Tự trồng nấm kim châm tại nhà với bí kíp siêu đơn giản.

TỰ TRỒNG NẤM KIM CHÂM TẠI NHÀ VỚI BÍ KÍP SIÊU ĐƠN GIẢN.

  • Ngày đăng : 02/10/2017
  • |
  • 1,835 lượt xem

Có lẽ bà nội trợ nào cũng dễ dàng bị thuyết phục bởi độ ngon khó cưỡng của nấm kim châm trong hàng chục món ăn từ bình dân đến "sang chảnh": Đậu phụ sốt nấm kim châm, thịt heo xào nấm kim châm, lẩu nấm tổng hợp, cá hồi nướng nấm kim châm,...Bây giờ hãy xắn tay áo lên và cùng thực hiện tự trồng nấm kim châm tại nhà với nước rửa chén Senny nào!

nấm kim châm

Mọi món ăn đều có thể kết hợp với nấm kim châm

Không những vậy, nấm kim châm còn là một trong những loại nấm có có vô vàn công dụng cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Trong nấm có nhiều kẽm và kali, rất tốt cho những người mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và đặc biệt là người già. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa một số chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi. Rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt chất lượng và nguồn gốc. Thế nên, với những nguyên vật liệu đơn giản mà dễ kiếm, chúng ta có thể hoàn toàn tự trồng nấm kim châm tại nhà, chỉ 2 tuần sau là có thể sử dụng mà vẫn yên tâm với chất lượng. Nước rửa chén Senny sẽ hướng dẫn các bạn tự trồng nấm với nguyên liệu vô cùng dễ tìm và cách trồng đơn giản mà hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Nấm kim chân tươi, còn nguyên rễ

- Bã cà phê (có thể dùng thay thế bằng bã mía, vỏ đậu xanh, đậu phộng, lõi ngô,...)

- Nước cất (nếu dùng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng cho bay hơi hết clo)

- Hộp nhựa, thùng/xô nhựa, túi nilon trong suốt

Thực hiện cách trồng

Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê để ủ

- Đối với bã cà phê đã chuẩn bị, nếu không trồng được ngay thì bạn nên cất trong hộp nhựa và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, tránh bị mốc.

- Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng bã cà phê. Nếu thấy bị mốc, dù ít hay nhiều, thì cũng không sử dụng để trồng nấm. 

- Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

tủ lạnh

Thường xuyên kiểm tra chất lượng bã cà phê, tránh để bị mốc

Bước 2: Chuẩn bị thùng/xô nhựa để trồng nấm kim châm

- Đỗ bã cà phê vào khoảng một nửa thùng hoặc xô nhựa, nếu dùng chai thủy tinh, nên bọc kín chai bằng vải sẫm màu hoặc giấy báo trước khi đem đi trồng.

thùng đựng bã cà phê

Nếu bạn thu thập đủ bã cà phê thì có thể đổ vào đầy thùng (cách miệng 2.5 cm)

Nếu thấy bã cà phê còn khô, thì nên vẩy thêm chút nước vừa đủ đê giữ ẩm, tránh vẩy quá nhiều khiến bã cà phê trong thùng bị đọng nước.

Bước 3. Chuẩn bị nấm kim châm

- Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ.

- Phần thân dùng để chế biến như bình thường. Phần rễ giữ lại để trồng.

nấm kim châm

Chú ý không cắt quá sát rễ nấm kim châm

Bước 4. Trồng nấm kim châm

 - Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 - 6 phần nhỏ.

- Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.

 - Đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô - cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. 

thùng đưng

Với thùng to thì ít nhất cần đục 6 lỗ

Bước 5: Chăm sóc nấm kim châm 

- Bọc kín miệng thùng bằng túi nilon trong suốt, đục thêm vài lỗ trên túi. 

bọc túi nilong vào thùng

Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.

- Nên đặt thùng nấm ở vị trí không có ánh sáng và nhiệt độ thấp (khoảng 14oC, không quá 18oC)

- Tưới nước kiểu phun sương 2 - 3 lần mỗi ngày cho nấm.

- Nấm sẽ phát triển rất nhanh, từ 1-2 tuần với độ dài hơn 13cm là bạn có thể sử dụng.

- Khi thu hoạch lần đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 14oC, chỉ sau vài ngày, nấm sẽ tiếp tục ra lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian nấm sinh trưởng và phát triển kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.

Kết thúc quá trình tự tay trổ tài khả năng trồng nấm kim châm, trước khi ngồi vào bàn ăn cùng gia đình thân yêu thưởng thức các món ăn ngon từ nấm kim châm, hãy cùng nước rửa tay Senny để làm sạch các vết bẩn còn sót lại trên tay nhé.