Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Gà ủ muối với nguyên liệu chính từ thịt gà, muối, lá chanh, hành tím, rau răm, ớt xiêm xanh, gừng tươi,…cùng với đó là nhiều thứ gia vị quen thuộc thường dùng khác nữa, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã sớm hoàn thành món ăn của mình rồi đấy. Bạn có thể chế biến thịt gà thành nhiều món, nhiều công thức cách thức đặc biệt khác nhau nhưng lần này hãy thử học cách làm món gà ủ muối kiểu truyền thống và cách làm món gà ủ muối xông khói xem cả nhà chấm điểm bao nhiêu nha.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước thực hiện:
– Gà mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng để làm sạch nhớt trên da gà. Sau đó, rửa gà lại vài lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo. Dùng dao khứa phần cánh, đùi và ức để khi ướp sẽ thấm đều gia vị hơn.
– Lá chanh, rau răm rửa sạch, để ráo.
– Muối hột mua về rửa sơ qua cho sạch rồi để cho ráo khô hết nước.
– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
– Ớt xiêm rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhuyễn.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
– Sả cây bóc bỏ vỏ già, cắt đôi rồi đập dậm.
– Chuẩn bị 1 cái chén rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ớt xiêm xanh băm nhuyễn, 10ml rượu trắng, 10ml nước mắm vào trộn đều tất cả.
– Cho gà vào âu trộn lớn, đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp vừa trộn ở trên lên gà. Thoa đều từ trong ra ngoài để thịt được ngấm gia vị, sau đó để ướp ít nhất 30 phút.
– Cách 1:
+ Đổ 1kg muối hột vào trong nồi đất, rải đều xung quanh nồi. Cho thêm sả cây đã đập dập vào, sau đó lót thêm ít rau răm và lá chanh. Tiếp theo là cho gà đã ướp 30 phút vào sắp xếp để gà nằm gọn trong nồi. Cuối cùng là cho gừng và hành tím thái lát vào.
>>Xem thêm: Chị em muốn da sáng, tóc đẹp bổ sung ngay 6 thực phẩm giàu biotin
+ Dùng 1 miếng giấy bạc bọc kín miệng nồi lại rồi đậy thêm nắp lên trên. Bọc giấy bạc sẽ giữ được độ nóng và giúp món ăn mau chín hơn khi nấu.
+ Bắc lên bếp đun nấu với lửa vừa khoảng 20 phút hoặc khi nghe được tiếng muối nổ bên trong tức là gà đã chín.
– Cách 2:
+ Trước khi cho nguyên liệu vào nồi thì bạn hãy lót 1 lớp giấy bạc bên trong nồi để ủ gà.
+ Sau đó cho muối hột vào rải đều ra xung quanh, lần lượt xếp theo thứ tự: sả cây đập dập, rau răm, lá chanh, gà rồi đến gừng và hành tím thái lát lên phía trên.
+ Bọc đầu lại rồi đậy kín nắp và bắc lên bếp đun nấu khoảng 20 phút với lửa vừa là được.
– Cắt khúc 1 trái ớt sừng cho vào cối giã sơ. Sau đó, cho thêm 1 chén muối hột vào dùng cối xoay đều để nước từ ớt tiết ra thấm vào trong hạt muối, đồng thời cũng làm cho màu muối trông đẹp hơn. Thêm chút bột ngọt để làm ổn định vị, sau đó trộn đều.
– Trút muối vào chảo bắt lên bếp rang khô là được.
Lưu ý khi làm gà ủ muối:
– Chọn thịt gà ta sẽ ngọt thịt và ngon hơn. Trước hết để chọn gà ngon cần chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp và không nên chọn gà quá to.
– Thịt gà phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
– Có thể thay thế giấy bạc bằng lá chuối để ủ.
– Với món này bạn có thể trút ra đĩa hoặc giữ nguyên trong nồi đất để thưởng thức đều rất thơm ngon. Bạn có thể dùng kéo cắt hoặc xé thịt gà bằng tay thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chấm cùng muối ớt chanh và thưởng ngay khi còn nóng.
Senny chúc bạn thành công với gà ủ muối ngon tuyệt cú mèo trên đây, chắc chắn cả nhà sẽ trầm trồ khen ngợi bạn đấy.