Thói quen nấu ăn nguy hại

THÓI QUEN NẤU ĂN NGUY HẠI "KHÔN LƯỜNG" CHO SỨC KHỎE.

  • Ngày đăng : 25/09/2017
  • |
  • 2,988 lượt xem

Đôi khi, những thói quen nấu ăn thường ngày tưởng chừng như vô hại lại biến thức ăn thành những thứ kịch độc vô tình làm nguy hại đến sức khỏe. Hãy loại bỏ dần những thói quen không tốt trong nấu ăn mà Nước rửa chén Senny tổng hợp được sau đây. Chắc chắn sẽ rất hữu ích cho các bạn đấy!

Những thói quen xấu khi nấu nướng có thể khiến cả nhà bị ung thư!

Chiên rán hoặc nướng thịt ở nhiệt độ cao

Khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, các hợp chất độc hại sẽ hình thành. Phần cơ trong thịt khi được chiên rán hoặc nướng trực tiếp trên lửa ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra những hóa chất độc hại như PAHs và Heterocyclic Amines (HCAs) .

Theo kết quả các thí nghiệm khoa học do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ công bố, hai chất này (HCAs và PAHs) có thể gây đột biến, làm thay đổi cấu trúc ADN, tăng nguy cơ ung thư.

Dùng đường cháy để chế biến thịt

Một loại độc tố có tên là AGEs, được hình thành khi protein trong thịt kết hợp với đường bị cháy trong các món thịt chiên hoặc nướng. 

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology và Metabolism cho biết khi ăn món thịt này, hóa chất AGEs trong đó có thể gây ra loạt bệnh gồm chứng viêm, bệnh tiểu đường, bệnh thận và bệnh Alzheimer.

Được biết chất AGEs có thể giảm thiểu bằng cách chế biến thịt ở nhiệt độ thấp hơn, cho thêm nước, như món thịt hầm, món canh.

 

Biến thức ăn thành thuốc độc do thói quen nấu ăn

 

Chiên ngập dầu

Thường nhiều người có thói quen cho nhiều dầu ăn để thức ăn mau giòn. Tuy nhiên, chiên đồ ăn theo cách này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm, gây tăng cân và cholesterol.

Vào năm 2010, một nghiên cứu tại Singapore tiến hành theo dõi 50 phụ nữ không hút thuốc, không rượu bia, thường xuyên nấu món ăn theo kiểu Trung Quốc (chiên xào và dùng dầu ăn nhiều). Kết quả cho thấy trong nồng độ máu của các phụ nữ này có các chất dễ bay hơi và có khả năng gây ung thư cao từ 1,5 đến 3,2 lần so với nhóm người không đứng bếp thường xuyên. Chính điều này dấy lên mối lo ngại của các nhà nghiên cứu về các aldehyde bay hơi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà nội trợ nói riêng và những người trực tiếp chế biến món ăn nói chung.

 

thói quen nâu ăn không tốt

 

Dùng lò vi sóng để nấu nướng

Nấu đồ ăn bằng lò vi sóng vô cùng nguy hiểm với sức khỏe. Theo một nghiên cứu, lò vi sóng có thể gây ra những biến đổi trong HDL, LDL và các tế bào máu trắng. Thông tin được công bố trên trang web livestrong.com cũng cho thấy việc nấu thức ăn bằng lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì sự phát xạ từ lò vi sóng có thể tạo ra những thành phần nguy hiểm trong thức ăn. Chúng có thể gây ra nhiều tác động không tốt như thoái hóa hệ thống miễn dịch, tạo ra những tác nhân gây ung thư và phóng thích năng lực phóng xạ ra môi trường bên ngoài.

 

thói quen nấu ăn xấu

 

Thái rau xong mới rửa

Nhiều người có thói quen thái rau xong mới rửa. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến khó rửa sạch các hóa chất và bụi bẩn còn bám trên rau. Ngoài ra, thái rau xong mới rửa sẽ làm các khoáng chất và chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể, khi rau bị thái nhỏ và ngâm trong nước.  PGS- BS Trương Tuyết Mai viết trên trang Viện Dinh dưỡng cho thấy việc sơ chế các thực phẩm cũng cần được lưu ý trong quá trình chế biến. Sơ chế không đúng cách, không phù hợp với đặc điểm thực phẩm cũng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm. 

 

thói quen nấu ăn ảnh hưởng đến sức khỏe

Và một trong những thói quen xấu trong nấu nướng đe dọa sức khỏe của bạn đó chính là nhiều người chưa có thói quen rửa tay thật sạch trước khi nấu nướng.

Rửa tay là “nguyên tắc” cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ khi vào bếp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta do đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm và món ăn khi chúng ta nấu nướng. Nó khiến cho các nhân tố gây bệnh rơi vào thức ăn và ảnh hưởng đến cơ thể khi chúng mình ăn các món ăn đó.

Rửa tay khi vào bếp bao gồm cả việc rửa tay trước khi nấu nướng và rửa tay sau khi chúng ta cầm, nắm, chạm tay vào các thực phẩm, nhất là những thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng, hải sản hoặc trước khi tiếp xúc với một loại thực phẩm khác… Điều đó không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh trong nấu nướng mà còn tránh làm thay đổi mùi vị của các món ăn đấy!

 

nước rửa tay senny

Nước Rửa Tay Senny Trà Trắng siêu diệt khuẩn.

Là người phụ nữ thông thái đừng quên lựa chọn một loại nước tay chuyên dụng trong quá trình làm bếp hay làm việc nhà bạn nhé. Nước Rửa Tay Senny Trà Trắng là sự kết hợp của các thành phần hoàn toàn tự nhiên từ lá trà trắng, giúp bạn vệ sinh tay hàng ngày, khử mùi tanh hải sản hiệu quả, tránh được các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ da tay trắng mịn. Còn chần chừ gì nữa mà không trải nghiệm ngay thôi.