Bí kíp làm món ốc bươu nướng tiêu xanh cay nồng, thơm nức mũi

BÍ KÍP LÀM MÓN ỐC BƯƠU NƯỚNG TIÊU XANH CAY NỒNG, THƠM NỨC MŨI

  • Ngày đăng : 26/10/2023
  • |
  • 115 lượt xem

Là tín đồ của Ốc không thể bỏ qua món ốc bươu nướng tiêu xanh ngon bá cháy này. Bí kíp làm món ốc bươu nướng tiêu xanh cay nồng, thơm nức mũi. Cùng vào bếp với Senny nhé.

Khi mùa thu về, một cơn gió se lạnh ngang qua thôi cũng khiến người ta thèm được ăn một miếng ốc giòn béo thơm lừng. Các món ốc luộc, ốc hấp, ốc xào me đã quá quen thuộc rồi, hôm nay hãy cùng xem đầu bếp Nguyễn Văn Lập hướng dẫn làm món ốc bươu nướng tiêu xanh có gì đặc biệt nhé.

Hướng dẫn thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu cần thiết

- Ốc bươu (1-2kg tùy thuộc vào số lượng người ăn), nước gạo, ớt, 6 lá chanh, 1 nhánh gừng, rượu, dầu hào, rau mùi, rau răm, ớt sừng, sả, 2 chùm tiêu xanh tươi, vỉ và than hoa nướng ốc.

Cách thực hiện

Bước 1: Ốc bươu mang rửa sơ qua nước. Đổ nước gạo vào, cắt thêm vài quả ớt và ngâm khoảng 2 giờ cho ốc nhả hết chất bẩn. Đảo đều ốc và vớt ra.

Bước 2: Cho ốc vào nồi cùng vài lát gừng thái mỏng, 3 lá chanh, 2 thìa rượu cùng 1 xíu nước. Đun sôi nhanh và vớt ốc ra. 

Bước 3: Pha phần nước xốt gồm 3 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính (ai không ăn được mì chính có thể bỏ qua) cho vào bát. 

Bước 4: Lá chanh mang thái thật mỏng. Rau mùi cắt đôi và cũng thái thật nhỏ. Rau răm làm tương tự. Ớt sừng đỏ bỏ hạt và cũng thái thật nhỏ. Dùng hai củ sả, bóc vỏ phần ngoài, đập dập sau đó băm nhỏ.

Bước 5: Tiêu xanh tuốt lấy phần quả, bỏ cuống. Cho vào túi zip đóng kín và đập dập. 

Bước 6: Đổ ớt sừng, rau răm, rau mùi, sả, tiêu đập dập vào bát nước xốt. Đảo đều.

Bước 7: Đến công đoạn nướng ốc bươu. Ở bước trước, đầu bếp đã sử dụng bí quyết ngâm ốc với nước gạo để ốc không chỉ nhả nhanh chất bẩn mà còn ngậm nước gạo giúp ốc béo và ngọt thịt hơn. Khi hấp qua với nước cũng sẽ giúp ốc chín nhanh, vảy ốc mở và giữ được độ giòn sau khi nướng. Nếu như mang nướng ốc trực tiếp thì ốc chín lâu và trong quá trình nướng có thể vỡ ốc, cũng như thịt ốc sẽ bị quắt lại.

Lấy từng con ốc, rưới phần nước xốt đã chuẩn bị lên. Tiếp đó, rắc vài sợi lá chanh thái nhỏ vào. Đây chính là bí quyết của đầu bếp Nguyễn Văn Lập giúp ốc nướng sẽ thơm hơn. Phần lớn mọi người sẽ cho tiêu xanh, ớt, gừng và hành. Tuy nhiên công thức nước xốt của đầu bếp có thêm sả và rau răm mang đến hương vị lạ miệng. Phần nước xốt ngấm đều vào ốc quyện với mùi tiêu xanh và lá chanh mang đến vị thơm khó cưỡng, không hề còn mùi tanh của ốc.

Đặt lên bếp than để nướng khoảng 5-10 phút. Khi nào ốc chín sôi sùng sục lên là được. Gắp ra đặt vào đĩa và chấm với nước mắm ốc chua ngọt hoặc loại nước chấm bạn ưa thích. 

Hướng dẫn thực hiện pha nước chấm ốc, nguyên liệu gồm 70ml nước mắm, 200ml nước, 50ml nước cốt chanh, 100g đường trắng, 50g tương ớt, 1 củ sả đập dập băm nhỏ, 1 củ sả lấy lõi thái lát mỏng, 1 củ tỏi và 1 quả ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ hoặc xay nhỏ, 1 nhánh gừng giã nhuyễn, 8 quả quất thái lát mỏng, 5 lá chanh thái chỉ. Lưu ý số lượng này có thể giảm nếu bạn pha ít đi.

Cho nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, đường trắng vào khuấy tan. Tiếp đó thêm tương ớt và các nguyên liệu đã thái hoặc băm nhỏ vào gồm sả, tỏi, ớt sừng, gừng, quất, lá chanh. Khuấy đều. Phần nước chấm ốc này bạn nên thực hiện trước 30 phút để nước mắm có độ nghỉ vừa phải, các nguyên liệu tiết ra chất thơm hòa quyện vào sẽ ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể tự điều chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn vừa ngon lại hấp dẫn. Miếng ốc béo giòn hòa quyện với mùi tiêu xanh và lá chanh không chỉ tăng thêm phần thơm ngon mà còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe vào mùa lạnh. Tiêu xanh có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và các vấn đề liên quan đến răng lợi như sâu răng hoặc viêm lợi. Trong tiêu xanh có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, beta caroten. Các chất này giúp tạo điều kiện chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, dạ dày không tiết lượng axit hydrochloric cần thiết thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa. Vừa hay tiêu xanh có thể giải quyết được vấn đề này bằng cách kích thích sản sinh axit, giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, ngăn ngừa tình trạng táo bón hoặc đầy hơi.

Chúc bạn thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh thành công!

>>Xem thêm:  ĐIỂM DANH NHANH 5 CHẤT PHỤ GIA CÓ HẠI CHO ĐƯỜNG RUỘT, BẠN CẦN TRÁNH