 10 cái nấm hương
- 100 gam đậu xanh cà vỏ
- 100 gram giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hành tím, tỏi, ớt,
Cách thực hiện
- Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ.
- Sau đó, pha bột gạo nước nước lạnh hoặc nước cốt dừa, cho thêm chút muối vào bột.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ cho vào phần bột bánh. Để sang một bên cho bột nở.
Công đoạn chuẩn bị bột bánh xèo miền Nam
- Thịt và tôm làm sạch, rửa sạch: thịt thái mỏng, tôm để nguyên vỏ ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp hoặc luộc chín.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.
Chuẩn bị nhân làm bánh xèo miền Nam
- Pha 1 phần nước mắm, 1 phần đường, phần giấm và 5 phần nước.
- Cho thêm tỏi băm và ớt băm cũng như gia giảm nguyên liệu tùy khẩu vị
Cách pha nước chấm làm bánh xèo miền Nam
- Cho chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun nóng. Nên dùng chảo cũ để tráng bánh, có thể dùng chảo không dính để giảm lượng dầu sử dụng. Không nên dùng chảo mới để tráng bánh, bánh sẽ dính chảo và không ngon.
- Cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương, đảo đều cho chín. Nêm 1/2 thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát. Đổ một vá (muôi) bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột loang đều khắp lòng chảo, bột tráng càng mỏng bánh càng dòn, ngon.
- Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín.
- Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn. Chiên lâu rìa bánh sẽ khô hơn và giòn lâu hơn.
- Dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.
- Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.
Cách làm bánh xèo miền Nam
Với cách làm bánh xèo ba miền Bắc, Trung, Nam đơn giản nói trên, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chiêu đãi bạn bè và những người thân yêu. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình công thức phù hợp với khẩu vị mình nhất. Cũng như nhiều trường hợp cần thiết, nói đến cách làm món bánh xèo của miền nào, bạn cũng đều nắm rõ và có thể thực hiện ngay, mà không phải băn khoăn gì.
Hy vọng bài viết này mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích, giúp cho quá trình làm bánh xèo tại nhà lúc nào cũng thỏa khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình! Và đừng quên rửa tay thật sạch với nước rửa tay Senny trước và sau khi chế biến món ăn nhé! chúc bạn thành công với món bánh SIÊU NGON - SIÊU HẤP DẪN này nhé!