Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Nếu quá chán các món thịt và dầu mỡ trong dịp Tết, các chị em hãy thử làm món sung muối nhé!
Tết đang đến rất gần và bây giờ cũng là lúc để các chị em nghĩ dần các món ăn làm cho dịp này. Bên cạnh các món mặn quen thuộc và không thể thiếu như nem, bánh chưng, thịt gà... thì chúng ta cũng nên bổ sung các món giúp chống ngán.
Bên cạnh dưa hành thì sung muối cũng là một món chua vừa giúp đổi món, vừa giúp giải ngán khi chúng ta ăn quá nhiều món thịt hay đồ dầu mỡ vào dịp Tết.
Sung không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự sung túc, mà còn là một loại quả gắn liền với nhiều bài thuốc và món ăn. Vì thế Tết này các chị em hãy học cách làm sung muối xổi và sung muối chua của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh dưới đây nhé!
- Quả sung nếp
- Chanh, quất, tỏi, sả, ớt tươi, lá chanh
- Giấm, đường, đá lạnh, nước mắm ngon
Nguyên liệu để làm muốn sung muối xổi
- Sung cắt rời từng quả rửa với nước sạch cho bớt mủ.
- Cho sung đã rửa vào 1 bát nước lọc pha thêm 1 thìa muối tinh và 3 thìa canh giấm.
- Chuẩn bị 1 bát nước lọc, đá lạnh, 2 thìa canh nước cốt chanh.
- Thái lát sung và cho vào bát nước trên ngâm khoảng 15 phút.
- Vớt sung đã ngâm ra cho vào bát lớn thêm vào 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 2 thìa giấm và trộn đều. (1)
Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, sả và lá chanh thái lát. (2)
- Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước lọc trộn đều rồi cho ớt tỏi băm vào. (3)
- Đổ hết nước ngâm ở hỗn hợp (1) ra, sau đó cho hỗn hợp (2) và (3) vào (1) để khoảng 30 phút là có thể trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Sung muối xổi nhìn rất hấp dẫn và dễ ăn
- Sung chọn quả non sẽ ngon và giòn
- Nước lọc
- Muối, tỏi, ớt, đường, giấm hoặc nước cốt chanh
- Chuẩn bị 1 thau nước muối và giấm (hoặc có thể dùng nước cốt chanh).
- Sung cắt bỏ cuống rửa 2 đến 3 lần cho sạch bớt mủ.
- Cho sung đã rửa sạch vào ngâm ở chậu nước muối và giấm đã chuẩn bị ở trên. Ngâm sung trong khoảng 1 - 2 tiếng.
Cho sung đã rửa sạch vào ngâm với nước muối
Chuẩn bị nước muối sung: Nấu khoảng 1 lít nước cùng 2 thìa canh muối với 1 thìa canh đường tới khi đường và muối tan thì tắt bếp để nguội. Nếm thử vị nước mặn vừa là được.
- Sung sau khi ngâm đem rửa lại với nước lọc và để ráo.
- Chuẩn bị lọ thuỷ tinh sạch và khô. Cho sung vào lọ rồi cho thêm tỏi cắt lát và vài trái ớt. Sau đó cho nước ngâm vào, dùng vật nặng nén cho sung không nổi lên (nếu nổi lên sung sẽ bị thâm đen) rồi đậy kín nắp.
- Để sung ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau 3 - 4 ngày là sung có thể ăn được.
Sung muối có cách làm rất đơn giản mà ăn lại rất ngon các chị em ạ
Sung muối chua có thể ăn cùng với các món ăn hàng ngày, đặc biệt là đồ nhiều dầu mỡ để giúp đỡ ngán
>> Xem thêm: Ấm thơm dạy mùi với hạt tiêu, bạn biết gì về loại hạt này?
"Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tiêu thũng, giải độc, kiện tỳ thanh tràng. Người ta thường sử dụng quả sung để chữa viêm họng, khản tiếng, tiêu hóa kém, viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi dom, sa trực tràng), sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp…
Y học hiện đại cho rằng, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một số lợi ích sức khỏe của quả sung bao gồm ngăn ngừa táo bón, tăng tiết sữa cho sản phụ sau sinh, giúp giảm cân, giảm cholesterol, tăng cường ham muốn tình dục, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, ung thư ruột kết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng chống tăng huyết áp, ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng…"